Tầm nhìn mới về điện khí LNG cho phát triển bền vững

Minh Thu |

“Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam” sẽ diễn ra vào lúc 14h00 ngày 20.9.2023 tới đây tại Hà Nội.

Chương trình do Tạp chí Kinh tế Môi trường (cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam) và phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).

Năm 2022 và nửa đầu năm 2023, tình hình thế giới được nhận định là đang quay cuồng với những cú sốc về địa chính trị, năng lượng và kinh tế. Để mô tả năm 2022, các biên tập viên của Từ điển tiếng Anh Collins đã chọn từ “permacrisis”, tạm dịch là “khủng hoảng vĩnh cửu”, được định nghĩa là “một giai đoạn bất ổn và mất an ninh kéo dài”.

Thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với các quốc gia khi mà bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Khủng hoảng năng lượng toàn cầu gây ảnh hưởng rất lớn tới Việt Nam. Mặc dù vậy thì quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam cũng đã và đang đạt được những thành tựu đáng kể trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu, đa dạng hoá các nguồn năng lượng sơ cấp.

Trước các thực trạng đó, để có cái nhìn tổng quan và dự báo các kịch bản biến động năng lượng trên thế giới, phân tích, làm rõ tác động của khủng hoảng năng lượng đến tăng trưởng toàn cầu và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế..., Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 14h00 ngày 20.9.2023 tới đây tại Hội trường tầng 18, tòa nhà Eurowindow, số 2 Tôn Thất Tùng, Hà Nội.

Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam. Ảnh: Minh Đức
Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam. Ảnh: Minh Đức

Tại chương trình, các chuyên gia sẽ đưa ra các ý kiến, cùng thảo luận và tìm giải pháp trong tình huống giá năng lượng thế giới tăng cao khi mà nguồn cung trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh; đánh giá thực trạng và đề xuất tháo gỡ khó khăn cho ngành năng lượng tái tạo.

Tác động lớn nhất từ cuộc khủng hoảng năng lượng đối với Việt Nam là giá các loại năng lượng nhập khẩu sẽ tăng theo giá thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang là nước nhập khẩu ròng năng lượng với mức nhập khẩu đáng kể là than, dầu và tới đây sẽ là khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Quy hoạch điện VIII đã đề xuất thay thế công suất điện than bằng nguồn điện sạch hơn là điện khí LNG, cùng với tăng thêm công suất điện gió và điện mặt trời; đưa ra mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12 – 15 GW nguồn năng lượng tái tạo nghĩa là đến năm 2030 sẽ phát triển 23.900 MW điện khí tương đương tỷ trọng hơn 16% cơ cấu nguồn điện. Trong số này 7.900 MW đã có trong quy hoạch điện VII điều chỉnh và chỉ phát triển thêm mới khoảng 6.000 MW. Tới năm 2030 tập trung chủ yếu ở miền Bắc để đảm bảo nguồn điện chạy nền cho khu vực này.

Theo một số chuyên gia phân tích, tuy sạch hơn than nhưng điện khí LNG vẫn gây phát thải khí nhà kính và phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, vì vậy giá thành sẽ tăng theo xu hướng nguồn cung ngày càng hạn chế. Theo tính toán nhu cầu nhập khẩu LNG sẽ tăng lên đạt khoảng 14-18 tỉ mét khối vào năm 2030 và khoảng 13-16 tỉ mét khối vào năm 2045.

Chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng sạch từ than sang khí và coi điện khí là mũi nhọn trong thời gian tới. Nhiệt điện than có nguy cơ gây ô nhiễm, thủy điện có giới hạn theo mùa, do đó để giải bài toán thiếu điện và để bảo vệ môi trường, thúc đẩy hiện thực hóa các cam kết của Việt Nam tại Cop 26 và thực hiện theo quy hoạch điện VIII thì phát triển điện khí là việc rất quan trọng và là hướng đi đúng của ngành năng lượng Việt Nam.

Việc nhập khẩu LNG đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp sự thiếu hụt nhu cầu khí trong nước, đảm bảo cung cấp nhanh chóng, đa dạng hóa nguồn năng lượng, tăng tính ổn định và linh hoạt. Nhập khẩu LNG là một giải pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu năng lượng và thúc đẩy phát triển ngành khí mới trong quá trình xây dựng một nền kinh tế năng lượng bền vững tại Việt Nam.

PV GAS tiếp nhận thành công chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam. Ảnh: PV GAS
PV GAS tiếp nhận thành công chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam. Ảnh: PV GAS

Vừa qua, chuyến tàu LNG nhập khẩu đầu tiên đã được PV GAS tiếp nhận tại kho cảng Thị Vải. Với khối lượng gần 70.000 tấn LNG được nhập từ cảng Bontang, Indonesia, tàu Maran Gas Achilles cập cầu cảng PV GAS để cung cấp toàn bộ lượng LNG cho quá trình chạy thử và vận hành chính thức kho LNG Thị Vải. Sự kiện lần đầu tiên tiếp nhận tàu LNG thành công là dấu mốc lịch sử quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh và góp phần tiên phong trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thị trường năng lượng cạnh tranh như đã được nêu trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Minh Thu
TIN LIÊN QUAN

Hơn 3 năm, Dự án nhà máy điện khí LNG 4 tỉ USD vẫn chưa thể khởi công

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Đây là nhà máy được tỉnh Bạc Liêu kỳ vọng, tự hào và xem là điểm sáng FDI trong việc thu hút đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn 3 năm, dự án nhà máy điện khí 4 tỉ USD này vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Những nghệ sĩ xác nhận tham dự phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng vào 21.9

NGỌC ANH |

TPHCM - Tối 20.9, phía luật sư đại diện pháp lý cho Vy Oanh xác nhận với phóng viên Lao Động: nữ ca sĩ sẽ có mặt tại phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng vào ngày 21.9. Trước đó, phía nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng cho biết sẽ tham dự phiên toà.

4/5 chiến sĩ bị thương khi dập lửa vụ cháy chung cư mini được xuất viện

KHÁNH AN |

Trong 5 cán bộ, chiến sĩ công an bị thương khi chữa cháy vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), có 4 người đã được xuất viện, 1 người đang tiếp tục điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Nạn nhân vụ cháy chung cư mini dự kiến được chi trả hơn 10 tỉ đồng bảo hiểm

Minh Ánh |

Theo Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), số tiền chi trả bảo hiểm cho nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân (Hà Nội) ước khoảng 10,3 tỉ đồng.

Tin 20h: Nên hay không giảm năm đóng BHXH tối thiểu xuống 15 năm?

Linh Trang - Văn Thắng |

Tin 20h ngày 20.9: Đến spa chui tiêm filler khử thâm, nữ bệnh nhân bị tiêm oxy già vào mắt; Công bố nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng; Kẻ nghi bắt cóc, sát hại bé 2 tuổi đòi gia đình nạn nhân 1,5 tỉ đồng tiền chuộc; Ủy ban Xã hội tán thành giảm năm đóng BHXH tối thiểu xuống 15 năm;...

Đằng sau cơn sốt sầu riêng Việt Nam ở Trung Quốc

Quý An (theo Xinhua) |

Qua các hiệp định thương mại, sầu riêng Việt Nam đã có những bước đi nổi bật vào thị trường Trung Quốc.

Hà Nội FC thua trận ra quân tại AFC Champions League 2023-2024

NHÓM PV |

Hà Nội FC nhận thất bại 2-4 trước Pohang Steelers FC ở trận ra quân tại vòng bảng AFC Champions League 2023-2024.

Điều động đại tá Trần Văn Hiếu giữ chức vụ Trưởng Công an TP Thủ Đức

Chân Phúc |

TPHCM - Ngày 20.9, Công an TPHCM có quyết định điều động đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng phòng CSGT đường thủy (Công an TPHCM) đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng Công an TP Thủ Đức.

Hơn 3 năm, Dự án nhà máy điện khí LNG 4 tỉ USD vẫn chưa thể khởi công

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Đây là nhà máy được tỉnh Bạc Liêu kỳ vọng, tự hào và xem là điểm sáng FDI trong việc thu hút đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn 3 năm, dự án nhà máy điện khí 4 tỉ USD này vẫn đang dậm chân tại chỗ.