Hoàn thiện hạ tầng tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II

Minh Đức |

Với mục tiêu tạo phát triển đột phá và khai thác tối đa lợi thế về vị trí địa lý cũng như hạ tầng giao thông kết nối, hiện nay, các hạng mục đầu tư hạ tầng giao thông, thông tin,… phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II (TP.Móng Cái) đang được khẩn trương hoàn thiện, sớm tạo thêm động lực phát triển cho kinh tế cửa khẩu.

Chính thức triển khai từ năm 2020, đến nay, dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật dịch vụ thương mại Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II gắn với khu dịch vụ, thương mại tại phường Hải Hoà, TP Móng Cái (giai đoạn 1) đang được chủ đầu tư triển khai đồng bộ tất cả các hạng mục.

Dự kiến, đến tháng 10.2023, toàn bộ các hạng mục giai đoạn 1 sẽ hoàn thành, bao gồm: Khu cách ly, kiểm dịch, xử lý y tế đối với hàng hóa, động, thực vật; đầu tư hạ tầng trạm cứu hỏa, san nền khu đất hạ tầng kỹ thuật đầu mối; bến xe du lịch; đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, cấp nước, thoát nước; đường dây trung thế, trạm biến áp cho toàn khu.

Hiện, các đơn vị thi công đang phấn đấu hoàn thiện hạng mục đường trục chính 100m chạy dọc cửa khẩu đến và các hạng mục bãi xe du lịch trong quý IV.2022 để bước đầu đưa vào hoạt động.

Cùng với đó, để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II, ngành Hải quan cũng triển khai đồng bộ việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc thực hiện các thủ tục khai báo hải quan điện tử. Đồng thời, đầu tư bổ sung thêm hệ thống trang thiết bị, duy trì và vận hành hệ thống thông quan tập trung VNACC/VCIS, đảm bảo 100% tờ khai được thông quan trên hệ thống; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7, kết nối trao đổi thông tin trong cơ chế một cửa quốc gia; tăng cường sử dụng các trang thiết bị hiện đại trong công tác giám sát hàng hóa, phương tiện, hành khách XNC.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, đã có gần 48.000 phương tiện thực hiện XNK hàng hóa qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân II với tổng kim ngạch đạt trên 550 triệu USD, thu ngân sách đạt gần 800 tỉ đồng. Việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng cũng như hiện đại hóa quy trình kiểm soát tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy hoạt động XNK qua cửa khẩu này, góp phần khai thác tối đa hiệu quả của hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, trong đó, đặc biệt là tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vừa được đưa vào khai thác, sử dụng.

Minh Đức
TIN LIÊN QUAN

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Những người lính canh giữ mùa xuân biển cả

Tạ Quang |

Kiên Giang - Trong những ngày Tết, khi người dân được vui vầy sum họp bên gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ, tàu cảnh sát biển 9003, Hải đội 401-Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, lại lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Người Việt chi hàng trăm triệu đồng nuôi mèo quý tộc

ANH HUY |

Mặc dù có giá lên tới hàng trăm triệu đồng song những con mèo quý tộc có nguồn gốc từ Châu Âu vẫn được giới sành chơi Việt săn đón, đặc biệt là trong năm Quý Mão 2023.

Những sự kiện thể thao trong nước và quốc tế nổi bật trong năm 2023

TAM NGUYÊN |

Thể thao Việt Nam và thế giới sẽ tiếp tục có một năm sôi động với nhiều sự kiện đáng chú ý…