An toàn vệ sinh thực phẩm tại các lò giết mổ tập trung ở ĐBSCL: Vẫn còn bất cập

CÔNG VŨ – NGUYỄN ĐẢM |

“Thời gian tới cần phải siết chặt hơn nữa vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giết mổ tập trung, nếu không người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với nguy cơ tổn hại sức khỏe do thực phẩm bẩn...” - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Vĩnh Long Lê Thanh Tùng cho biết.

Ông Võ Tri Thức - chủ cơ sở giết mổ gia súc - gia cầm (GSGC) Thuận Ý (ấp Bình Phú, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang) cho biết: “Mỗi ngày hoạt động giết mổ diễn ra từ 21h đến 6h ngày hôm sau, công suất lên đến 300 con heo/đêm.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tôi đã cho anh em làm việc tại cơ sở tập huấn trên Trạm Chăn nuôi và thú y huyện. Cứ 18h là lực lượng của Trạm Chăn nuôi và thú y huyện xuống kiểm tra khâu chuẩn bị, vệ sinh cơ sở...; giết mổ bao nhiêu kiểm dịch đến đó…”. Ông Thức cho biết thêm, cơ sở của ông đã lắp camera quan sát để kiểm soát tốt hơn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hiện cơ sở hoạt động hiệu quả. Nước thải từ lò giết mổ cũng được kiểm soát qua hệ thống xử lý lắng lọc rồi mới thải ra môi trường. Cơ sở hoạt động đảm vệ sinh môi trường nên người dân sống gần khu vực lò giết mổ không ai phiền hà.

Ông Nguyễn Văn Phục - Trưởng trạm Chăn nuôi và thú y huyện Châu Thành (An Giang) - cho biết: “Huyện Châu Thành có 3 cơ sở giết mổ GSGC tập trung. Mặc dù nhân lực còn hạn chế, nhưng trạm vẫn cố gắng bố trí lực lượng kiểm tra, giám sát các cơ sở hàng đêm để đảm bảo 100% GSGC đưa ra thị trường phải được kiểm dịch”. Còn theo Chi cục Chăn nuôi và thú y An Giang, toàn tỉnh có 119 cơ sở và điểm giết mổ GSGC. Tại Long Xuyên, Châu Đốc và Châu Thành có các cơ sở quy mô lớn. Tại Châu Thành, Tịnh Biên và Long Xuyên có cơ sở có công nghệ giết mổ treo.

Các cơ sở còn lại còn giết mổ thủ công; giết mổ trên bệ, trên nền, không đúng quy định... Vẫn còn một số vấn đề vẫn chưa thể xử lý triệt để: Nước dùng trong giết mổ phải là nước máy song vẫn còn một số cơ sở lén lút sử dụng nước sông pha trộn vào để giảm chi phí cho thương lái (nếu giá giết mổ cao thương lái sẽ tự giết mổ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm hơn nữa); phương tiện vận chuyển chưa đạt chuẩn, bẩn; chất thải động vật rơi vãi trên đường gây mấy vệ sinh và nguy cơ lan truyền dịch bệnh; giết mổ GSGC nhỏ lẻ ngoài chợ vẫn chưa thể kiểm soát 100%…

Theo ngành chăn nuôi - thú y tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có 40 lò giết mổ GSGC tập trung (34 lò được xếp loại B, 5 lò xếp loại C). Theo quy hoạch, đến năm 2020, sau khi nâng chất lượng các tiêu chí đánh giá xếp loại, ngành chức năng sẽ phải đóng cửa 13 cơ sở, nâng cấp 10 cơ sở và xây mới 11 cơ sở để đảm bảo nhu cầu giết mổ tập tập trung và kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại Vĩnh Long, hiện địa bàn huyện, thị, thành phố nào cũng có cơ sở giết mổ GSGC tập trung. Tuy nhiên, chưa có cơ sở nào đầu tư lớn, quy mô và dây chuyền hiện đại (vẫn chưa có cơ sở nào được xếp loại A).

Ông Lê Thanh Tùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Vĩnh Long - cho biết: “Trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y, khâu giết mổ là khâu có nguy cơ xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhiều nhất, cũng là khâu khó khăn nhất trong kiểm soát. Năm nào chúng tôi cũng kiểm tra và siết chặt hoạt động giết mổ, yêu cầu các cơ sở giết mổ phải nâng cấp, sửa chữa, tu bổ, thay mới trang thiết bị giết mổ sao cho đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nào giết mổ GSGC bị nhiễm bệnh. Đa phần các lò đều mổ hở bằng thủ công nên vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn...”. 

Cũng theo ông Tùng: “Hiện chúng tôi triển khai các hoạt động: Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu và từ chối sử dụng thực phẩm của các cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở ý thức được mối nguy của vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ mà dẹp bỏ từ từ nếu không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; tổ chức tập huấn cho chủ các cơ sở giết mổ và nhân công; kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực đầu tư xây dựng dây chuyền hiện đại đạt chuẩn…”. 

CÔNG VŨ – NGUYỄN ĐẢM
TIN LIÊN QUAN

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.