Vinh danh "công dân Thủ đô ưu tú 2018": Những tấm gương bình dị mà cao quý

VƯƠNG TRẦN |

Những công dân Thủ đô ưu tú - những tấm gương tiêu biểu trong “vườn hoa” người tốt, việc tốt đã sống, học tập và lao động hết mình vì một tình yêu tha thiết với Hà Nội. Bằng tấm lòng nhân ái, trái tim nhiệt huyết, họ góp phần lan tỏa phong trào “người tốt, việc tốt”, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng

Đền ơn, đáp nghĩa với quê hương, đất nước

Ngày 9.10, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu, vinh danh Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2018. Dự hội nghị có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Chương trình đã giao lưu cùng ông Nguyễn Tứ Hùng - Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Từ năm 2004 đến nay, ông và gia đình đã tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương với 4 công trình có số tiền lên tới 2 tỉ 406 triệu đồng. Ông cũng vận động ủng hộ hàng trăm triệu cho quỹ khuyến học của làng.

Người cựu chiến binh từng trải qua thời khói lửa bom đạn chia sẻ về điều ông luôn tâm niệm, đó chính là việc học tập từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tất cả vì tình yêu quê hương, đất nước. “Ngày đi bộ đội tôi vẫn nhớ các bà, các mẹ cho vài hào. Qua hai cuộc kháng chiến tôi luôn tha thiết tình yêu với quê hương và kính trọng với những người dân, nhất là những bà, những mẹ - người nuôi dưỡng chúng tôi từng nắm cơm, từng ngụm nước. Làm việc tốt là từ tâm, có tâm mà không có điều kiện thì muốn làm cũng không được, còn có tiền mà không có tâm thì cũng không làm được. Ai có điều kiện thì góp với Đảng, với chính quyền và việc đóng góp của gia đình tôi chỉ là việc nhỏ đền ơn đáp nghĩa với quê hương” - ông Nguyễn Tứ Hùng nói.

Hay như chia sẻ của cô gái vàng điền kinh Việt Nam Bùi Thị Thu Thảo: “Mỗi người sinh ra ai cũng có những ước mơ. Người thì ước mơ làm giàu, có nhiều của cải vật chất. Em không như vậy. Em chỉ mơ ước được báo hiếu bố mẹ. Vì có bố mẹ mới có em ngày hôm nay...”. Tài năng, nghị lực và sự hiếu thảo, đó là những cảm nhận rõ nhất về Thu Thảo, người đã viết nên lịch sử cho thể thao nước nhà tại đấu trường châu lục, Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2018. Cũng giống như Bùi Thị Thu Thảo, sự hy sinh, âm thầm khổ luyện để mang về vinh quang cho Tổ quốc chính là công việc hằng ngày của những huấn luyện viên, vận động viên thể thao Việt Nam, trong đó có các tuyển thủ Hà Nội.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Đại diện cho những doanh nhân tiêu biểu của Hà Nội thời kỳ đổi mới, Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2018, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty CP tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển cũng đã chia sẻ tại Hội nghị không chỉ về mục tiêu làm giàu, mà còn là trách nhiệm của mình với xã hội và đất nước. Ông Đỗ Quang Hiển cho rằng đã là doanh nhân thì phải luôn có tư tưởng làm giàu. Song, không phải làm giàu bằng mọi giá, mà trước hết phải làm giàu bằng cái tâm, sự cống hiến và phải có lòng tự tôn dân tộc. Đồng thời, doanh nghiệp cần luôn quan tâm đến đời sống của công nhân viên, chung tay góp phần xoá đói giảm nghèo tại địa phương. Có như vậy mới có được sự ủng hộ của toàn xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”. Đến nay, sau 26 năm triển khai thực hiện, phong trào đã có gần 24.000 người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp thành phố, gần 340.000 người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc thành phố biểu dương khen thưởng.

Từ việc làm nhỏ ý nghĩa lớn, từ một người tốt nhân lên tập thể vững mạnh đã biến phong trào từ thi đua lập thành tích đơn thuần trở nên có sức sống mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển, đi lên của Thủ đô trong giai đoạn mới.

“Những người tốt, việc tốt được biểu dương hôm nay là những gì chúng ta được chứng kiến, được đề cử nhưng vẫn còn rất nhiều người tốt, việc tốt vẫn đang diễn ra thầm lặng trên mỗi cung đường, mỗi phố phường, thôn xóm của Hà Nội. Họ đã bồi đắp thêm nghĩa cử mà từ bao đời nay đã là nét văn hóa của người Hà Nội.

Làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Dù là hiển hiện hay lặng thầm thì những cống hiến và đóng góp cũng đều rất đáng trân trọng. Hy vọng người dân Hà Nội chúng ta luôn biết biến niềm tự hào, sự mạnh mẽ và nhiệt huyết sáng tạo của con người Việt Nam nói chung và người dân Thủ đô nói riêng, thành niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng và sức vóc cho Thủ đô và đất nước” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh.

Danh sách 10 công dân Thủ đô Ưu tú được trao thưởng năm 2018 như sau:

1. Ông Nguyễn Hữu Ngọc - Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội (SN: 1918)

2. PGS-TS Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (SN: 1966)

3. Bà Trần Phương Lan - Trưởng Câu lạc bộ “Những bé bị ly thượng bì bọng nước”, quận Hoàn Kiếm (SN: 1977)

4. Ông Nguyễn Tứ Hùng - Công dân Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội (SN: 1945)

5. Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (SN: 1962)

6. Nghệ nhân Ưu tú ẩm thực Việt Nam Phạm Thị Tuyết - Chủ nhà hàng Ánh Tuyết - 25 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm (SN: 1953)

7. Vận động viên Điền kinh Bùi Thị Thu Thảo, đạt Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao Châu Á 2018 (SN: 1992)

8. Ông Trịnh Ngọc Trình - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục Miền núi (HEDO) (SN: 1934)

9. Thượng úy Nguyễn Văn Tiến - Đội CSGT số 12, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP.Hà Nội (SN: 1990)

10. Ông Nguyễn Đức Cường - Tổ trưởng tổ sửa chữa cơ điện, Phân xưởng Thiết bị Công nghệ, Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất (SN: 1960).

Năm thứ 9 vinh danh công dân Thủ đô Ưu tú

Năm 2018 là năm thứ 9 thành phố tiếp tục xét tặng và tổ chức vinh danh Công dân Thủ đô Ưu tú. 10 “Công dân Thủ đô Ưu tú” năm 2018 ở 10 ngành nghề khác nhau. Đây là những cá nhân thực sự xuất sắc trong lĩnh vực hoạt động công tác.

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.