Bón phân cho cây trồng: Chuyện chưa bao giờ cũ

Hoàng Huy |

Gần đây nhiều ý kiến cho rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ không cần phân bón. Điều này đúng, nhưng việc bón phân hợp lý, đúng phương pháp vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Dù có bón phân nhưng sản phẩm đến người tiêu dùng vẫn đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Tốt cây trồng lợi nhà nông và người tiêu dùng

Sản xuất nông nghiệp đã được đúc kết “nhất nước, nhì phân, tâm cần, tứ giống”. Chính vì vậy việc bón phân cho cây trồng là yếu tố thứ hai quyết định đến năng suất, chất lượng. Điều này không sai dù rằng xã hội có hiện đại đến đâu.

Hiện nay sản xuất nông nghiệp an toàn theo tiêu chuẩn GAP, VietGAP, AseanGAP, GlobalGAP… Vì lẽ đó, xu hướng này vẫn đạt tiêu chuẩn nông sản an toàn, nhưng quy trình sản xuất và thao tác thực hiện có phần thoáng đãng và dễ dàng hơn.

Dĩ nhiên để đạt tiêu chuẩn này, cần phải chú ý đến các khâu phân hóa học, đặc biệt là phân đạm, tăng cường tỷ lệ phân hữu cơ các loại; giảm thiểu số lượng thuốc trừ sâu, bệnh bằng hóa học. Bên cạnh đó cần tăng cường các chủng loại phân có nguồn gốc sinh học; tiêu chí này được xem xét kỹ nhất.

Để giảm thiểu lượng phân hóa học thì xu hướng chung của thế giới là tìm mọi chế phẩm để làm tăng hiệu quả sử dụng của phân hóa học. Từ đó bón lượng phân hóa học ít lại nhưng vẫn bảo đảm năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã chọn xu hướng này từ gần 2 thập kỷ nay. Ví dụ, phân bón Đầu Trâu đã đưa được 2 chế phẩm Agrotain và Avail vào trong một số chủng loại phân bón của công ty, và đã được sản xuất đón nhận rất rộng rãi.

Bón phân vô cơ hợp lý, tăng cường chế phẩm hữu cơ

Chế phẩm sinh học, phân hữu cơ đã được Bình Điền khảo nghiệm thành công. Hiện nay đã áp dụng trên đồng ruộng cho hiệu quả cao.

Tổng kết hàng trăm ruộng trình diễn và ruộng sản xuất trong cánh đồng lớn đều cho thấy bón phân Đầu Trâu có chứa 1 trong 2 chế phẩm này đều tiết kiệm được 20 - 40% lượng phân N hay P cũng như tổng lượng NPK so với quy trình sản xuất của nông dân, nhưng năng suất lúa vẫn cao và hiệu quả kinh tế vẫn cao hơn đáng kể so với nền sản xuất đại trà.

Không dừng lại với những kết quả đã đạt được, Công ty Bình Điền vẫn tích cực tìm kiếm các chế phẩm khác, đặc biệt là các chế phẩm có nguồn gốc trong nước để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Trong vụ xuân 2016, Viện Nông hoá thổ nhưỡng đã phối hợp, khảo nghiệm các chế phẩm có chứa trong phân NPK Đầu Trâu gọi SH1, SH2, Nano 1 và Nano 2, thí nghiệm với giống lúa Khang Dân 18 trên đất bạc màu Bắc Ninh. Nền phân đối chứng của nông dân sử dụng các loại phân đơn, có tổng chất dinh dưỡng là 120-90-70 (NPK) so sánh với phân Đầu Trâu NPK 16-10-6-TE và NPK 15-5-15-TE có phối trộn các chế phẩm nêu trên.

Khi giảm bớt 20% tổng lượng phân bón, năng suất lúa vẫn tương đương, nhưng hiệu quả kinh tế vẫn còn cao hơn đối chứng là 932.890 đồng/ha.

Đặc biệt khi giảm bớt 30% tổng lượng phân hóa học thì tuy năng suất lúa có bị sụt giảm nhưng hiệu quả kinh tế vẫn cao hơn đối chứng đến 2.600.808 đồng do giảm chi phí phân bón. Giảm chi phí phân đạm là yêu cầu chủ yếu trong phương pháp sản xuất nông nghiệp theo con đường hóa học. Và làm ăn kinh tế lấy lợi nhuận là thước đo thì giảm 30% đạm trong trường hợp này là đi đúng mục tiêu của nông hộ và của môi trường đang đòi hỏi.

Hoàng Huy
TIN LIÊN QUAN

Hạn chế thiệt hại do thời tiết thất thường

Hoàng Huy |

Thời tiết thất thường, nhà vườn lo lắng cho cây trái phục vụ Tết. Để hạn chế thiệt hại do thời tiết, cần chăm sóc tốt, bón phân hợp lý và “nâng niu” để có sản phẩm phục vụ mùa Tết.

Chăm sóc nuôi trái kỹ để có chất lượng tốt phục vụ Tết

Lê Quốc Phong |

Còn 1 tháng nữa là tới tết, trong các loại trái cây phục vụ cho dịp tết, trừ cây Thanh Long, từ khi ra hoa kết trái chỉ cần 30-31 ngày là thu hoạch, còn lại các loại trái cây thân gỗ thư cam, quýt, bưởi, xoài thì từ khi ra hoa cho đến thu hoạch cần thời gian nuôi trái từ 5-6 tháng, loại sớm cũng phải 3-4 tháng. Như vậy, vào thời điểm này trái cây các loại đang lớn và chuẩn bị sang thời kỳ chín sinh lý. Do đó, việc chăm sóc vườn cây của bà con lúc này là chăm sóc nuôi trái để có chất lượng ngon, thơm và mẫu mã đẹp, bắt mắt người tiêu dùng.

Để vụ lúa Đông Xuân đạt hiệu quả

Hoàng Huy |

Theo Bộ NNPTNT, vụ Đông Xuân 2017 -2018, các tỉnh ĐBSCL dự kiến xuống giống 1,5 triệu ha. Đây được xem là chính vụ trong năm của ĐBSCL. Để có một vụ mùa “bội thu” người trồng lúa cần chú ý đến lịch xuống giống, phòng tránh dịch bệnh và bón phân hợp lý.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Hạn chế thiệt hại do thời tiết thất thường

Hoàng Huy |

Thời tiết thất thường, nhà vườn lo lắng cho cây trái phục vụ Tết. Để hạn chế thiệt hại do thời tiết, cần chăm sóc tốt, bón phân hợp lý và “nâng niu” để có sản phẩm phục vụ mùa Tết.

Chăm sóc nuôi trái kỹ để có chất lượng tốt phục vụ Tết

Lê Quốc Phong |

Còn 1 tháng nữa là tới tết, trong các loại trái cây phục vụ cho dịp tết, trừ cây Thanh Long, từ khi ra hoa kết trái chỉ cần 30-31 ngày là thu hoạch, còn lại các loại trái cây thân gỗ thư cam, quýt, bưởi, xoài thì từ khi ra hoa cho đến thu hoạch cần thời gian nuôi trái từ 5-6 tháng, loại sớm cũng phải 3-4 tháng. Như vậy, vào thời điểm này trái cây các loại đang lớn và chuẩn bị sang thời kỳ chín sinh lý. Do đó, việc chăm sóc vườn cây của bà con lúc này là chăm sóc nuôi trái để có chất lượng ngon, thơm và mẫu mã đẹp, bắt mắt người tiêu dùng.

Để vụ lúa Đông Xuân đạt hiệu quả

Hoàng Huy |

Theo Bộ NNPTNT, vụ Đông Xuân 2017 -2018, các tỉnh ĐBSCL dự kiến xuống giống 1,5 triệu ha. Đây được xem là chính vụ trong năm của ĐBSCL. Để có một vụ mùa “bội thu” người trồng lúa cần chú ý đến lịch xuống giống, phòng tránh dịch bệnh và bón phân hợp lý.