Tập đoàn dầu khí BP muốn đầu tư điện gió ngoài khơi Quảng Ninh

Ngọc Mai |

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh sáng 25.8 ở Hạ Long, Tập đoàn BP (Anh quốc) và Công ty Cổ phần Tập đoàn SOVICO (Việt Nam) đề xuất đầu tư một dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Quảng Ninh.

Dự án này có công suất dự kiến khoảng 3GW và sản lượng năng lượng dự kiến phát lên lưới điện miền Bắc trong khoảng từ 8 đến 10 TWh/năm. Dự án sẽ được phát triển theo từng giai đoạn, giai đoạn đầu từ năm 2027 đến năm 2030 với công suất 500MW; giai đoạn hai, giai đoạn ba với tổng công suất 2,5GW từ năm 2030 đến 2035.

Với kinh nghiệm và năng lực của mình, Tập đoàn BP và Công ty Cổ phần Tập đoàn SOVICO kỳ vọng thông qua dự án điện gió ngoài khơi sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu điện, đảm bảo cho an ninh năng lượng quốc gia, hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh –đánh giá cao ý tưởng đề xuất của Tập đoàn BP và Công ty Cổ phần Tập đoàn SOVICO về việc đầu tư nhà máy điện gió ngoài khơi tại Quảng Ninh.

Nhấn mạnh về tiềm năng, lợi thế của Quảng Ninh khi là tỉnh có trữ lượng than lớn nhất cả nước, đây lại là nhiên liệu đầu vào của các nhà máy nhiệt điện, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hàng năm Quảng Ninh đã phát lên hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 38 tỷ KWh điện, đóng góp tới 10% công suất phát điện toàn quốc, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm năng lượng của quốc gia.

Song với mục tiêu tăng trưởng xanh, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, tiến tới phát thải Carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tăng cường huy động các nguồn lực, kêu gọi, thu hút đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, từ đó nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ngoài dự án nhà máy điện khí LNG đã được đầu tư tại TP Cẩm Phả với công suất 1.500MW, hiện đang có nhiều nhà đầu tư tới tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng điện gió tại Quảng Ninh. Bởi Quảng Ninh có tới 250km đường biển, cùng hệ thống hạ tầng đấu nối, truyền tải điện tốt nhất cả nước.

Ông Nguyễn Tường Văn giao các sở, ngành liên quan phối hợp, đồng hành cùng nhà đầu tư để thúc đẩy các ý tưởng trở thành những đề xuất, dự án cụ thể liên quan đến nhà máy điện gió ngoài khơi trong thời gian tới.

Ngọc Mai
TIN LIÊN QUAN

Giá giảm gần một nửa, người trồng cúc tiger ở Làng hoa Sa Đéc kém vui

Thanh Thanh |

Dịp Rằm tháng Giêng, những nông dân trồng cúc tiger tại Làng hoa Sa Đéc (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) kém vui vì giá bán thấp.

Kiểm điểm trường học có bảng điểm bất thường với 21 điểm 0

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 4.2, Phòng Giáo dục huyện Châu Đức cho biết đã tiến hành chỉ đạo xử lý, kiểm điểm các cá nhân liên quan đến vụ việc có đến 21 điểm 0 trong bảng điểm của một lớp học có 34 học sinh lớp 8.

Vụ khách mua phải vàng hút nam châm: Quản lý tiệm vàng giải thích lý do

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao video về cặp vợ chồng đi mua vàng về nhà phát hiện vàng hút được nam châm, nghi vấn tiệm vàng bán hàng gian lận.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An bị Công an khám xét trụ sở

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Cơ quan công an tiến hành khám xét tại trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, thu giữ, niêm phong nhiều tài liệu liên quan để phục vụ điều tra.

Cần sửa nghị định xăng dầu theo hướng giảm bớt khâu trung gian

Cường Ngô |

Theo lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khi sửa Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu cần xoá bỏ loại hình thương nhân phân phối, bởi đây là tầng nấc trung gian. Khi xảy ra đứt gãy nguồn cung, các doanh nghiệp đầu mối sẽ lo cho hệ thống cửa hàng của mình trước.

Giải mã những đường zig zag trên đỉnh núi Phú Sĩ

Thúy Ngọc |

Không tự nhiên mà những đường zig zag tồn tại trên đỉnh núi Phú Sĩ - một trong những điểm nổi tiếng nhất trên bản đồ du lịch Nhật Bản.

Lái xe ngoại tỉnh rối trí khi rời cao tốc Cam Lộ - La Sơn

HƯNG THƠ |

Khi rời cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị, do không có biển chỉ dẫn, các tài xế ngoại tỉnh chưa nắm rõ hướng tuyến nên rối trí trong việc tìm đường để ra quốc lộ 1A.

Serbia chỉ ra sai lầm lớn nhất của phương Tây

Thanh Hà |

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 3.2 nhận định, phương Tây cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraina  là một tính toán sai lầm lớn.