Xuất nhập khẩu hàng hóa khởi sắc

Nguyễn Hùng |

Hoạt động XNK tại các cửa khẩu trên địa bàn Quảng Ninh đã dần ổn định trở lại nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, thiết lập các “Vùng xanh an toàn” đảm bảo vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK.

Theo Sở Công Thương, 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trong tỉnh ước đạt 1,179 tỉ USD, tăng 0,76% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 100% kế hoạch; kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh ước đạt 1,43 tỉ USD.

Để đạt được kết quả đó, thời gian qua các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, minh bạch cho hoạt động giao thương.

Cùng với các biện pháp chỉ đạo nhanh nhạy, sát thực tế, để duy trì đà tăng trưởng của hoạt động XNK nói riêng và KT-XH nói chung, một trong những giải pháp quan trọng được tỉnh ưu tiên hàng đầu là đảm bảo tốt các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, nổi bật nhất là việc các địa phương có tuyến cửa khẩu đường bộ đã tổ chức thiết lập "Vùng xanh an toàn" tại cửa khẩu, thích ứng với công tác phòng chống dịch phía Trung Quốc.

Điển hình như tại Móng Cái, thành phố đã tích cực chỉ đạo các ngành chức năng và các công ty kinh doanh hạ tầng, bến bãi thực hiện các giải pháp nhằm thiết lập “Vùng xanh an toàn”, “Luồng xanh an toàn” tại khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới để duy trì hoạt động XNK bền vững.

TP Móng Cái đã chỉ đạo các ngành khối cửa khẩu nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành với ngành y tế, kiểm dịch y tế quốc tế, để duy trì tốt việc xét nghiệm sàng lọc định kỳ đối với CBCS, CNVC các ngành khối cửa khẩu, doanh nghiệp, công nhân bốc xếp, lái xe tỉnh ngoài, lái xe trung chuyển hoạt động trong khu vực cửa khẩu, lối mở; đặc biệt tập trung sớm phát hiện, bóc tách kịp thời F0, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo cho doanh nghiệp, công nhân, lực lượng liên ngành.

Thực hiện nghiêm việc xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR đối với các mặt hàng xuất khẩu vào Trung Quốc. Tại khu vực Cửa khẩu cầu Bắc Luân II và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, thành phố đã thiết lập và triển khai phương án làm việc, ăn nghỉ khép kín đối với các lực lượng liên ngành khối cửa khẩu, doanh nghiệp đầu tư bến bãi, đại lý hải quan, lái xe trung chuyển trong khu vực cửa khẩu, lối mở. Tại đây, ngành chức năng và các doanh nghiệp bố trí cán bộ, nhân viên, công nhân lao động luân phiên làm việc, ăn nghỉ khép kín theo chu kỳ 15 ngày/đợt. Nhờ đó, hoạt động XNK qua cửa khẩu, lối mở tại Móng Cái đã dần được khôi phục và trở lại bình thường với tất cả các loại hàng hóa.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.