Tường thuật trực tuyến chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư”

Phạm Hiền -Thu Hoài- Khánh Hòa - Phương Ánh |

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1.6.2015, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng dành cho các trẻ em ung thư đang tổ chức chương trình giao lưu "Tin ở tương lai" tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

F5 liên tục để cập nhật thông tin mới về chương trình.

11h15:

Cuối chương trình, đại diện quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, quỹ Ngày mai tươi sáng trao quà cho các chiến binh nhí.
Gia đình các bệnh nhi cảm động khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.

11h10:

Phát biểu trong chương trình, Bà Phan Thu Thuỷ,  Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động, đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bày tỏ sự vui mừng khi được có mặt ở đây cùng tham gia chương trình giao lưu rất đặc biệt này.

Thay mặt cho toàn thể CBPV, CNV của Báo Lao Động và Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng, bà Thuỷ gửi lời cảm ơn chân thành tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các y bác sĩ, các bệnh nhân và đặc biệt cảm ơn hơn 100 vị khách mời là các em và gia đình các em bệnh nhân đã được điều trị thành công, đã không quản đường xá xa xôi, về tham dự chương trình. Bà cho biết sự có mặt của các em là minh chứng sống động cho những thành tựu y tế của ngành y Việt Nam. Đây cũng là lời cảm ơn chân thành nhất tới các y bác sĩ, những người đang ngày đêm vất vả, tận tụy cứu người.

Bà Phan Thu Thuỷ, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động, đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động phát động chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi”.

Đại diện Quỹ TLV Lao Động chia sẻ, dù chính sách bảo hiểm y tế của Nhà nước đã thanh toán 100% chi phí điều trị ung thư cho trẻ dưới 6 tuổi, 80% cho trẻ trên 6 tuổi; nhưng chi phí đi lại, ăn ở để theo các đợt điều trị vẫn còn là vấn đề lớn đối với một số gia đình khó khăn, đặc biệt là các gia đình ở vùng quê xa xôi (do thời gian điều trị dài, thường xuyên phải di chuyển lên Hà Nội hoặc các thành phố lớn để điều trị).

Từ thực tế đó, Quỹ TLV Lao Động phát động chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi” nhằm kêu gọi cộng đồng hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình khó khăn có thêm điều kiện để chữa bệnh. Nếu được hỗ trợ một khoản kinh phí chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi tháng, mỗi gia đình bệnh nhi ung thư sẽ có thêm một khoản bù đắp vào vé tàu xe, hay đỡ một phần chi phí đi lại ăn ở để chữa bệnh; nhờ thế, bệnh nhi sẽ có cơ hội được điều trị đến hết phác đồ, quay lại với cuộc sống bình thường.

Nhân dịp này, bà Thuỷ cũng gửi lời cảm ơn các nhà hảo tâm đầu tiên đã nhiệt tình, liên hệ ngay với Quỹ TLV sau khi đọc được 18 hoàn cảnh bệnh nhi khó khăn đầu tiên được đăng tải trên trang web tamlongvang.laodong.com.vn. Hiện đã có 13 em bé nhận được sự bảo trợ lâu dài của các nhà hảo tâm với mức từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/tháng.

11h05: 

Tham gia chương trình, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y Tế), Trưởng Ban Vận động Công tác xã hội Quỹ Ngày mai tươi sáng bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi được đến dự, trao quà cho các cháu bệnh nhân nhi ung thư đã được điều trị khỏi bệnh và các cháu đang điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội.  

 PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y Tế) phát biểu trong chương trình.

PGS.TS Hưng cho biết năm vừa qua, Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực để tăng số giường bệnh, đặc biệt là giường bệnh cho bệnh nhân ung thư. Cơ sở điều trị ung thư mới tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội đã có 500 giường bệnh mới được đưa vào sử dụng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có thêm 50 giường bệnh mới được bổ sung cho Trung tâm điều trị ung bướu.  

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cũng thừa nhận những nỗ lực này còn là ít ỏi so với nhu cầu và Bộ Y tế cũng như cộng đồng cần cố gắng hơn nữa để các cháu và bệnh nhân có điều kiện điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

11h:

BS Phùng Tuyết Lan - Phó Trưởng khoa ung bướu BV Nhi trung ương nói thêm về trường hợp em Khánh Linh: 25-26 năm từ khi khoa thành lập, từ những khi không có gì cho đến nay, đã có nhiều tiến bộ, đã có những thành công khi chữa lành bệnh cho các em. Những phác đồ hiện đại trên thế giới.

Trong cuộc chiến đó, tâm lý rất quan trọng. Tâm tư khó khăn gia đình đã trải qua. Bênh cạnh chuyên môn động viên về tâm lí, hỗ trợ những lớp học cho các bạn đang đi học, giảm bớt những nỗi đau thủ thuật tiêm, cho cảm giác như ở nhà trên khía cạnh tinh thần… điều mà bác sĩ Lan mong muốn là cho các con dù ở bệnh viện nhưng cũng không thua kém bên ngoài.

10h48:

Giao lưu với bệnh nhân nhi Nguyễn Thị Khánh Linh đang điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện Nhi Trung ương. Em Linh chia sẻ: Em bắt đầu điều trị từ tháng 3 năm nay. Khi biết mình bị bệnh em đã rất sốc và sợ hãi, em chưa bao giờ nghĩ mình lại bị ung thư vì trước đây em rất khỏe manh. Em bị rụng tóc…( Khánh Linh vừa nói vừa khóc). Tuy nhiên, em biết em phải vượt qua, phải có tinh thần chiến đấu, nhất là khi em được các y bác sĩ chăm sóc chu đáo.

Khánh Linh chia sẻ về những ngày điều trị của mình 

Mẹ của Linh cũng tâm sự những khó khăn của gia đình khi biết con mình bị bệnh. 15 tuổi, Linh từng là học sinh xuất sắc của Trường THCS Trưng Vương, là niềm tự hào của gia đình nên khi nghe tin con bị bệnh, chị rất suy sụp và mất hết niềm tin vào cuộc sống. Chị chia sẻ, lúc đầu chị đã không muốn cho con chữa trị, vì chị nghĩ là con sẽ không bao giờ lành bệnh. Tuy nhiên, khi đưa con đến khám tại khoa Ung bướu Bệnh viện Nhi, chị đã thay đổi suy nghĩ đó. 

Nhớ lại quãng thời gian ấy, chị kể: "Các bác sĩ đã mất hàng giờ để giải thích về căn bệnh, về các phác đồ điều trị cho mẹ con tôi, rồi thời gian 1 tuần trong viện, tôi được chứng kiến các y bác sĩ tận tình chăm sóc bệnh nhân, tôi đã dần bị thuyết phục. Đến giờ, niềm tin của tôi là tuyệt đối".

Chị nói thêm, Linh chuẩn bị bước vào giai đoạn truyền hóa chất lần thứ 4, chị tin là con mình sẽ sớm lành bệnh. Cuối cùng chị gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho Linh cũng như Quỹ Tấm lòng vàng và các nhà hảo tâm đã quan tâm đến các cháu đang điều trị ung thư.

10h30: 

Chứng kiến buổi giao lưu rất ý nghĩa, GS, TS Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam - Người đặt nền móng cho ung thư nhi Việt Nam hết sức xúc động và phấn khởi vì những tiến bộ của Khoa ung bướu và ngành ung bướu thời gian qua.

"Trước đây, hình ảnh về  căn bệnh ung thư rất bi đát nhưng từ thời đó có nhiều cháu đã vượt qua được thử thách, học lên đại học ở Mỹ, Singapo, đã đi làm rồi… Đó là những điều kỳ diệu.

GS, TS Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chia sẻ cảm xúc về những kỉ niệm với các bệnh nhi ung thư mà ông từng biết. 

Đến bây giờ, khi nói ung thư là bệnh chữa được, nhiều người vẫn không tin. Nhưng các cháu được chữa khỏi bệnh hôm nay là minh chứng – điều này chúng tôi tuyên truyền cổ động cách đây 40 năm và mong muốn từ khi đó. Thành quả trên có được phải nhờ sự phối hợp rất tốt của cha mẹ các cháu.

Điều tôi mừng thứ hai là Khoa ung bướu (BV Nhi trung ương) được thành lập muộn nhất (năm 1998). Các bác sỹ của Khoa cũng tiên phong trong điều trị ung thư và có rất nhiều tiến bộ", GS, TS Khanh nói.

Nhân dịp này, ông Khanh cũng chia sẻ việc chữa trị ung thư cực kỳ khó khăn, việc chẩn đoán sớm mang tính quyết định trong thành công. Ông bày tỏ mong muốn, sau này những kiến thức về phòng chống ung thư đưa về cộng đồng, phổ cập kiến thức rộng rãi để có thể chẩn đoán sớm. Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh ung thư phải rất lâu dài, kiên trì, trước đây là 3 năm nên rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng (ăn, ở, đi lại…) tới các gia đình vì phần lớn các gia đình có bệnh nhi ung thư ở nông thôn với nhiều khó khăn. GS cho rằng trong cuộc chiến này cần nhất các gia đình phải tin tưởng và kiên trì.

10h20:

Giao lưu cùng các chiến binh nhí đã chiến thắng căn bệnh ung thư:


 Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư  – Ngày mai tươi sáng sẽ tặng 110 suất quà, mỗi suất gồm: 300.000 đồng và 1 túi quà (sữa, bánh) do Công ty Sanofi tài trợ. Nhóm “Trái tim nhân ái” thông qua Phòng Công tác xã hội BV Nhi trung ương tặng 70 suất quà cho bệnh nhân nội trú (trị giá 300.000 đồng/suất); 140 suất ăn (40.000 đồng/suất và 1 chai nước) và 170 quả bóng bay nghệ thuật.
Chương trình "Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư" sẽ kết nối một nhà hảo tâm với 1 em bé có hoàn cảnh khó khăn đang mắc bệnh ung thư. 
Quỹ Tấm Lòng Vàng cũng tặng hơn 200 suất quà cho bệnh nhi ung thư 4 viện: BV nhi trưng ương, BV Huyết học, BV K3 Tân Triều và BV Bạch Mai, mỗi túi quà gồm (bánh kẹo Kinh Đô, bánh kẹo Hải Châu, sữa Vinamilk, truyện Kim Đồng) trị giá gần 200.000 đồng/suất.

Thông tin thêm về chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư”

Mục tiêu của chương trình: Huy động 100 nhà hảo tâm bảo trợ cho 100 trẻ em nghèo đang điều trị ung thư . Chương trình sẽ tiếp tục mở rộng nếu có hồi âm tốt.

Chương trình sẽ kết nối 1 nhà hảo tâm với 1 em bé có hoàn cảnh khó khăn đang mắc bệnh ung thư. Nhà hảo tâm có thể nhận bảo trợ cho 1 em bé một khoản kinh phí nhất định nào đó (từ 300.000đ – 1.000.000đ/tháng) để hỗ trợ em bé điều trị bệnh. Sự bảo trợ sẽ chấm dứt khi em bé được xác định đã khỏi bệnh (hết giai đoạn duy trì), thông thường thời gian điều trị của mỗi em khoảng 1 đến 3 năm.

 

 

Địa chỉ giao dịch và cập nhật thông tin về chương trình:

Chuyên mục “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư” trên trang web laodong.com.vn và tamlongvang.laodong.com.vn.

Chi tiết liên hệ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội

Điện thoại: 04.39232748/0983.971.279 – Fax: 04.39232737.

 


 


Phạm Hiền -Thu Hoài- Khánh Hòa - Phương Ánh
TIN LIÊN QUAN

Thắng Southampton 4-1, Tottenham chào sân tưng bừng

Nguyễn Văn An |

Tottenham có chiến thắng tưng bừng ngày ra quân tại Premier League...

Sinh viên "khóc ròng" với những chiêu trò móc tiền tinh quái của chủ trọ

Minh Quang - Minh Ánh |

Khi các sinh viên đổ đi khắp nơi tìm phòng trọ, cũng là dịp để nhiều chủ nhà trọ có cơ hội tăng giá phòng và đưa ra các khoản tiền vô lý. 

Chứng khoán: Áp lực ngược trên thị trường và bẫy FOMO tiềm ẩn

Thế Lâm |

Ngay sau khi thị trường chứng khoán có phiên bứt phá đầu tiên (ngày 1.8) đưa chỉ số VN-Index vượt thoát hẳn khỏi ngưỡng 1.200 điểm, Công ty chứng khoán MB (MBS) đã đưa ra nhận định rằng, áp lực đang hình thành đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền.

Đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng, về bài học lấy dân là gốc

Trà Ban |

Quảng Nam - Ngày 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đồng chí Võ Chí Công- Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”.

Hà Nội FC củng cố ngôi đầu bảng, chờ đại chiến với Hoàng Anh Gia Lai

NGUYỄN ĐĂNG |

Bàn thắng của Phạm Tuấn Hải đã giúp đội Hà Nội thắng Bình Định 1-0 trên sân khách trong ngày huấn luyện viên Park Hang-seo, bầu Hiển và những lãnh đạo cao cấp của VFF dự khán. 

Sở Y tế TPHCM lên tiếng vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân dọa đâm

Thanh Chân |

TPHCM - Chỉ vì không được bác sĩ chấp nhận đưa bệnh nhân đang cấp cứu vào nhà vệ sinh, một thanh niên (con của bệnh nhân) lại có hành động doạ tấn công bác sĩ. Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là hành động không chấp nhận được, dù bất cứ lý do nào.

Khởi tố nguyên đại uý công an nổ súng cướp tiệm vàng

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Ngô Văn Quốc - đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế vừa bị khởi tố hai hành vi: Cướp tài sản; Chiếm đoạt sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Mất gần 1,4 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi điện thoại lạ

Quang Việt |

Hà Nội - Nghe điện thoại của người tự xưng cán bộ Công an TPHCM, thông báo việc liên quan đến một vụ án, chị H đã hoảng sợ, làm theo các "chỉ dẫn".