Xuất hiện ngân hàng có lãi suất "khủng" lên tới 8,8%

Khương Duy (T/H) |

Theo giới chuyên gia, một vài tháng gần đây những kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán hay bất động sản không còn quá hấp dẫn. Gửi tiết kiệm trở thành sự lựa chọn của nhiều người trong bối cảnh lãi suất huy động tăng mạnh.

Khảo sát của PV Lao Động với 15 ngân hàng vào ngày 19.9, lãi suất huy động đang dao động quanh ngưỡng 3,1 - 8,8% (tùy từng kỳ hạn và ngân hàng). Bảng xếp hạng lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 9 cũng có sự xáo trộn so với tháng trước.

Mặt bằng lãi suất huy động trong tháng 9 tiếp tục được nâng thêm. Trong đó Sacombank tăng lãi suất huy động một số kỳ hạn từ 0,1 - 0,2%/năm. ACB cũng tăng lãi suất huy động thêm 0,1%/năm tại một số kỳ hạn.

Tương tự, MB tăng lãi suất thêm từ 0,2 - 0,95%/năm cho nhiều kỳ hạn. BacABank cũng tăng từ 0,1 - 0,15%/năm lãi suất tiền gửi ở tất cả kỳ hạn. ABBank cũng điều chỉnh tăng 0,7 - 0,9% lãi suất ở một số kỳ hạn.

Bên cạnh đó VIB cũng tăng lãi suất huy động thêm 0,1%/năm ở một số kỳ hạn đối với hình thức gửi trực tuyến.

Biểu lãi suất 1 số ngân hàng đầu tháng 9. Đồ họa: M.H
Biểu lãi suất 1 số ngân hàng trong tháng 9. Đồ họa: M.H

Ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là ABBank với mức lãi suất tới 8,8%/năm. Để nhận được mức lãi suất này, khách hàng cần có khoản tiền gửi 1.500 tỉ đồng trở lên cho kỳ hạn 13 tháng và lĩnh lãi cuối kỳ.

Theo sau là SCB với mức lãi suất 7,6%/năm (áp dụng với mức tiền gửi có số dư từ 500 tỉ đồng trở lên với kỳ hạn 13 tháng). Một số ngân hàng khác cũng đang áp dụng mức lãi suất huy động rất hấp dẫn và không có đính kèm bất cứ điều kiện nào về số tiền gửi tối thiểu.

Điển hình như CBBank đưa ra mức lãi suất tới từ 7,1 - 7,5%/năm cho kỳ hạn từ 6 - 36 tháng. Ngân hàng Đông Á cũng đang áp dụng mức lãi suất 7,2 - 7,6%/năm cho các kỳ hạn từ 12 - 36 tháng.

Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng đang có lãi suất huy động tương đối cao, có thể kể đến Saigonbank (7,3%/năm), Bản Việt (7,1%/năm), BacABank (7%/năm), NCB (7%/năm), OCB (7%/năm), PGBank (7%/năm)...

Đồ hoạ: M.H
So sánh lãi suất một số ngân hàng kỳ hạn 36 tháng. Đồ hoạ: M.H

Tuy vậy không phải tất cả các ngân hàng đều tham gia vào cuộc đua tăng lãi suất. Trên thị trường lãi suất huy động, bất chấp hàng loạt ngân hàng đang tăng lãi suất thời gian gần đây, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank) đã điều chỉnh giảm ở nhiều kỳ hạn.

Trong thông báo áp dụng biểu lãi suất mới (từ ngày 7.9), ngân hàng này điều chỉnh giảm nhiều kỳ hạn đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy.

Cụ thể, tại kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiền gửi của Nam Á Bank đã giảm 0,15 điểm % xuống 5,45%/năm. Lãi suất kỳ hạn 9 tháng, 10 tháng, 11 tháng gửi tại quầy giảm 0,3 điểm % xuống 5,6%/năm.

Tương tự với nhiều kỳ hạn dài, như kỳ hạn 18 tháng, lãi suất giảm 0,4 điểm % xuống 6,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 28 tháng giảm 0,2 điểm % xuống 6,3%/năm.

Với lãi suất tiết kiệm online, Nam Á Bank ít có sự điều chỉnh hơn. Lãi suất gửi trực tuyến kỳ hạn 16 tháng - 36 tháng giảm 0,1 điểm % xuống 7,3%/năm. Lãi suất cao nhất tại Nam Á Bank đã được điều chỉnh giảm từ 7,4%/năm xuống 7,3%/năm.

Tuy vậy, Nam Á Bank vẫn tăng mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng với hình thức gửi trực tuyến thêm 0,3 điểm %, lên mức 6,9%/năm.

Dù điều chỉnh giảm, có thể thấy Nam Á Bank vẫn là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất trong hệ thống hiện nay.

Xem thêm các bài viết về lãi suất. TẠI ĐÂY

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức bổ sung hạn mức tín dụng từ 1 - 4% cho khoảng 15 ngân hàng thương mại.

Tuy vậy, mức điều chỉnh này thấp hơn so với kỳ vọng của nhiều thành viên ngân hàng. Do đó, các ngân hàng vẫn tăng lãi suất huy động khiến mặt bằng lãi suất tiết kiệm lại được nâng lên một mức cao mới trong tháng 9.2022.

Khương Duy (T/H)
TIN LIÊN QUAN

So sánh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 15 tháng giữa các ngân hàng

Minh Huy |

Lãi suất ngân hàng cao nhất khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 15 tháng trong tháng 9.2022 đang dao động quanh ngưỡng 5,6% - 7,3%.

Diễn biến bất ngờ biểu lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động

Khương Duy |

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố biểu lãi suất liên ngân hàng mới theo hướng giảm mạnh. Trong khi đó lãi suất huy động cũng bất ngờ xuất hiện sự đảo chiều.

3 ngân hàng có lãi suất gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 11 tháng cao nhất

Minh Huy |

Dưới đây là thông tin lãi suất tiết kiệm kỳ hạn gửi tiền 11 tháng tại các ngân hàng trong tháng 9.2022.

Chứng khoán: VN-Index tạm thời cân bằng quanh 1.030-1.040 điểm

Gia Miêu |

Nếu chỉ số có thể giữ nhịp tích lũy trong vùng 1.000-1.050 thì có cơ sở để kỳ vọng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại với thị trường chứng khoán.

Siết chặt an ninh tại phiên tòa xét xử Chủ tịch địa ốc Alibaba và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sáng 8.12, TAND TPHCM đưa vụ án Nguyễn Thái Luyện (CEO Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 đồng phạm ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời gian xét xử từ ngày 8.12.2022 đến 6.1.2023

Đề xuất tăng giá điện, công nhân lo lắng dịp cận Tết

LƯƠNG HẠNH - MINH HƯƠNG |

Trước đề xuất tăng giá bán lẻ điện bình quân, nhiều công nhân lao động bày tỏ mong muốn được xem xét điều chỉnh mức tăng phù hợp với thu nhập của họ.

World Cup 2026 nếu có 48 đội sẽ hoạt động như thế nào?

VIỆT HÙNG |

World Cup 2022 là năm cuối cùng giải đấu còn hoạt động với thể thức 32 đội. 4 năm sau, sự chuyển biến lớn sẽ đến với World Cup 2026.

Nga xây nhà chọc trời thế hệ mới cao hàng đầu Châu Âu

Song Minh |

Tòa nhà chọc trời 400 mét thế hệ tiếp theo sẽ được xây dựng ở thủ đô Mátxcơva, Nga.

So sánh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 15 tháng giữa các ngân hàng

Minh Huy |

Lãi suất ngân hàng cao nhất khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 15 tháng trong tháng 9.2022 đang dao động quanh ngưỡng 5,6% - 7,3%.

Diễn biến bất ngờ biểu lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động

Khương Duy |

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố biểu lãi suất liên ngân hàng mới theo hướng giảm mạnh. Trong khi đó lãi suất huy động cũng bất ngờ xuất hiện sự đảo chiều.

3 ngân hàng có lãi suất gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 11 tháng cao nhất

Minh Huy |

Dưới đây là thông tin lãi suất tiết kiệm kỳ hạn gửi tiền 11 tháng tại các ngân hàng trong tháng 9.2022.