Mặc cả lãi suất, xuất hiện ngân hàng chào mời mức lãi tới gần 13%

Lan Hương |

Lãi suất cao nhất lên tới gần 13%. “Mặc cả” là thói quen tưởng chỉ áp dụng khi mua đồ ở chợ nhưng hiện tượng khách hàng đến gửi tiền tại ngân hàng phải biết “mặc cả” để được lãi suất cao ngày càng phổ biến. Lãi suất thực tế tại một ngân hàng tại quầy giao dịch chênh lệch tới 3% so với lãi suất công khai niêm yết trên website.

Gửi tiền tiết kiệm phải "mặc cả" để được lãi suất tốt

Cùng một ngân hàng nhưng tuỳ chi nhánh và phòng giao dịch, mức lãi suất áp dụng khác nhau. Gần đây, nhiều người có tiền đã “rỉ tai” nhau những “mối quen” trong ngân hàng để gửi lãi suất cao hơn. Chiều 27.1, trong vai một khách hàng có 1 tỉ đồng cần gửi tiết kiệm, phóng viên đi tìm ngân hàng có lãi suất cao nhất thị trường.

Tại PVcomBank (quận Cầu Giấy, Hà Nội), mức lãi suất cao nhất giao dịch viên chào mời lên tới 12,8% cho kỳ hạn 15 tháng. Để được hưởng mức lãi suất cao chót vót này, ngoài số tiền gửi lớn, khách hàng còn được chào mời mua kèm gói bảo hiểm Prudential. Theo đó, nếu gửi 1 tỉ đồng mua kèm gói bảo hiểm 20 triệu đồng thì khách hàng được cộng thêm 2% lãi suất từ 10,8% lên 12,8%/năm. Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất ngân hàng chào mời hiện ở mức 10,5%/năm.

Tại một ngân hàng khác ở quận Cầu Giấy, Hà Nội,  lãi suất cao nhất lên tới 11,1% cho kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất niêm yết công khai tại quầy là 9,4%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng “rỉ tai” khách hàng: “Nếu chị gửi 1 tỉ đồng, mua kèm gói bảo hiểm trong 1 năm thì lãi suất lên tới 10,9%/năm. Nếu chị mở tài khoản số đẹp và để số tiền trị giá 0,2% tổng số tiền chị muốn gửi tiết kiệm (tương đương 20 triệu đồng) trong vòng 6 tháng không rút thì sẽ cộng thêm 0,2% lãi suất. Như vậy, mức lãi suất cao nhất cộng dồn các chương trình là 11,1%/năm”.

GPBank hiện niêm yết công khai lãi suất cao nhất lên tới 10%. Ảnh: Hương Nguyễn
GPBank hiện niêm yết công khai lãi suất cao nhất lên tới 10%. Ảnh: Hương Nguyễn

Tại GPBank (quận Cầu Giấy, Hà Nội), lãi suất chào mời lên tới 10%. Nhân viên GPBank cho biết: “Mức lãi cao nhất công khai chỉ 9,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng. Tuy nhiên, nếu chị gửi tiền trên 200 triệu đồng thì em sẽ trình trường hợp đặc biệt để hội sở xét duyệt mức lãi suất ưu đãi 10%”.

Giữa tháng 12.2022, khi cuộc đua lãi suất huy động liên tục nóng, Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức cuộc họp kêu gọi các ngân hàng đã có sự đồng thuận hạ mức lãi suất huy động không quá 9,5%/năm.

Thậm chí vào ngày 15.12.2022, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng phải báo cáo lãi suất tiền gửi và cho vay của các giao dịch phát sinh mới trong kỳ báo cáo hàng tuần cho Vụ Chính sách tiền tệ, thuộc Ngân hàng Nhà nước. Mục đích của yêu cầu này, theo Ngân hàng Nhà nước, là để phục vụ việc quản lý hoạt động ngân hàng và điều hành chính sách tiền tệ.

Để không bị Ngân hàng Nhà nước “tuýt còi”, nhiều ngân hàng đã “đổi chiến thuật” để hút tiền gửi của người dân. Thay vì niêm yết công khai trên website, một số ngân hàng “đi đêm” lãi suất để chào mời các khách hàng VIP.

Xu hướng lãi suất tăng sẽ kéo dài trong năm 2023

Trong 3 tháng qua, mặt bằng lãi suất đã bị đẩy lên mức cao nhất trong vòng 5 năm. Đầu tháng 12.2022, có thời điểm lãi suất huy động đẩy lên mức gần 11% - 12% ở một số ngân hàng. Mặt bằng lãi suất quanh mức 10% -11% ở kỳ hạn 12 tháng trở lên không phải là hiếm.

“Xu hướng lãi suất quốc tế còn tăng, Việt Nam khó đi ngược dòng chảy chung của thế giới. Việc giảm lãi suất thời gian tới là nỗ lực lớn để duy trì ổn định mặt bằng lãi suất thị trường… Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt của ngành ngân hàng” - TS Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong quý I/2023 và giữ nguyên cho đến cuối năm 2024 nhằm duy trì sự ổn định.

Dự báo này trùng với quan điểm của chuyên gia ngân hàng UOB. Chuyên gia UOB cho rằng, động thái này phù hợp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Dưới góc nhìn của giới chuyên gia phân tích, quý II sẽ là thời điểm lãi suất bắt đầu hạ nhiệt.

Ông Trần Ngọc Báu - CEO WiGroup - dự báo, lãi suất sẽ bắt đầu giảm từ quý II/2023 trong bối cảnh lạm phát năm 2023 sẽ chỉ ở mức 3-3,5% thấp hơn mức mục tiêu 4 -4,5% mà Chính phủ đặt ra.

Chuyên gia phân tích của VNDirect cho rằng: “Áp lực lên lãi suất và tỉ giá phần nào sẽ được giải tỏa từ giữa năm 2023".

Chuyên gia FiinGroup cho rằng, lãi suất tiền gửi tiếp tục chịu áp lực tăng trong nửa đầu năm 2023 do hạn chế thanh khoản trong bối cảnh khủng hoảng niềm tin trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Thêm vào đó, nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng mạnh để đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn cũng như đáp ứng nhu cầu vay tăng cao của nền kinh tế.

Cuối cùng, tăng trưởng tiền gửi đã chậm hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng kể từ đầu năm 2022, do đó các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động để thu hút thêm tiền gửi.

Lan Hương
TIN LIÊN QUAN

Lãi suất ngân hàng hôm nay 27.1: Xong Tết, gửi tiền ở đâu lãi gần 10%

Trà My |

Lãi suất ngân hàng hôm nay (27.1): Lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... cập nhật mới nhất sau kì nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 26.1: Tết xong gửi tiền lì xì ở đâu lãi cao nhất?

Trà My |

Lãi suất ngân hàng hôm nay (26.1): Ra Tết, gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào lãi cao nhất? Lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất hiện nay.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 24.1: Thưởng Tết tiêu không hết nên gửi bank nào

Trà My |

Lãi suất ngân hàng hôm nay (24.1): Lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất hiện nay.

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

Thanh Thuỷ |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn bị tước hàm Thiếu tướng

Vương Trần |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định tước cấp bậc hàm thiếu tướng công an nhân dân đối với cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn.

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cần đáp ứng nguyện vọng của người lao động

Bạn đọc Nguyễn Đước |

Câu chuyện nhiều người lao động chầu chực, nằm ngủ trước cổng các cơ quan bảo hiểm xã hội để chờ làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội xảy ra thời gian gần đây đã không còn là chuyện mới, chuyện hiếm nữa.

Án lạ ở Phú Yên: Tòa cấp trên giải quyết chưa xong, tòa cấp dưới vẫn thụ lý xét xử!

Trung Hiếu |

Công ty Long Sơn là doanh nghiệp được UBND tỉnh Phú Yên cho thuê đất vào mục đích kinh doanh sản xuất. Việc chủ doanh nghiệp Châu Ngọc Tuấn tranh chấp, yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất đòi lại giá trị quyền sử dụng đất… thì lẽ ra UBND tỉnh Phú Yên phải là bị đơn trong vụ kiện dân sự (hoặc hành chính), thế nhưng chưa lâu sau khi TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử, thì TAND thành phố Tuy Hòa (cấp dưới) lại tiếp tục thụ lý vụ kiện và mở phiên tòa xét xử với cùng nội dung.

Công nhân đường sắt xin nghỉ hưu sớm nhưng doanh nghiệp không hỗ trợ

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Làm việc 30 năm, trong đó có 15 năm là công nhân đường sắt ở những vị trí công việc nặng nhọc nhưng vì doanh nghiệp không làm thủ tục, cung cấp giấy tờ xác nhận cho Bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Lê Hồng Sơn (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) chưa thể nghỉ hưu sớm. Trong khi đó, sức khỏe của ông Sơn không còn đảm bảo để tiếp tục công việc.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 27.1: Xong Tết, gửi tiền ở đâu lãi gần 10%

Trà My |

Lãi suất ngân hàng hôm nay (27.1): Lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... cập nhật mới nhất sau kì nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 26.1: Tết xong gửi tiền lì xì ở đâu lãi cao nhất?

Trà My |

Lãi suất ngân hàng hôm nay (26.1): Ra Tết, gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào lãi cao nhất? Lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất hiện nay.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 24.1: Thưởng Tết tiêu không hết nên gửi bank nào

Trà My |

Lãi suất ngân hàng hôm nay (24.1): Lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất hiện nay.