Nỗ lực đầu tư dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội

Nguyễn Hùng |

Nhằm giúp người lao động “an cư - lạc nghiệp”, tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện Đề án phát triển nhà ở công nhân, lao động ngành Than, khu công nghiệp (KCN), thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng về làm việc, sinh sống tại Quảng Ninh, trong đó sẽ ưu tiên quỹ đất đầu tư các dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

Theo kết quả rà soát của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), hiện nay số công nhân đang làm việc ở các doanh nghiệp tại Quảng Ninh có trên 70.000 người, trong đó có hơn 61.000 người đã có chỗ ở ổn định, còn 9.000 người chưa có chỗ ở ổn định.

Trước đây, các đơn vị thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã triển khai gần 50 khu nhà ở cho công nhân với tổng diện tích đất khoảng 59ha, trên 4.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 10.000 công nhân. Ngoài 50 khu đất đã xây dựng nhà ở, TKV đang tiếp tục quy hoạch khoảng 10 khu nhà ở tập thể, với diện tích đất khoảng 5,04ha, dự kiến đáp ứng chỗ ở cho 2.400 công nhân.

Đối với nhà ở cho công nhân, người lao động tại các KCN, cụm công nghiệp hiện tại có khoảng 33.600 lao động thì trên 18.200 người đã có chỗ ở, đáp ứng được 54% so với nhu cầu về nhà ở trên thực tế; khoảng 15.400 người chưa có chỗ ở ổn định. Hiện, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch 7 khu nhà ở công nhân của 7 KCN, với tổng diện tích đất khoảng 55,5ha. Trong đó, Hạ Long 2 khu với tổng 13,2ha; Quảng Yên 2 khu với tổng 10,2ha; Đông Triều 1 khu 3,3ha; Hải Hà 1 khu 18,8ha; Móng Cái 1 khu 10ha.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, việc quy hoạch và dành quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo theo quy định hiện hành. Theo đó, trong tổng quỹ đất 20% đã được quy hoạch, bố trí khoảng 663ha (Hạ Long 184ha, Cẩm Phả 18ha; Uông Bí 28ha, Móng Cái 21ha, Quảng Yên 383ha, Đông Triều 14ha, Vân Đồn 13ha). Trong đó, có 20 địa điểm quỹ đất 20% với tổng diện tích 35,2ha có thể kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội ngay trong năm 2022.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Quảng Ninh đã khởi công 2 dự án nhà ở xã hội gồm: Dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai, thị xã  Quảng Yên và Dự án khu nhà ở xã hội tại quỹ đất 20% Khu đô thị Hà Khánh giai đoạn I. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2022, Quảng Ninh phấn đấu sẽ khởi công thêm 3 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân KCN. Giai đoạn 2023-2025, Quảng Ninh sẽ phấn đấu khởi công thêm 3 dự án khác. Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2025 đáp ứng khoảng 50% nhu cầu nhà ở của các nhóm người lao động này, tương ứng khoảng 25.000 căn hộ.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Vụ bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan: Có thể hủy bỏ hợp đồng mẫu nếu có vi phạm

Hiếu Anh |

Xoay quanh vụ bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan, luật sư cho biết, trong trường hợp phát hiện hợp đồng mẫu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng cơ quan quản lý nhà nước có thể hủy bỏ hợp đồng mẫu.

Sự nghiệp mờ nhạt của diễn viên Quách Ngọc Ngoan trước khi tuyên bố vỡ nợ

Bình An |

Diễn viên Quách Ngọc Ngoan vừa tuyên bố vỡ nợ. Xuất thân từ người mẫu tham gia đóng phim, Quách Ngọc Ngoan từng được kỳ vọng là gương mặt triển vọng của điện ảnh nhưng theo thời gian, Quách Ngọc Ngoan ngày càng hoạt động mờ nhạt, đời tư ồn ào.

Mất tiền oan vì bị "hack" tài khoản chạy quảng cáo Facebook

LƯƠNG HẠNH |

Nhiều hình thức lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây; trong đó có hình thức "hack" thẻ Mastercard khi chạy quảng cáo bài viết Facebook. Đáng nói, các đối tượng này còn tiếp tục giả mạo nhân viên ngân hàng để moi móc thông tin nạn nhân, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đèn chiếu sáng "1 lần huy hoàng, vụt tắt 10 năm" trên tuyến đường Hà Nội

Tuyết Lan |

Hà Nội - Cơ sở hạ tầng đèn đường chiếu sáng tại Quốc Lộ 17 (đoạn từ Phố Keo đến Toàn Thắng) thuộc 2 xã Lệ Chi và Kim Sơn (huyện Gia Lâm) đã được hoàn thành gần 10 năm nay nhưng vẫn không được đưa vào sử dụng. Người dân nơi đây cho biết đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, nguy hiểm khi tham gia giao thông qua khu vực này.

"Lõm” sóng di động giữa vịnh Hạ Long, khách không thể gọi điện, livestream

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hiện trong vùng lõi vịnh Hạ Long hầu như không có sóng điện thoại khiến không chỉ các cơ quan chức năng gặp khó, mà cả du khách muốn liên lạc về nhà hoặc livestream, chia sẻ hình ảnh vịnh Hạ Long cũng “bó tay”. Vấn đề này đã đặt ra từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hải Dương: Công ty giày bị cháy trong đêm

Hà Vi |

Hải Dương - Sáng 11.4, trao đổi với Lao Động, bà Trương Thị Bồn - Chủ tịch UBND phường Phú Thứ cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ cháy tại chi nhánh cầu Phúc Sơn (phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn) của Công ty TNHH Sản xuất giày Chung JYE Việt Nam.

Nga đáp trả phương Tây mạnh hơn dự đoán

Ngọc Vân |

Nga giảm sản lượng dầu thô nhiều hơn dự đoán để trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây.

Sau loạt vụ phá hoại xe ôtô, nhiều chủ xe vẫn chưa biết sợ

Thế Kỷ |

Hà Nội - Thời gian qua tại Hà Nội đã xảy ra hàng loạt vụ phá hoại, trộm cắp tài sản trên ôtô. Những đối tượng xấu thường lợi dụng việc chủ xe đỗ xe qua đêm tại những nơi không có người trông coi, khuất tầm nhìn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.