Chính sự ngộ nhận này mà năng suất dừa bình quân của chúng ta chỉ đạt khoảng 50% so với các nước khác, nên hiệu quả mang lại cho bà con trồng dừa không cao.
Những năm gần đây, cây dừa là được xem là cây ăn trái có nhiều triển vọng và tiềm năng, đặc biệt là các giống dừa cho trái sớm, năng suất cao, chất lượng ngon như nhóm dừa lùn, dừa dứa, dừa xiêm... Nhiều địa phương như Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang, Bình Định... đã đưa ra nhiều chiến lược đầu tư chăm sóc nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao và lợi ích lâu dài cho bà con nông dân và địa phương. Trong đó có việc chọn giống mới có năng suất và chất lượng cao để thay thế cho các vườn dừa già cỗi, đồng thời nâng cao nhận thức cho bà con trồng dừa trong việc chăm sóc và bón phân.
Việc chăm sóc dừa cũng rất phức tạp và phải đúng cách. Tùy theo giống dừa và vùng đất để bà con bón phân theo đúng liều lượng, đồng thời thường xuyên nhìn màu lá trên cây dừa, màu ngả vàng hay xanh để gia giảm lượng bón cho phù hợp. Bà con bón ít nhất mỗi năm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa, bà con có thể đào rãnh xung quanh, cách gốc từ 1,5-2 mét, bón phân vào rãnh rồi lấp đất. Trong mùa khô, bà con có thể bồi bùn tủ gốc để giữ ẩm vì dừa thiếu ẩm sẽ ảnh hưởng đến năng suất.
Mặt khác, dù dừa có khả năng chịu mặn, nhưng khi nước mặn dâng cao và kéo dài cũng ảnh hưởng đến việc ra hoa và rụng trái, nếu xảy ra tình trạng này bà con tăng cường bón loại phân Đầu Trâu mặn phèn để giúp dừa hoá giải độc tố do mặn gây ra, đồng thời trữ nước ngọt và tưới tiết kiệm để giúp dừa sinh trưởng ổn định, nếu bị hạn lâu ngày bà con có thể dùng vi lượng Đầu Trâu thông minh có chứa kẽm và P pha 10g/16 lít nước, phun trực tiếp lên cây giúp chống rụng trái và tăng khả năng chịu nóng cho dừa.
Khi bà con xác định dừa là một loại cây ăn trái, giúp tăng thu nhập và có khả năng làm giàu thì việc chăm sóc, bón phân cần phải tuân thủ theo quy trình của nghành nông nghiệp, có như vậy thì năng suất từ 35-40 trái/ cây, mới lên được 80-90/ trái/cây, giúp bà con ổn định cuộc sống của mình.