Vua đầu bếp Australia hợp tác với Tập đoàn TMS phát triển ẩm thực Việt

Thương Nguyễn |

Vua đầu bếp Tetsuya Wakuda – gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình Australia và thường xuyên xuất hiện trên những tờ báo danh tiếng về ẩm thực ở khắp thế giới, được tôn vinh là đầu bếp vĩ đại nhất hành tinh, đã có mặt tại Việt Nam trong những ngày cuối năm 2018 để trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam và đặc biệt là những món ăn mang hương vị ngày Tết cổ truyền.

Sáng chế ra những món ăn tuyệt vời với kĩ thuật thượng đẳng nhưng Tetsuya Wakuda cho biết ông đã nghe nói nhiều về văn hóa ẩm thực Việt Nam qua những người bạn và luôn yêu mến, ngưỡng mộ. Người có tác động mạnh mẽ nhất đối với ông và cũng là lí do khiến ông rời nhà hàng Tetsuya tại trung tâm thành phố Sydney – nơi ông thường dành hầu hết thời gian của mình trong căn bếp - để đến Việt Nam là Chủ tịch Tập đoàn TMS. “Những chia sẻ sống động, cuốn hút của Chủ tịch Tập đoàn TMS về nét độc đáo của văn hóa Việt Nam, trong đó có ẩm thực, đã thôi thúc tôi đến với đất nước các bạn, khám phá văn hóa, cuộc sống, con người và trải nghiệm những món ăn đặc sắc của Việt Nam” – ông Tetsuya nói.

Tetsuya Wakuda trong chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn TMS.
Tetsuya Wakuda trong chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn TMS.

Ẩm thực Việt Nam - Nguồn cảm hứng mới

Tetsuya Wakuda có niềm đam mê bất tận với các món ăn, ông dành hàng tháng trời để thử nghiệm một món ăn mới cho đến khi “người sành ăn như ông” cảm thấy thực sự hài lòng. Đối với Tetsuya, triết lý về ẩm thực chính là sự tinh khiết. Kĩ thuật bậc thầy của Tetsuya là sự kết hợp thành thục giữa đặc trưng văn hóa ẩm thực Châu Á và Châu Âu với những sáng tạo, biến hóa khôn cùng để làm nên những món ăn tuyệt vời như làn gió mát thổi bừng vị giác của thực khách, tạo nên cảm xúc thăng hoa khi thưởng thức.

Tetsuya đặc biệt coi trọng truyền thống cũng như cực kì chú ý vào chi tiết, chính điều này đã làm nên sự khác biệt trong những món ăn ông nấu và đưa nhà hàng Tetsuya vào vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.

Điều đó cũng giải thích vì sao Tetsuya yêu mến và ngưỡng mộ văn hóa ẩm thực Việt Nam với những món ăn đậm hương vị truyền thống. Ông chia sẻ: “Phong vị món ăn Việt Nam không lẫn vào đâu được, rất ấn tượng. Đó là sự kết hợp hài hòa, tinh tế của 5 hương vị mặn, ngọt, chua, cay, béo. Các món ăn không chỉ được trình bày đẹp mắt, hương vị tuyệt vời mà các loại nước chấm riêng cũng rất đặc sắc. Tại Hà Nội - thủ phủ của tinh hoa ẩm thực Việt Nam, tôi vô cùng yêu thích món phở, bún chả. Các món ăn tiếp thêm cho tôi nguồn cảm hứng, đồng thời, gặp gỡ và giao lưu với Jerry Phạm – Bếp trưởng nhà hàng Savour – khách sạn TMS Hotel Da Nang Beach, thuộc Tập đoàn TMS cũng làm giàu thêm hiểu biết của tôi về các loại gia vị của Việt Nam, vô cùng đa dạng, đặc sắc và kích thích vị giác”.

Vua đầu bếp Australia hợp tác cùng Tập đoàn TMS

“Người Việt Nam có cách chế biến và thưởng thức món ăn rất đa dạng, tinh hoa ẩm thực Việt Nam được chế biến trong sự hòa quyện của rất nhiều nguyên liệu, gia vị” - đó là cảm nhận của Vua đầu bếp Tetsuya khi thưởng thức các món ăn: bún bò Huế, mỳ Quảng, gỏi tôm đất Hội An, phở cuốn… tại khách sạn TMS Hotel Da Nang Beach do bếp trưởng Jerry Phạm trình bày.

Vua đầu bếp Tetsuya cho biết, điều đặc biệt trong hành trình trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam là ông được giới thiệu thêm về nhiều loại gia vị đặc trưng của mỗi vùng miền trên đất nước này. Ở khu vực miền núi phía Bắc, đó là những món ăn tẩm ướp mắc khén, thảo quả, hạt dổi, mắc mật, ở khu vực đồng bằng sông Hồng thì có quả mắc cọp, quả chay, riềng sả, tai chua, tại Nam Bộ có lá chúc, trái giác, chùm ngây, lá duối, rau sâm đất… cùng với rất nhiều loại rau tươi, hải sản tươi sống tạo nên những món ăn độc đáo.

“Tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về các loại gia vị, nguyên liệu ẩm thực Việt Nam và tôi chắc chắn rằng với nguồn cảm hứng mới mẻ này, nhà hàng Tetsuya sẽ có thêm những món ăn mới đánh thức vị giác của thực khách, đưa ẩm thực Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế” – Vua đầu bếp Tetsuya bày tỏ.

Cuộc hội ngộ giữa bếp trưởng Jerry Phạm và vua ẩm thực Tetsuya Wakuda.
Cuộc hội ngộ giữa bếp trưởng Jerry Phạm và vua ẩm thực Tetsuya Wakuda.

Bếp trưởng Jerry Phạm chia sẻ, trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã đảm nhiệm phục vụ món ăn cho những người nổi tiếng, những chính trị gia hàng đầu như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên đứng bếp trong nhà hàng riêng của Cung Điện Hoàng Gia Bahrain, quốc gia hồi giáo rất khắt khe về chế độ và khẩu vị món ăn.

Nhưng việc được thể hiện tay nghề với bậc thầy ẩm thực Tetsuya Wakuda vẫn mang lại cho ông một cảm giác đặc biệt xúc động. Sự giản dị, gần gũi, trên hết là thái độ quan tâm, mong muốn được tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ của Tetsuya cũng tạo thêm nhiều cảm hứng cho Jerry. Đặc biệt hơn nữa, trong chương trình hợp tác giữa Vua đầu bếp Tetsuya Wakuda và Tập đoàn TMS tới đây, nhà hàng Savour – khách sạn TMS Hotel Da Nang Beach cũng như các nhà hàng trong toàn bộ hệ thống TMS Hotel & Resort đều sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của Vua đầu bếp Tetsuya Wakuda từ kĩ thuật chế biến món ăn, phong cách phục vụ cho đến việc bài trí phòng ăn nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất cho thực khách.

Thương Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Phố cây cảnh vắng khách, sức mua chỉ bằng 30% so với năm ngoái

Thiện Nhân - Thùy Dương |

Theo nhiều nhà vườn, năm nay cây cảnh được giá nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm, sức mua của người dân chỉ khoảng 30% so với năm ngoài.