Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến về phát triển du lịch biển đảo

Nguyễn Hùng |

Chiều 14.11, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh giao ban công tác tuần nghe, cho ý kiến về một số các vấn đề, trong đó có kết quả triển khai Đề án “Tổng thể về quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô”. Ông Nguyễn Xuân Ký – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh – chủ trì hội nghị.

Theo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh, sau thời gian triển khai thực hiện Đề án, đến nay, khu vực vịnh Hạ Long đã duy trì 5 tuyến cho khách tham quan, trải nghiệm gắn với từng loại hình sản phẩm và từng thị trường khách; duy trì dịch vụ, sản phẩm du lịch chèo thuyền nan, kayak và xuồng cao tốc, thủy phi cơ, trải nghiệm văn hóa, tắm biển, mua hàng lưu niệm, tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản.

Còn tại khu vực vịnh Bái Tử Long (khu vực Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô), đến nay đã có 3 tuyến và 13 điểm du lịch đã được UBND tỉnh công nhận. Về dịch vụ, hiện tỉnh đã công nhận đạt chuẩn một số bãi tắm du lịch và đưa vào khai thác, như: Bãi tắm Quảng Hồng, bãi tắm Lương Ngọc, bãi tắm Mai Quyền, bãi tắm Minh Châu. Cùng với đó, khu vực này còn hình thành nên nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, như: Một ngày làm ngư dân, tour đi bộ, cắm trại…

Qua thảo luận, Thường trực Tỉnh ủy nêu rõ: Trong định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định: Phát triển Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế kết nối với các trung tâm du lịch lớn của khu vực và thế giới. Đây không chỉ là chủ trương mới mà còn khẳng định vai trò vị trí và tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh về du lịch, dịch vụ.

Tỉnh đã sớm xây dựng Đề án tổng thể quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long - Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cũng như trong bối cảnh tình hình hiện nay, đã xuất hiện những yếu tố mới tác động thị trường du lịch thế giới và trong nước, tạo thêm nhiều cơ hội nhưng cũng đan xen nhiều thách thức.

Trên cơ sở các ý kiến tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục bổ sung, hoàn thiện Đề án phù hợp hơn với bối cảnh mới. Trong đó, phải xác định tập trung thu hút dòng sản phẩm cao cấp của các nhà đầu tư chuyên nghiệp tập trung ở khu vực Vân Đồn, Cô Tô…

Cần rà soát, đánh giá cả chất lượng và số lượng đội tàu tham quan vịnh Hạ Long để có tính toán hợp lý nhằm nâng cấp các đội tàu đạt chuẩn quốc tế và khu vực trên cơ sở không gây quá tải cho vịnh Hạ Long và có sự kéo giãn về phía vịnh Bái Tử Long, vùng biển Vân Đồn, Cô Tô…

Về sản phẩm du lịch, tập trung phát triển các sân golf dọc tuyến ven biển, xây dựng trung tâm mua sắm tại các khu đô thị, nhất là ở TP.Hạ Long và xây dựng các trạm dừng nghỉ đa dịch vụ ở dọc tuyến cao tốc từ Hạ Long tới Móng Cái; tập trung khai thác dòng khách chất lượng cao ở thị trường nội địa và quốc tế, nhất là thị trường Đông Bắc Á đang có nhiều cơ hội.

Trong các giải pháp đề ra, các địa phương cần xác định nguồn nhân lực là giải pháp trọng tâm, trong đó, việc thu hút sự tham gia du lịch của người dân bản địa được xem là một yếu tố quan trọng. Ngoài ra, cần nghiên cứu mô hình quản lý vịnh Bái Tử Long hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Những người lính canh giữ mùa xuân biển cả

Tạ Quang |

Kiên Giang - Trong những ngày Tết, khi người dân được vui vầy sum họp bên gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ, tàu cảnh sát biển 9003, Hải đội 401-Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, lại lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Người Việt chi hàng trăm triệu đồng nuôi mèo quý tộc

ANH HUY |

Mặc dù có giá lên tới hàng trăm triệu đồng song những con mèo quý tộc có nguồn gốc từ Châu Âu vẫn được giới sành chơi Việt săn đón, đặc biệt là trong năm Quý Mão 2023.

Những sự kiện thể thao trong nước và quốc tế nổi bật trong năm 2023

TAM NGUYÊN |

Thể thao Việt Nam và thế giới sẽ tiếp tục có một năm sôi động với nhiều sự kiện đáng chú ý…