Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí hỗ trợ cựu binh và gia đình liệt sĩ Gạc Ma

Phương Ánh - Hưng Thơ |

Ngày 13.4, đại diện của Tổng Công ty Phân Bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tới thăm, trao số tiền 60 triệu đồng cho bà Hoàng Thị Giỏ mẹ liệt sĩ Gạc Ma Tống Sỹ Bái và cựu binh Trường Sa Trần Thiện Phụng.

27 năm đã qua, nhưng nỗi đau của những gia đình thân nhân liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 vẫn còn ám ảnh.

Chỉ cần nhắc đến tên người con út của mẹ Giỏ, mẹ lại bật khóc nức nở. Đôi vai mẹ run run, nghẹn ngào trong nỗi xót con. “Người ta sống chết có số, con mẹ hy sinh vì Tổ quốc, mẹ tự hào nhưng mẹ đau lắm vì đến giờ mẹ vẫn chưa đưa con về được đất liền”, mẹ nói trong từng cơn ngắt quãng.

Anh Tống Sỹ Kỳ, anh trai của liệt sĩ Bái kể, cứ mùng 1, ngày rằm và 30, bất kể nắng mưa, mẹ đều ra ngôi mộ gió của anh Bái hương khói. Mẹ thương người con út của mẹ nằm lạnh lẽo ngoài biển. Đợt người ta về nhà lấy mẫu ADN lúc  vớt được hài cốt các liệt sĩ Gạc Ma năm 2008, gia đình khấp khởi hy vọng là có anh trong số những người được đưa về đất liền, nhưng...

Mẹ chỉ có một ước nguyện, là có ngày được ra nơi người ta xây tượng đài để tưởng nhớ con mẹ, những đứa con đã nằm lại mãi biển khơi, chưa được về nhà. Giờ mẹ đã yếu, không biết, mẹ có chờ được ngày vào Cam Ranh hay không?

Còn người cựu binh Gạc Ma – anh Trần Thiện Phụng, trong trận hải chiến năm ấy, anh may mắn sống sót. Sau đó, anh được đưa về giam ở Bán đảo Lôi Châu, mãi 4 năm sau (năm 1991) anh mới được trao trả về Việt Nam. Trở về nhà với thương tật 4/4, anh không còn khả năng làm những công việc nặng nhọc, anh đành cùng vợ tảo tần bên quán bún nuôi 3 người con ăn học.

 

Đại diện của TCty PVFcoo trao tặng 30 triệu đồng đến gia đình cựu binh Trần Thiện Phụng​.

Cuộc sống vất vả, nhưng anh vẫn luôn tâm niệm, mình vẫn còn hạnh phúc hơn rất nhiều, so với những đồng đội khác, đang nằm lạnh lẽo giữa biển khơi.

Nhằm tri ân và hỗ trợ phần nào khó khăn với các gia đình thân nhân liệt sĩ Gạc Ma, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu Khí (PVFCCo) phối hợp cùng với Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã trao tặng cho mẹ Giỏ và anh Phụng mỗi gia đình 30 triệu đồng.

Ông Tống Xuân Phong - Chủ tịch Công đoàn của PVFCCo - chia sẻ, đây là chút tấm lòng của CBCNV Tổng Công ty nhằm tri ân những người con đã góp máu xương bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Ông cũng chia sẻ thêm về nguồn gốc số tiền này. Đó là tiền đấu giá bức tranh làm bằng những hạt đỗ, hạt gạo của mùa màng bội thu, được các chị em trong Tổng Công ty làm nên trong ngày mùng 8.3 vừa qua. Bức tranh được đấu giá 90 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên được trao đến tận tay 2 gia đình tại Quảng Trị và ngày mai (14.4), đoàn công tác sẽ trao tới 1 gia đình thân nhân liệt sĩ Gạc Ma tại Quảng Bình.

Clip: Trao tặng tiền đến gia đình liệt sĩ Gạc Ma và cựu binh Trường Sa tại Quảng Trị


 

 

Phương Ánh - Hưng Thơ
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Quyết định chi 1.155 tỉ đồng từ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép chi tiếp hơn 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022

MINH PHONG - THANH VŨ |

Đánh bại U19 Malaysia sau loạt sút penalty cân não, U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022 đầy thuyết phục.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Khánh Hòa kiểm tra vụ xâm hại hồ thủy lợi Am Chúa sau phản ánh của Lao Động

Hữu Long |

Khánh Hòa – Tình trạng xây dựng trái phép trong hành lang lòng hồ thủy lợi Am Chúa được Báo Lao Động phản ánh thời gian qua. Huyện Diên Khánh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo nêu.

Đà Nẵng đặt mục tiêu không ùn tắc giao thông quá 30 phút

THUỲ TRANG |

Trong kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025 vừa được ban hành, UBND TP.Đà Nẵng đặt mục tiêu các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn sẽ được giải quyết chậm nhất là 30 phút.

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan

Thanh Hà |

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

4 địa phương chưa giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà dù sắp hết hạn

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song, vẫn còn 4 địa phương vẫn chưa giải ngân được đồng nào.