Gia tăng các vụ mất ATLĐ: Tập trung điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm

Trần Ngọc Duy |

Diễn biến tình hình tai nạn lao động (TNLĐ)  trong 6 tháng đầu năm 2022 có chiều hướng gia tăng, Quảng Ninh đã triển khai nhiều đoàn công tác tăng cường điều tra, xử lý về mất an toàn lao động trên địa bàn.

Theo thông kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2022, trong khu vực có quan hệ lao động, toàn tỉnh đã xảy ra 289 vụ, với 294 người bị TNLĐ (16 người chết, 194 người bị thương nặng, 84 người bị thương nhẹ), tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2021.

Điển hình xẩy ra mất an toàn ở một số vụ nổi cộm như: Ngày 4.4, tại Trạm bơm nước thải sinh hoạt PS5, khu Công viên Hoa Hạ Long làm 1 người chết, 3 người bị thương (đều là công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long) do nhiễm khí độc; vụ tai nạn tại lò chợ 21112, khu vực II, vỉa 11 thuộc Công trường Khai thác 1, Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin vào ngày 25.2, làm 1 công nhân bị chết, 1 công nhân bị thương do nổ mìn...

Trước tình hình trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, Công an, Viện KSND tỉnh và LĐLĐ Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Đoàn điều tra với Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện KSND. Tất cả các vụ TNLĐ chết người, bị thương nặng xảy ra trên địa bàn đều được các cơ quan chức năng liên quan có mặt kịp thời, tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân, sớm chỉ ra những thiếu sót, tồn tại của cán bộ quản lý, những vi phạm của người lao động...Qua đây, những kết luật ban đầu đã làm cơ sở cho việc xử lý, rút kinh nghiệm đối với chủ doanh nghiệp, người lao động; đồng thời giúp cơ sở nhanh chóng ổn định sản xuất, ổn định tư tưởng cho cán bộ, công nhân, người lao động...

Theo đánh giá của LĐLĐ Quảng Ninh, nhiều vụ việc, nguyên nhân TNLĐ thường thuộc cả trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Cụ thể, với người lao động trong quá trình thực hiện công việc còn thiếu thận trọng trong thao tác (bỏ qua quy trình), ý thức, công tác đảm bảo ATLĐ còn hạn chế; vi phạm nội quy, quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn; việc giám sát, tuyên truyền, giáo dục huấn luyện ATVSLĐ, hướng dẫn triển khai biện pháp thi công, biện pháp an toàn của người sử dụng lao động cho người lao động còn hạn chế. Cán bộ công trường, phân xưởng trong quá trình quản lý, tổ chức điều hành sản xuất, chỉ đạo thi công chưa đảm bảo, chưa dự báo, phát hiện kịp thời những nguy cơ mất an toàn; nhiều trường hợp, người sử dụng lao động không mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất, phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ...

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đoàn điều tra TNLĐ tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm về ATVSLĐ đối với 2 doanh nghiệp để xảy ra TNLĐ chết người, với tổng số tiền phạt 21 triệu đồng; kiến nghị khởi tố hình sự do vi phạm quy định về ATVSLĐ liên quan đến vụ TNLĐ chết người xảy ra ngày 4.4, tại Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long.

Đoàn điều tra TNLĐ tỉnh Quảng Ninh cũng có 73 kiến nghị yêu cầu các đơn vị thực hiện để phòng tránh TNLĐ tái diễn; yêu cầu các cơ sở xảy ra TNLĐ xử lý kỷ luật 48 người, trong đó 46 cán bộ quản lý, 2 công nhân lao động. Từ những chỉ ra sai phạm và kết luận của đoàn điều tra, các đơn vị nêu trên đã tổ chức triển khai thực hiện kỷ luật khiển trách 24 người, kéo dài thời hạn nâng lương 9 người, cách chức 4 người...

Trần Ngọc Duy
TIN LIÊN QUAN

Quảng Ninh: Phát nổ trong tàu đang sửa chữa, 8 công nhân bị thương

Nguyễn Hùng |

Vào lúc 8h45 hôm nay (2.2), tại hầm số 5 tàu biển ORIENTAL GLORY trọng tải 68.000 tấn thuộc Công ty CP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (có địa chỉ tại số 278, Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, TP Hà Nội) đang neo đậu, sửa chữa tại Công ty Cổ phần sửa chữa tàu biển Nosco ShipYard, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh thì bất ngờ phát nổ.

Hàng loạt cửa hàng xăng dầu ở Ninh Bình tạm dừng vì kêu càng bán càng lỗ

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Ngày 2.2, hàng loạt cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đồng loạt tạm dừng bán hàng, trong đó, có nhiều cửa hàng dừng bán mà không có lý do.

Bốn anh em ruột can trường, nhiều lần cứu người ở vùng biển Hoàng Sa

VIÊN NGUYỄN |

Nối nghiệp tổ tiên, 4 anh em ruột nhà họ Dương ở làng biển Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần hỗ trợ cứu người giữa biển khơi…

Bóng dáng Danh Khôi trong 3.300 tỉ đồng phải thu của Phát Đạt

Quang Dân |

Tính đến cuối năm 2022, Phát Đạt đang ghi nhận hơn 3.300 tỉ đồng các khoản phải thu liên quan đến nhiều doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn Danh Khôi. Đáng nói, đa số các doanh nghiệp này còn non trẻ hoặc có kết quả kinh doanh kém khả quan trong những năm qua.

Đào cuối vụ, hoa bưởi đắt khách dịp Rằm tháng Giêng

Nguyễn Thúy |

Những cành đào nở muộn, những bó hoa bưởi đầu mùa được bán với giá lên tới 300.000 – 350.000 đồng/kg đang là loại hoa bán chạy trong dịp Rằm tháng Giêng.

Mô phỏng trận sóng thần của cuộc đại tuyệt chủng quét sạch khủng long

Song Minh |

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã mô phỏng trận sóng thần khổng lồ toàn cầu của cuộc đại tuyệt chủng quét sạch khủng long cách đây 66 triệu năm.

Truy tố cựu Tư lệnh Cảnh sát biển chủ mưu tham ô 50 tỉ

Việt Dũng |

Bị can Nguyễn Văn Sơn - cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển - bị cáo buộc cùng với 4 cấp tướng khác dưới quyền tham ô 50 tỉ đồng từ ngân sách mua thiết bị rồi chia nhau.

ChatGPT sẽ hủy diệt Google sau hai năm?

Anh Vũ |

Không phải là metaverse, xu hướng công nghệ mà hầu hết mọi người phải chú ý trong thời gian gần đây là AI.