Chứng khoán: Nhóm cổ phiếu nào hấp dẫn khi thị trường có tín hiệu hồi phục?

LÂM ANH |

Ở phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa qua, chỉ số VNIndex đã có phiên bật hồi ngoạn mục sau khi chỉ số rơi về mốc 1.170 điểm. Pha lội ngược dòng cuối tuần trước được nhiều chuyên gia nhận định là tín hiệu để hy vọng về sự hồi phục của thị trường chứng khoán trong tuần này.

Tuần qua, thị trường đón nhận số liệu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Thống kê. Các số liệu báo cáo rất tích cực với GDP quý II tăng trưởng 7,72%, cao nhất trong hơn 10 năm, nhưng lực cầu trên thị trường vẫn rất yếu ớt, cho thấy mức độ thận trọng ở các nhà đầu tư.

Xu hướng dòng tiền cho thấy, thị trường chứng khoán (TTCK) có sự phân hóa rất rõ, có cổ phiếu giảm mạnh và cũng có cổ phiếu tăng mạnh, dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư có sự dịch chuyển khỏi các cổ phiếu không có mức giảm mạnh trong đợt vừa qua để mua các cổ phiếu có giá chiết khấu hấp dẫn, với kỳ vọng trở về mức kháng cự gần nhất.

Ở phiên cuối cùng của tuần, chỉ số đã có phiên bật hồi ngoạn mục sau khi rơi về mốc 1.170 điểm. Pha lội ngược dòng phiên giao dịch chiều thứ 6 được nhiều chuyên gia nhận định là tín hiệu để hy vọng về sự hồi phục của thị trường chứng khoán trong tuần này.

Ông Nguyễn Hồng Khanh - Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) - cho rằng, dòng tiền bắt đáy đã vào cuộc khá nhanh khi chỉ số rơi mạnh xuống gần ngưỡng hỗ trợ mạnh là tín hiệu tích cực trong ngắn hạn, song cũng cho thấy thị trường vẫn đang trong trạng thái thiếu tính ổn định và có thể tạo nhiều cú sốc mới khó đoán trước.

Theo ông Khanh, TTCK có thể kỳ vọng tạo đáy ngắn hạn trong biên độ quanh ngưỡng hiện tại, tuy nhiên mức độ hồi phục của thị trường liệu có xa hay không thì cần phải chờ chỉ số có được sự hỗ trợ ổn định của dòng tiền trong thời gian tới hay không.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS - cho hay, nhà đầu tư hoàn toàn có thể hy vọng về sự phục hồi của TTCK trong tuần tới khi xác suất tạo đáy kép của VN-Index tại mốc 1.180 điểm tuần qua tạm được xác nhận. Ông Khánh nhận định, TTCK đang có thể hướng lên mốc 1.200 - 1.220 điểm tuần tới.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam - cho biết, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách vùng 1.235-1.240 điểm, nếu vượt được vùng kháng cự này thì xu hướng ngắn hạn có thể sẽ chuyển sang trạng thái tích cực hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, ông Minh đánh giá, chiến lược “đánh nhanh, rút gọn” khiến nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro biến động từ thị trường, cùng với đó là chi phí đầu tư sẽ gia tăng dần khi các nhà đầu tư liên tục lướt sóng ngắn hạn.

"Tích sản có thể được xem là chiến lược phù hợp trong giai đoạn này khi thị trường đã về vùng định giá hấp dẫn. Đồng thời, các nhà đầu tư nên ưu tiên vào các nhóm cổ phiếu tăng trưởng và có tính phòng thủ cao cho nên tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể chú ý vào nhóm cổ phiếu nước, công nghệ, điện, bán lẻ, sản xuất thực phẩm và hàng cá nhân" - ông Minh nói.

Chứng khoán VIS khuyến cáo với những nhà đầu tư mua tích lũy dài hạn thì đây cũng là thời điểm xem xét lựa chọn ở một số nhóm cổ phiếu mục tiêu. Mức độ rủi ro trong biên độ trên dưới 20% là không đáng kể nếu nắm giữ dài hạn vì khi thị trường phục hồi mức lợi nhuận thu được sẽ cao hơn rất nhiều.

LÂM ANH
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Chỉ số VN-Index còn cơ hội tiếp tục đà hồi phục kỹ thuật

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã thoát hiểm trong tuần giao dịch vừa qua khi phiên cuối tuần trở lại sắc xanh nhẹ và kết tuần vẫn còn tăng hơn 13 điểm. Tuy nhiên, tuần giao dịch tới (4-8.7) xu hướng vẫn chưa rõ ràng.

Hé lộ mã chứng khoán trong kì tái cơ cấu VN30 cùng các chỉ số đầu tư, ETF

Đức Mạnh |

Rổ chỉ số mới của HOSE, bao gồm chỉ số VN30 cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ được công bố vào 18.7.2022 và có hiệu lực từ 1.8.2022. Mã chứng khoán VIB được dự báo sẽ thế chỗ PNJ trong rổ VN30.

Chứng khoán: Yếu tố sẽ tác động mạnh đến thị trường chứng khoán quý III?

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

Chứng khoán tuần 27.6-1.7: Thị trường chứng khoán trong tuần qua giao dịch tương đối giằng co, tính cho cả tuần, VN-Index tăng hơn 13 điểm song khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE và HNX đều sụt giảm so với tuần giao dịch trước cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 157 tỉ đồng trên cả hai sàn.Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Chứng khoán: Chỉ số VN-Index còn cơ hội tiếp tục đà hồi phục kỹ thuật

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã thoát hiểm trong tuần giao dịch vừa qua khi phiên cuối tuần trở lại sắc xanh nhẹ và kết tuần vẫn còn tăng hơn 13 điểm. Tuy nhiên, tuần giao dịch tới (4-8.7) xu hướng vẫn chưa rõ ràng.

Hé lộ mã chứng khoán trong kì tái cơ cấu VN30 cùng các chỉ số đầu tư, ETF

Đức Mạnh |

Rổ chỉ số mới của HOSE, bao gồm chỉ số VN30 cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ được công bố vào 18.7.2022 và có hiệu lực từ 1.8.2022. Mã chứng khoán VIB được dự báo sẽ thế chỗ PNJ trong rổ VN30.

Chứng khoán: Yếu tố sẽ tác động mạnh đến thị trường chứng khoán quý III?

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

Chứng khoán tuần 27.6-1.7: Thị trường chứng khoán trong tuần qua giao dịch tương đối giằng co, tính cho cả tuần, VN-Index tăng hơn 13 điểm song khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE và HNX đều sụt giảm so với tuần giao dịch trước cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 157 tỉ đồng trên cả hai sàn.