NHCSXH bền bỉ 15 năm chặng đường xoá đói giảm nghèo bền vững

H.M |

Sau 15 năm qua, NHCSXH đã phát huy vai trò là đòn bẩy kinh tế quan trọng của Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Cách đây 19 năm, chương trình mục tiêu của Nhà nước về xoá đói, giảm nghèo lần đầu do Chính phủ Việt Nam phê chuẩn và đây cũng là lần đầu các nhiệm vụ về xoá đói giảm nghèo được đưa vào kế hoạch thường kỳ của Chính phủ. TS Nguyễn Thị Kim Nhung - Khoa Quản trị Kinh doanh, Học viên Ngân hàng cho biết: Xét về mặt lý luận, nếu nghèo đói không giải quyết được thì không một mục tiêu nào như tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo quyền con người được thực hiện. Nhiệm vụ xoá đói giảm nghèo được xác định có tính chất xã hội hoá ở Việt Nam. Xét về mặt tài chính, người nghèo được tiếp cận vay vốn theo hai hình thức tín dụng là tín dụng nhà nước và tín dụng ngân hàng. Tín dụng nhà nước được tiến hành theo các chương trình và hay bị hạn chế bởi nguồn vốn. Tín dụng ngân hàng lại bị ảnh hưởng bởi lãi suất thị trường, vốn vay theo điều kiện của NHTM, vì thế các các hộ nghèo khó tiếp cận với dịch vụ tín dụng ngân hàng. Để giải quyết các vấn đề cấp bách như vậy, NHCSXH là tổ chức tài chính được Chính phủ giao nhiệm vụ quan trọng này.

NHCSXH được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ người nghèo thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Mục tiêu hoạt động của ngân hàng nhằm giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Hoạt động của NHCSXH không vì mục đích lợi nhuận, được Nhà nước bảo đảm khả năng thanh toán.

“Qua 15 năm hoạt động, việc cho vay đối với người nghèo đã có một bước tiến đáng ghi nhận, đóng góp cho chương trình mục tiêu của Nhà nước về xoá đói giảm nghèo”, TS Nguyễn Thị Kim Nhung nói.

Tiến sĩ Dương Quyết Thắng - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH - cho biết: “NHCSXH đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, chung sức chung lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò là đòn bẩy kinh tế quan trọng của Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. .

Để NHCSXH tiếp tục phát huy được vai trò của mình và góp phần vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo, TS Nguyễn Thị Kim Nhung cho rằng “Nguồn vốn cho NHCSXH là vấn đề quan trọng, tuy nhiên NHCSXH không thể cạnh tranh huy động trên thị trường, nên cần có cơ chế đặc thù, đa dạng trên cơ sở hoàn thiện các cơ chế thực thi và phát triển một hình thức mới. Việc tiếp nhận nguồn nhận tiền gửi 2% của các NHTMNN làm tăng đáng kể nguồn vốn của NHCSXH đồng thời là giảm cấp bù chênh lệch từ ngân sách. Bên cạnh nguồn nhận tiền gửi 2% của các NHTM NN thì nên mở rộng ra các NHTMCP có nguồn huy động lớn để tăng thêm 1-2% nữa thay cho mức tiền dự trữ bắt buộc NHTM gửi vào NHNN”.

NHCSXH cần chủ động đề xuất thêm các chương trình, dự án mới để cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho vay. Các chương trình, dự án mới có thể triển khai cáo tính đặc thù về an sinh xã hội đối với từng vùng, miền, đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, NHCSXH cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách phục vụ hộ nghèo, hộ cận nghèo, ưu tiên hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa… 

Sau gần 15 năm qua, đã có trên 30 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH, góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ thoát nghèo. Cũng từ nguồn vốn này, đã thu hút, tạo việc làm cho gần 3,5 triệu lao động được tạo việc làm, trong đó có hơn 111.000 lao động thuộc hộ nghèo và gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài; trên 3,5 triệu học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 10 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 105.000 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ Đồng bằng sông Cửu Long, gần 520.000 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách; trên 11.000 căn nhà phòng tránh bão, lụt. Tổng dư nợ của NHCSXH đạt 167.047 tỉ đồng, gấp 23 lần so với thời điểm nhận bàn giao. Tỉ lệ nợ quá hạn của NHCSXH là 0,43%/tổng dư nợ.

H.M
TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia

Khánh Minh |

Đại sứ quán Đức thông báo từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên.

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Trung Quốc siết quy định nhập khẩu, thủy sản Việt Nam bàn cách thích ứng

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu – Ông Trần Ngọc Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VII đề nghị các doanh nghiệp tổ chức xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu của các thị trường. Bởi Trung Quốc đã siết chặt quy định nhập khẩu, nếu các doanh nghiệp không chủ động sẽ khó vào thị trường Trung Quốc.