Bà con muốn chuyển đổi cây trồng trước hết phải chú ý đến thị trường tiêu thụ, nếu sản xuất mà không có thị trường hoặc thị trường bấp bênh thì rủi ro rất lớn. Bên cạnh đó, bà con cần chú ý đến giống của các loại cây trồng, dùng giống xác nhận rõ nguồn gốc, tuyệt đối không mua giống trôi nổi. Đối với cam sành, bà con đặc biệt chú ý đến độ cao cần thiết của đất trồng, nếu đất dễ ngập nước vào mùa mưa thì coi như chưa trồng mà đã thất bại. Những vùng dù đất đã cao nhưng cũng phải làm luống cao dễ thoát nước để tránh bệnh thối rễ vàng lá.
Bà con cũng cần chú ý đến môi trường đất, bón vôi đầy đủ, bón theo từng gốc để tiết kiệm, bón từ 1-3 kg vôi nung tùy theo độ chua của đất, bón từ 15-20 kg phân chuồng đã được ủ hoai hoặc đã qua xử lý, sau đó bón các loại phân NPK chuyên dùng cho cam theo từng thời kỳ theo hướng dẫn để vườn cam khỏe cho năng suất cao và chất lượng tốt. Bà con cũng nên chọn các loại phân NPK có chứa hàm lượng sunfat kali cao, hoặc bón bổ sung thêm sunfat kali để tăng thời gian bảo quản cho cây có múi trong đó có cam và tăng độ ngọt, thanh, không bị xốp cho nông sản, từ đó dễ dàng chinh phục người tiêu dùng.
Tuy nhiên, để tạo sự bền vững và yên tâm cho các nhà vườn trồng cam một cách lâu dài, tránh tình trạng ứ hàng, không bảo quản được lâu, nhà vườn phải bán tháo bán đổ vì thiếu cơ sở chế biến thì việc quy hoạch ít nhất từ từng địa phương là rất quan trọng. Đồng thời tổ chức liên doanh liên kết với các doanh nghiệp, để doanh nghiệp chung tay với bà con, từ đó bà con mới yên tâm để sản xuất lâu dài.
Từ kinh nghiệm ở một số địa phương trong việc liên kết đã thành công với các loại nông sản như thanh long, xoài, bưởi, chuối, vú sữa... thì việc tạo ra sự ổn định cho bà con trồng cam sành là điều trong tầm tay của các địa phương.