Phân bón đóng vai trò quyết định rất lớn cho cây trồng

Lê Quốc Phong |

Cây lúa nước ở Việt Nam và đặc biệt ở ĐBSCL rất quan trọng, trước hết nó đảm bảo an ninh lương thực cho con người, khi dân số càng ngày càng phát triển và càng quan trọng hơn trong giai đoạn biến đổi khí hậu và tình hình bất ổn của thế giới.

Bà con nông dân trồng lúa liên tục mà biết áp dụng đúng kỹ thuật canh tác, bón phân hợp lý thì đất lúa không bao giờ bị thoái hoá, trừ những vùng đất bị nhiễm mặn cần chuyển đổi qua nuôi trồng thủy sản. Cây lúa dễ trồng và ổn định, theo kết quả nghiên cứu của viện lúa IRRI, trồng lúa liên tục, cắt lấy hết rạ, sau 165 vụ cho thấy đất lúa vẫn tốt, chất hữu cơ vẫn ổn định.

Trong lúc đó, vùng ĐBSCL hàng năm đều có ngập lụt, phù sa bồi đắp nên bà con yên tâm không lo đất bị thoái hoá. Xét về mặt kinh tế, nếu bà con tính 1 năm canh tác từ 2-3 vụ lúa trên cùng một diện tích thì trồng lúa vẫn ổn định hơn trồng mía, bắp... trung bình đầu tư cho 1 vụ lúa dao động từ 14-16 triệu/ha. Nếu bà con áp dụng đúng các kỹ thuật canh tác thì tỷ lệ lợi nhuận dao động từ 40-50%. Nếu bà con áp dụng đúng các kỹ thuật tiên tiến thì tỷ lệ lợi nhuận còn cao hơn vào khoảng 55-60%.

Riêng vụ Đông xuân năng suất và lợi nhuận còn cao hơn các vụ khác. Tuy nhiên, giá bán còn phụ thuộc vào cung, cầu của thị trường như vụ vừa qua lúa gạo có giá cao và ổn định nên bà con có lợi nhuận tốt, yên tâm bước vào vụ mới. Với lúa gạo nếu giá cả bất lợi bà con có thể cất trữ, chờ giá lên lại bán dễ hơn rau màu và các sản phẩm khác. Trong thực tế, lúa gạo ĐBSCL chưa bao giờ mất mùa nặng, trừ những lúc thiên tai bất chợt.

Để cây lúa vẫn đạt được năng suất cao và ổn định, bà con nhất thiết phải áp dụng gói kỹ thuật liên hoàn như gieo sạ đồng loạt theo vùng, dùng giống xác nhận, mật độ thích hợp, giảm tối đa lượng giống, bón phân 4 đúng, chế độ nước khô cạn xen kẽ. Nếu áp dụng kỹ thuật canh tác tốt, làm cho cây lúa khỏe thì dĩ nhiên bà con sẽ giảm được thuốc hoá học, thu hoạch đúng lúc, áp dụng tối đa cơ giới hoá.

Phân bón đóng vai trò quyết định rất lớn cho cây trồng, do đó bà con cần lưu ý: các vùng bị mặn phèn cần bón lót 300-500kg Đầu Trâu mặn phèn, sau đó sử dụng bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây lúa, theo từng giai đoạn được khuyến cáo trên bao bì, bón bổ sung thêm vi lượng vào thời điểm bón thúc. Bà con có thể tìm và sử dụng bộ sản phẩm phân NPK Plus+ Humic, đây là dòng sản phẩm mới, có hạt màu đen loại 1 hạt, hoặc loại phân trộn 3-4 màu khác nhau, loại phân này ngoài hàm lượng NPK còn được bổ sung thêm chất hữu cơ đậm đặc không những giúp cây trồng phát triển tốt, chất lượng gạo thơm ngon, mà còn giúp đất từng bước tơi xốp tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi trong đất phát triển mạnh mẽ.

Nếu bà con nông dân vừa áp dụng kinh nghiệm của bản thân mình đã tích lũy được, vừa áp dụng các biện pháp kỹ thuật và chọn sử dụng đúng các loại phân bón thì chắc chắn bà con sẽ thành công.

Lê Quốc Phong
TIN LIÊN QUAN

Hình nộm rồng bốc cháy, hàng trăm người xin lửa cầu may đêm giao thừa

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG |

Thanh Hóa - Năm nào cũng vậy, cứ đêm giao thừa, dân làng Đồng Bồng (xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) lại huy động thanh niên trai tráng đi rước lửa từ trong ngôi đền ra đình làng để làm lễ, sau đó châm lửa vào hình nộm một con rồng (đã được chuẩn bị trước), để dân trong làng châm lửa mang về nhà, cầu may một năm mới an khang thịnh vượng.

Táo Quân 2023 trào lộng với hình ảnh dàn Táo nhảy điệu "đúng hay sai"

Mi Lan |

Tại Táo Quân 2023, khán giả được nhắc nhớ lại những khoảnh khắc đầy dấu ấn của chương trình suốt 20 năm lên sóng.

Người dân phố cổ tất bật bày biện mâm lễ cúng giao thừa

NHÓM PV |

Trên các tuyến phố Hàng Thiếc, Hàng Buồm, Hàng Nón, nhiều gia đình tất bật bày biện mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời, chờ thời khắc chuyển sang năm mới Quý Mão.

Lên phố xem bắn pháo hoa Hồ Gươm, "méo mặt" giá gửi xe máy 100.000 đồng

Nhóm PV |

Càng gần giao thừa, lượng người đổ về các điểm bắn pháo hoa tại Hà Nội càng lớn. Lượng người càng tăng, các điểm trông giữ xe càng đua nhau tăng giá, có nơi còn báo giá 100.000 đồng/xe. Còn người dân thì đành phải ngậm ngùi cho qua vì có muốn cũng chẳng còn lựa chọn khác.

Liverpool và Chelsea chia điểm nhạt nhòa trên sân Anfield

Chi Trần |

Liverpool và Chelsea hòa không bàn thắng trên sân Anfield tại vòng 21 Premier League, qua đó tiếp tục kém top 4 khoảng cách 9 điểm.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghịt người đến xem pháo hoa, đón giao thừa

ANH TÚ - NGỌC LÊ |

TPHCM - Đêm 21.1 (30 Tết), phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) đông nghịt người dân đổ về để vui chơi, chờ xem pháo hoa, đón giao thừa chào năm mới.

Tết ở Cấp cứu A9 Bạch Mai: Buồn và lo lắng, mong ước hai chữ đoàn viên

Thuỳ Linh - Đức Mạnh |

Thay vì đón Tết sum vầy quanh gia đình thì những nhiều người lại đang túc trực ở nơi không ai muốn - Trung tâm Cấp cứu A9 tại bệnh viện Bạch Mai. Nhiều giọt nước mắt đã rơi, Tết năm nay chắc hẳn sẽ khó quên với họ.

Nơi bắt đầu những chuyến du Xuân

Nick M. |

Tết đến Xuân về, khắp mọi nẻo đường Việt Nam tràn ngập bầu không khí hân hoan sum họp. Đầu Xuân cũng là thời điểm cùng nhau tái tạo nguồn năng lượng bằng những hành trình mới, những chuyến du xuân dọc ngang đất nước.