Viettel hỗ trợ hàng chục tỉ đồng giúp đồng bào vùng cao thay đổi nhận thức, thoát nghèo

Xuân Hùng |

Từ 17-20.4, đoàn công tác của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã lên huyện Mường Lát, Thanh Hoá khảo sát việc thực hiện chương trình Hỗ trợ giảm nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP đồng thời tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ giai đoạn tiếp theo. Viettel đã hỗ trợ đồng bào các dân tộc huyện Mường Lát gần 20 tỉ đồng và con số hỗ trợ Mường Lát sẽ lên đến trăm tỉ đồng trong thời gian tới.

"Con bò giúp chúng tôi trồng cây lúa nước..."

Giai đoạn 2009 -2014, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel đã hỗ trợ 1.209 hộ gia đình trong huyện Mường Lát sửa chữa nhà ở với kinh phí 5 triệu đồng/nhà, tổng kinh phí tài trợ là hơn 6 tỉ đồng. Việc hỗ trợ này đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng bào các dân tộc huyện miền núi biên giới nghèo, xa nhất Thanh Hoá này đã có chỗ ăn ở tốt hơn, sớm ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế. Chính sách này cũng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần cùng huyện thực hiện chương trình 167 xoá nhà tranh tre nứa lá trên địa bàn. Ông Hoàng Thanh Tâm – Trưởng bản Poọng, xã Tam Chung nói: “Có tiền hỗ trợ của Viettel, bà con sửa được nhà, có chỗ ăn ở tử tế nên yên tâm sản xuất”. Bản Poọng từng là bản nghèo nhất của huyện, một thời kỳ bị “cơn lốc” ma tuý càn quét xơ xác. Đến nay, bản đã đổi thay nhiều, nhà cửa chắc chắn, sạch sẽ. “Cái được nhất của bà con là đã biết thay đổi nhận thức, biết thi nhau làm lấy kinh tế chứ không chờ vào nhà nước như trước” – ông Hoàng Thanh Tâm bộc bạch.

Bên cạnh hỗ trợ sửa chữa nhà ở, chính sách tặng bò lai sind cho nông dân nghèo đã phát huy hiệu quả tích cực. Đến nay, Viettel đã cung cấp 102 con, đến 23.4 cấp tiếp 200 con. Theo chương trình, đến năm 2016 Viettel sẽ cấp hơn 1.000 con bò cho đồng bào nơi đây. Vợ chồng anh Hà Văn Hoà, chị Lương Thị Niên (bản Poọng) được Viettel tặng bò tháng 11.2014. “Con bò giúp chúng tôi biết trồng cây lúa nước ven suối và hy vọng nó sẽ đẻ ra bò con cho kinh tế nó nhiều hơn” – anh Hoà nói. Ông Vi Văn Én trong bản cũng được cấp bò tháng 11.2014. Ngày nào ông cũng đi chăn bò và chăm sóc cẩn thận. Không có hộ nào nhận bò rồi làm thịt hay bán cho ai. “Chính quyền làm rất nghiêm, ai mà mổ bò ăn thịt hay bán đi sẽ không được nhận bất kỳ hỗ trợ nào nữa, với lại, ai cũng quý bò, nó là tài sản lớn nên phải giữ” – ông Vi Văn Én thật thà nói.

Đầu tư phát triển y tế, giáo dục

Không chỉ đầu tư cho sản xuất, Viettel đã hỗ trợ hàng chục tỉ đồng cho phát triển y tế, giáo dục, thông tin liên lạc. Theo đó, Viettel đã chi 2 tỉ đồng cho Quỹ Khuyến học của huyện, giúp đỡ hàng chục học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát 1 xe cứu thương trị giá 535 triệu đồng và 9 gói vật tư, trang thiết bị y tế hơn 2,4 tỉ đồng. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp bệnh viện nâng cao uy tín, năng lực chữa bệnh. Ngoài ra, Viettel còn hỗ trợ đào tạo y tế thôn bản với số tiền hơn 873 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2015, Viettel đã xây dựng xong Trạm y tế bản Co Cài (xã Trung Lý) với số tiền hơn 3,6 tỉ đồng. Hiện, Viettel đang xúc tiến hỗ trợ xây dựng hệ thống truyền thanh không dây trên toàn huyện với kinh phí hơn 30 tỉ đồng. Trước đó, Viettel cũng đã hỗ trợ hàng trăm điện thoại bàn, gần 60 tivi và bộ đầu thu…

Theo lãnh đạo Chi nhánh Viettel Thanh Hoá, trong chương trình hỗ trợ huyện nghèo theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ, Viettel Thanh Hóa đã hỗ trợ cho 1.144 hộ nghèo thuộc 2 huyện Bá Thước và Mường Lát. Bên cạnh đó, bằng các chương trình hỗ trợ khác, Viettel Thanh Hóa cũng đã ủng hộ hàng chục tỷ đồng để giúp người nghèo trên địa bàn tỉnh, tạo động lực quan trọng góp phần cùng chính quyền và người dân nỗ lực vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

 

Xuân Hùng
TIN LIÊN QUAN

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.