“Soi” sử dụng đất công, kiểm toán nhà nước đề nghị xử lý tài chính 22.669 tỉ đồng

Lâm Anh |

Tập trung kiểm toán các lĩnh vực có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, như sử dụng đất công; các dự án đầu tư lớn của các tập đoàn, TCty nhà nước; đầu tư theo hình thức BOT, BT... Hoạt động kiểm toán Nhà nước (KTNN) trong 6 tháng đầu năm đã thu được nhiều kết quả trong đó đã kiến nghị xử lý tài chính 22.669 tỉ đồng.

Tại cuộc họp tổng kết hoạt động kiểm toán trong 6 tháng đầu năm 2018, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, tính đến ngày 30.6.2018 KTNN đã triển khai 135/229 cuộc kiểm toán theo kế hoạch và kết thúc kiểm toán 91 cuộc. Tổng hợp sơ bộ kết quả kiểm toán đối với 48 dự thảo BCKT và 14 BCKT đã phát hành, KTNN kiến nghị xử lý tài chính 22.669 tỉ đồng trong đó tăng thu NSNN 12.614 tỉ đồng, giảm chi NSNN 8.600,4 tỉ đồng; kiến nghị khác 1.454,6 tỉ đồng.

Theo đánh giá của KTNN, một số đoàn kiểm toán có kết quả nổi bật như Chuyên đề công tác quản lý hoàn thuế GTGT năm 2017; Chuyên đề Quản lý và sử dụng vốn ODA giai đoạn 2015-2017; một số cơ chế, chính sách bất cập trong quản lý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước... Đồng thời, qua kiểm toán KTNN đã kiến nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu, sửa đổi, thu hồi nhiều văn bản; kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hàng chục tập thể và cá nhân.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, KTNN đã cung cấp 08 bộ hồ sơ kiểm toán cho Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Tòa án, Cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng; tổng hợp các vụ việc chuyển điều tra, kiến nghị điều tra từ kết quả kiểm toán năm 2017 gửi Bộ Công an để chỉ đạo điều tra; cung cấp các kiến nghị khởi tố của KTNN trong giai đoạn 2015-2017 theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; KTNN đã cung cấp cho Ban Nội chính Trung ương thông tin về 17 vụ việc KTNN đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra từ kết quả kiểm toán trong giai đoạn từ 2012-2017.

Bên cạnh đó, KTNN cho biết đã phân giao rõ trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc và chú trọng vào các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, như: Đất đai, tài nguyên khoáng sản; các dự án đầu tư lớn của các tập đoàn, TCty nhà nước; đầu tư theo hình thức BOT, BT; quản lý vốn chủ sở hữu, cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...

Trong 6 tháng đầu năm, KTNN đã hoàn thành Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017 với kết quả xử lý tài chính là 91.322 tỉ đồng (trong đó, tăng thu NSNN 19.109 tỉ đồng; giảm chi NSNN 18.447 tỉ đồng; tăng giá trị doanh nghiệp, giá trị vốn nhà nước tại các doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa 9.639 tỉ đồng; xử lý tài chính khác 44.127 tỉ đồng).

Đại diện KTNN cho biết trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng cường các cuộc kiểm soát chất lượng, thanh tra đột xuất, trực tiếp để chấn chỉnh kịp thời đối với các sai sót, tồn tại ngay trong quá trình thực hiện kiểm toán, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm, người đứng đầu đơn vị, trưởng đoàn, phó trưởng đoàn, tổ trưởng nếu xảy ra sai phạm hoặc để cấp dưới xảy ra sai phạm trong phạm vi trách nhiệm quản lý được giao…

Lâm Anh
TIN LIÊN QUAN

Nhiều bất cập trong quản lý nhà đất công tại TPHCM

M.Q |

Nhiều địa chỉ nhà, đất công trên địa bàn TPHCM đang được sử dụng lãng phí, sai mục đích và có nguy cơ thất thoát nhưng chưa được xử lý nghiêm, gây bức xúc xã hội.

Điểm mặt hàng loạt sai phạm nhà đất công ở TPHCM

M.Q |

Theo Thanh tra TPHCM, trong các năm 2016-2017, có 103 nhà đất công sản có dấu hiệu sai phạm như: Cho thuê trái phép; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; để xảy ra lấn chiếm...

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Bộ Nội vụ phản hồi về chính sách tiền lương với cán bộ phường, xã ở TPHCM

PHẠM ĐÔNG |

Về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức cấp xã, Bộ Nội vụ cho biết, đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và cử tri để trình cấp có thẩm quyền xem xét việc tiếp tục hoàn thiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã cho phù hợp khi thực hiện chế độ tiền lương mới.

Bão số 4 gây mưa lớn diện rộng từ 27.9, các địa phương chuẩn bị sơ tán dân

Nhóm PV |

Dự báo về Bão số 4, sáng ngày mai (27.9), khu vực ngoài khơi từ các tỉnh Quảng Bình đến Ninh Thuận, có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11. Hiện tại các địa phương đang tích cực chuẩn bị các phương án ứng phó với cơn bão.

Số người chết trong vụ xả súng trường học ở Nga tăng nhanh

Song Minh |

Số người chết trong vụ xả súng trường học ở Nga đã tăng lên 13 người, trong đó có 7 học sinh.

Quang Hải: Tôi muốn dự AFF Cup 2022

Thanh Vũ |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải cho biết anh muốn được trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2022. 

Nhiều bất cập trong quản lý nhà đất công tại TPHCM

M.Q |

Nhiều địa chỉ nhà, đất công trên địa bàn TPHCM đang được sử dụng lãng phí, sai mục đích và có nguy cơ thất thoát nhưng chưa được xử lý nghiêm, gây bức xúc xã hội.

Điểm mặt hàng loạt sai phạm nhà đất công ở TPHCM

M.Q |

Theo Thanh tra TPHCM, trong các năm 2016-2017, có 103 nhà đất công sản có dấu hiệu sai phạm như: Cho thuê trái phép; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; để xảy ra lấn chiếm...