Vụ nổ kho thuốc pháo hoa: Tang thương bao trùm Phú Hộ

Bảo Duy |

Ngày 13.10, con đường chính của xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ phủ trắng những vành khăn tang và tiếng khóc than ai oán tiễn đưa người thân bị thiệt mạng trong vụ nổ kho pháo hoa tại Xí nghiệp 4 - Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) sáng ngày 12.10.

Vụ tai nạn lao động bất ngờ xảy ra đã khiến 23 gia đình vĩnh viễn mất đi người thân, nhiều ông bố, bà mẹ thẫn thờ vì mất con, nhiều đứa trẻ khóc ngằn ngặt, thảng thốt tìm hơi ấm của mẹ…

Ảnh cưới hóa ảnh thờ

Trong số 23 người bị thiệt mạng tính đến thời điểm này, hứng chịu nỗi đau lớn nhất phải kể đến gia đình bà Nguyễn Thị Bảy - ở khu 2, xã Phú Hộ - khi cùng lúc mất cả con trai và con dâu.

Bà con trong xã và cả gia đình nội-ngoại của anh Ngô Quang Tài và chị Nguyễn Thị Vân (đều là công nhân Nhà máy Z121) vẫn chưa hết bàng hoàng, chua xót khi cùng lúc mất đi hai người thân.

 


Bé Minh Châu - con anh Tài-chị Vân - vẫn chưa nhận thức mình đã mồ côi cha mẹ.

15h30 phút ngày 13.10, khi chúng tôi đến thăm, chia buồn cùng gia đình thì lễ an táng anh chị cũng vừa hoàn tất. Thấy người lạ đến ngõ, bé trai Ngô Minh Châu (2 tuổi) chạy ra chào đón, rồi sau đó lại chạy khắp sân nô đùa.

Những người thân trong gia đình cho hay: “Từ hôm qua đến giờ, Châu vẫn chưa nhận thức được sự ra đi của bố mẹ, vẫn cứ nghĩ bố mẹ đang đi làm, chưa về. Thỉnh thoảng cháu có gọi bố Tài ở đâu về với con, nhưng rồi thấy nhà đông người nên Châu chóng quên”.

Thắp nén nhang lên bàn thờ nghi ngút khói hương, không ai cầm được nước mắt khi chiếc ảnh kỷ niệm ngày cưới với gương mặt rạng ngời của anh Tài-chị Vân trong ngày vui hạnh phúc 3 năm về trước - nay biến thành ảnh thờ. Thấy có khách đến hỏi thăm, bà Nguyễn Thị Bảy (mẹ anh Tài) đang nằm bẹp góc nhà cố gắng gượng dậy.

Bà Bảy cho biết: Anh Tài và chị Vân cưới nhau năm 2010, đến tháng 8 năm 2011 thì sinh cháu Minh Châu. Sáng hôm xảy ra tai nạn, thấy hai vợ chồng cùng dậy đi làm, tôi có hỏi thì hai cháu nói hôm nay phải đi làm để mai xin nghỉ nhà có việc. Nghĩ là con đi làm như thường lệ nên tôi cũng không hỏi gì thêm. Khoảng gần 1 tiếng sau, khi nghe tiếng nổ lớn ở chỗ các con làm, tôi cùng gia đình chạy ra nhà máy dáo dác tìm con thì cháu Tài đã mất ngay khi xảy ra tai nạn còn cháu Vân được tìm thấy ngay sau đó khi đang được cấp cứu ở Bệnh viện Phú Thọ. Thấy cháu vẫn thở được, lại nghe nói có bác sĩ trên trung ương về cứu chữa nên gia đình rất hy vọng. Nhưng đến 10h30 hôm nay (13.10), khi chuẩn bị tổ chức lễ tang cho chồng thì gia đình lại đón thêm xác cháu Vân, nên gia đình quyết định làm tang lễ cho hai vợ chồng cháu lúc 13h30.

Ôm ghì đứa cháu nội còn “ăn chưa no, lo chưa tới” trong tay, bà Nguyễn Thị Bảy nghẹn ngào: “Đau đớn quá các chị ơi. Thân già chúng tôi một lúc mất đi hai đứa con, cháu tôi một lúc mất cả cha lẫn mẹ”.

Nhà chưa xong cũng đón con về

Xuôi theo con đường qua nhà máy, chúng tôi rẽ vào một ngôi nhà còn dang dở vôi vữa, chưa kịp hoàn thành trong khu 8, xã Phú Hộ. Một bàn thờ đơn sơ dựng vội lên, chưa có di ảnh người thân do gia đình đang làm lễ an tang. Cả gia đình và hàng xóm trong khu đang đưa chị Hà Thị Hạnh ra nghĩa trang, nên trong nhà chỉ còn bố mẹ chồng và mẹ đẻ chị Hạnh ngồi khóc.

 


Gia đình chị Hạnh (trái) vẫn chưa hết bàng hoàng về sự ra đi của con.

Thấy có người đến thắp hương cho con, bà Tâm, mẹ chị Hạnh đau đớn: Nhà cháu trong khu tập thể nhà máy bị san phẳng hết rồi, đồ đạc trong nhà cũng cháy rụi hết cả, đến bộ quần áo tử tế cũng không còn để mà mặc khâm liệm nữa. Nói xong, bà lại nấc lên nghẹn ngào, giọng khản đặc.

Ngồi kế bên, vợ chồng ông Lê Văn Cảnh (thông gia với bà Tâm) bùi ngùi: “Chúng tôi ở Hạ Hòa, Phú Thọ mới xuống hôm qua. Cháu Hạnh và con trai tôi (anh Lê Thắng Lợi) đều là công nhân nhà máy. Hôm đó, cả hai vợ chồng cháu đều đi làm nhưng khi xảy ra sự cố, cháu Lợi ở gần cổng nên chạy thoát ra ngoài, chỉ bị bỏng nhẹ và sây sát ít thôi, còn cháu Hạnh làm việc ở trong phòng nên không thoát được.

Hai cháu có nhà trong khu tập thể nhà máy, lại mới xây sửa thêm, sắm sửa đầy đủ tiện nghi, không thiếu thứ gì. Nhưng nay, tất cả đều trống trơn, không còn gì cả. Cũng may hôm đó vợ chồng cháu lại gửi con về bà ngoại nên hai cháu (cháu trai 6 tuổi và cháu gái 3 tuổi) thoát nạn”.

“Từ hôm qua đến giờ, cháu tôi cứ thắc mắc: Mẹ cháu đang đi làm, dặn tối về sẽ mua kem, rồi tắm giặt cho cháu mà sao giờ chưa thấy. Mẹ đi đâu mà lâu thế. Hai cháu tôi còn bé quá, chưa hiểu hết nỗi đau mất mẹ vĩnh viễn. Tội lắm các cô ơi”- ông Cảnh rưng rưng.

Mặc dù ngôi nhà của bà Tâm đang xây dựng dở, vôi vữa còn ngổn ngang, nhưng ông bà thông gia ở quá xa, nhà của vợ chồng chị Hạnh đã bị san phẳng nên bà Tâm quyết định lập bàn thờ con ngay phòng ngoài. “Tôi muốn đón con về nhà thờ cúng cho nó đỡ tủi”- nói xong bà lại ôm mặt khóc.

Cùng chung nỗi đau mất mẹ, hai cô con gái của chị Trần Thị Lan Hương (44 tuổi) ở khu 13, xã Phú Hộ cũng vẫn chưa thể tin mẹ đã ra đi mãi mãi. Lúc chúng tôi đến, cả gia đình chị Hương đang ngồi chờ xe đưa tro cốt chị từ Hà Nội về. Bố mẹ chị Hương năm nay đều đã ngoài 70 tuổi, không nói nên lời chỉ ôm mặt khóc.

Ông bà vẫn chưa tin con gái mình nay đã không còn nữa. Rồi đây, ai sẽ chăm sóc, nuôi dạy hai cô con gái ăn học, khôn lớn trưởng thành - khi chị Hương vốn là lao động chính, có thu nhập ổn định trong gia đình hiện nay.

Nỗi đau phần nào được nguôi ngoai

Hòa vào dòng người lặng lẽ của các gia đình có người thân bị thiệt mạng, chiều 13.10, lãnh đạo Quỹ Tấm lòng vàng (TLV) Lao Động cùng bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ và đại diện Nhà máy Z121 - tới thắp hương, chia buồn với một số gia đình công nhân bị thiệt mạng tại xã Phú Hộ.

Tại Hà Nội, đại diện Quỹ TLV Lao Động cũng đã đến Viện Bỏng Quốc gia, Viện Quân y 103 thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị thương đang điều trị tại viện.

Đáp lại nghĩa cử tốt đẹp của đoàn, bác Nguyễn Ngọc Sáu - bác ruột của anh Tài - rưng rưng cho biết: “Mất mát đến với gia đình chúng tôi quá đột ngột, tổn thất quá lớn, nhưng được các cấp chính quyền bên quân đội, địa phương và các tổ chức đến thăm hỏi, động viên kịp thời về cả về vật chất lẫn tinh thần nên gia đình chúng tôi cũng nguôi ngoai phần nào nỗi đau”.

Cảm ơn sự sẻ chia kịp thời từ tổ chức công đoàn, thiếu tá Trần Anh Mạnh - Phó Chủ nhiệm Chính trị Nhà máy Z121 - cho biết: “Vụ nổ đã làm 23 người bị chết và 71 người bị thương. Buổi chiều, ngay khi xảy ra vụ nổ, nhà máy đã cử các tổ công tác là CBCNV đơn vị đến giúp đỡ, hỗ trợ gia đình tổ chức tang lễ.

Sáng nay (13.10), nhà máy cũng đã phân công đoàn cán bộ từ cấp tổng cục đến nhà máy, phân xưởng và các đoàn thể (công đoàn, thanh niên, phụ nữ) đến 23 gia đình có người thiệt mạng thăm viếng.

Ngày mai (14.10) - ngày đi làm trở lại, trên cơ sở thống kê danh sách người bị thương đang điều trị tại các bệnh viện trung ương và địa phương - nhà máy sẽ tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên các gia đình; đồng thời kêu gọi truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái kịp thời hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần các gia đình có người thiệt mạng và bị thương”.

Để kịp thời chia sẻ nỗi đau mất mát với các gia đình, chiều nay, Quỹ TLV Lao Động đã quyết định tổ chức đi thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị thiệt mạng và bị thương trong vụ nổ với mức hỗ trợ 2.000.000 đồng/người thiệt mạng và 1.000.000 đồng/người bị thương.

LĐLĐ tỉnh Phú Thọ cũng quyết định trích 23.000.000 đồng hỗ trợ 23 gia đình có người thiệt mạng với mức 1.000.000 đồng/người.

Trong chiều 13.10, Quỹ TLV Lao Động và LĐLĐ tỉnh Phú Thọ đã tới thăm, trao hỗ trợ 12.000.000 đồng tới 3 gia đình có 4 người bị thiệt mạng và trao 22.000.000 đồng tới 6 bệnh nhân đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia và 16 bệnh nhân đang điều trị tại Viện Quân y 103.

Được biết, Bộ Quốc phòng cũng đã kịp thời hỗ trợ các gia đình có công nhân thiệt mạng, mức hỗ trợ 50.000.000 đồng/người và bị thương là 10.000.000 đồng/người.

Bảo Duy
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Tình yêu đằng sau giọt nước mắt của Khánh Thi dành cho Phan Hiển

Chi Trần |

Khoảng cách tuổi tác từng khiến Khánh Thi và Phan Hiển phải chịu nhiều ồn ào khi đến với nhau.

Bãi thải than Khánh Hoà: Doanh nghiệp nói không ảnh hưởng, dân vẫn bất an

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Trong khi lãnh đạo Công ty than Khánh Hoà - VVMI (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP) khẳng định bãi thải không gây ô nhiễm, không có nguy cơ sạt trượt thì hàng chục hộ dân xóm Nam Tiền (xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên) vẫn bất an từng ngày bởi những hệ luỵ môi trường mà bãi thải gây ra.

Phương Tây "bất lực" khi đồng rúp Nga tăng mạnh bất chấp trừng phạt?

Ngọc Vân |

Phương Tây đã cố gắng làm tê liệt nền kinh tế Nga, nhưng giá trị của đồng rúp đang tăng lên. Liệu sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt không?

Vụ 2 nhóm dùng bom xăng hỗn chiến ở Đồng Nai: Bắt giữ hơn 20 người, nhiều em là học sinh

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 16.5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hoà đã bắt giữ hơn 20 đối tượng liên quan đến vụ  2 nhóm thanh niên dùng bom xăng hỗn chiến náo loạn ở TP.Biên Hoà. 

Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành 3 huy chương vàng SEA Games 31

Chi Trần |

Khánh Thi bật khóc khi cùng chồng ăn mừng ba tấm huy chương vàng ở bộ môn dancesport tại SEA Games 31.

Các ngân hàng phương Tây tính hoán đổi tài sản để rút khỏi Nga

Song Minh |

Các ngân hàng phương Tây được cho là đang tìm cách giảm thiểu những khoản lỗ khổng lồ do rút khỏi Nga.

U23 Thái Lan chưa vội nghĩ đến gặp U23 Việt Nam ở bán kết

NGUYỄN ĐĂNG |

Mục tiêu của U23 Thái Lan là tập trung thi đấu hết sức, để đánh bại U23 Lào ở trận đấu cuối cùng tại vòng bảng SEA Games 31. Họ chưa nghĩ đến việc sẽ gặp U23 Việt Nam hay U23 Indonesia ở bán kết.