Đẩy mạnh sử dụng đất đá thải mỏ để san lấp mặt bằng các dự án trọng điểm

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh đang ưu tiên tái sử dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Việc này mang lại lợi ích “kép” - vừa giảm thiểu tác động tới môi trường, cảnh quan, giảm áp lực độ cao đảm bảo an toàn cho các bãi thải mỏ, vừa tận dụng nguồn nguồn vật liệu san lấp lâu dài cho các dự án trọng điểm.

Cuối tháng 3.2021, những tấn đất đá thải mỏ đầu tiên từ khu vực vỉa 17 Cánh Tây thuộc Công ty CP Than Núi Béo (TP Hạ Long) đã được bốc xúc, phục vụ san lấp dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả. Theo kế hoạch, sẽ có 700.000m3 đất đá thải mỏ không có khoáng sản đi kèm sẽ tiếp tục được lấy phục vụ đắp đất nền đường dự án này.

Quảng Ninh đang tính toán tận dụng đất đá bãi thải mỏ Bàng Nâu ở TP.Cẩm Phả của Công ty CP Than Cao Sơn để phục vụ các dự án trọng điểm huyện Vân Đồn và một số dự án khác trên địa bàn tỉnh. Bãi thải mỏ Bàng Nâu có diện tích rộng trên 435ha, mỗi năm được bổ sung thêm 40 triệu tấn đất đá thải và hiện đạt trên 150 triệu m3 (chiếm 50% sản lượng quy hoạch bãi thải).

Quảng Ninh hiện có 6 bãi thải mỏ, tập trung tại Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và Đông Triều. Quy hoạch các bãi thải có độ cao từ 200m – 300m. Theo tính toán, khối lượng đất đá thải tại các mỏ là khoảng 1.470 triệu m3. Trung bình mỗi năm, các công ty khai thác than thải ra trên 150 triệu m3 đất đá thải mỏ không có khoáng sản đi kèm.

Bãi đổ thải luôn là bài toán “đau đầu” bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, sạt lở…, dù ngành than đã có nhiều nỗ lực và đầu tư rất lớn để giảm thiểu, khắc phục. Trong khi đó, từ 2021-2025, mỗi năm Quảng Ninh cần từ 100 – 150 triệu m3 đất đá phục vụ san lấp các dự án trên địa bàn, trong khi các mỏ nguyên vật liệu thiên nhiên đang cạn kiệt.

Hiện nay, khu vực phía Tây của tỉnh đang triển khai thi công một số dự án trọng điểm như: Hạ Long Xanh, tuyến đường ven sông, dự án Khu công nghiệp Sông Khoai, Khu công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc cùng nhiều dự án khác tại TP Hạ Long... Những dự án này có vị trí nằm chủ yếu vùng trũng, nhu cầu khối lượng đất đá san lấp mặt bằng rất cao.

Để giải quyết vấn đề này, từ cuối năm 2020, tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan đã nghiên cứu xây dựng Đề án “Tận dụng nguồn đất đá thải mỏ bỏ đi để làm vật liệu san lấp”.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Mệt mỏi sau khi mắc COVID-19 cần làm gì?

THUỲ TRANG |

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở giai đoạn hồi phục sau mắc COVID-19, được mô tả là một cảm giác quá tải hay kiệt sức cả về thể chất và tinh thần.

Chứng khoán: Thị trường giảm sốc, chiến lược lúc này nên rót tiền vào đâu?

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán không thể lên mãi và giảm mãi nên nhà đầu tư cần chiến lược kiểm soát rủi ro và duy trì tỉ suất lợi nhuận ổn định.

Đêm khuya, nông dân kéo nhau ra vườn "se duyên" cho... sầu riêng

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Mùa này, khi trời nhá nhem tối thì cũng là lúc nhiều người nông dân ở tỉnh Đắk Lắk ra vườn "se duyên" (thụ phấn) cho sầu riêng đến tận đêm khuya. 

Số ca COVID-19 mới ghi nhận tại Hà Nội vẫn cao nhất cả nước

Thùy Linh |

Tối 24.5, Bộ Y tế cho biết tính từ 16h ngày 23.5 đến 16h ngày 24.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.323 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 1.322 ca ghi nhận trong nước, tăng 143 ca so với ngày trước đó. Số ca COVID-19 mới tại Hà Nội vẫn cao nhất cả nước, với hơn 300 ca. 

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà bị tuyên phạt 11 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Bản án sơ thẩm cáo buộc ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VEAM cùng đồng phạm gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước.

Người mẹ tường trình nguyên nhân khai tử con ruột 3 tuổi dù bé vẫn còn sống

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Bà T.T.N.P. (mẹ ruột khai tử cho con 3 tuổi dù cháu vẫn đang còn sống) đã có bản tường trình về vụ việc, giải thích nguyên nhân khai tử con trai.

Diễn biến mưa lớn ở Bắc và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới

Vũ Long (thực hiện) |

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin về tình trạng mưa lớn kéo dài trong mấy ngày qua và cảnh báo mùa mưa bão năm nay.