Lilama: Xuất khẩu dịch vụ lao động, hướng tới nâng cao giá trị lao động

Đặng Tiến |

Mới đây, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) đã gần như hoàn tất các hạng mục công việc đối với hợp đồng gia công chế tạo và lắp đặt thiết bị cơ khí cho dự án Nhà máy phân bón A/U tại Vương quốc Brunei Darrusallam. Việc ký kết và thực hiện thành công hợp đồng này đã mở ra một hướng đi mới, không chỉ dừng lại ở xuất khẩu lao động thông thường mà hướng tới nâng cao giá trị, đó là xuất khẩu dịch vụ lao động.

Nhà thầu Việt Nam đầu tiên “mang chuông đi đánh xứ người”

Đây là dự án đầu tiên của Lilama thực hiện ở nước ngoài theo hình thức trọn gói. Cụ thể, ngày 4/7/2018, tại Vương quốc Brunei Darrusallam, Tổng công ty Lilama đã ký kết hợp đồng cho dự án Nhà máy phân bón A/U với Tổng thầu Thyssenkrupp Industrial Solution AG (tkIS) - Đức. Dự án có tổng mức đầu tư 1.3 tỉ USD. Công suất 2.200 tấn NH3/ngày và 3.900 tấn đạm urea/ngày.

Theo hợp đồng ký kết, Lilama thực hiện gia công chế tạo và lắp đặt thiết bị cơ khí, chiếm khoảng 80% phần công việc cơ khí của dự án và có thể tăng thêm trong quá trình thực hiện. Tiến độ thi công dự kiến từ tháng 12/2018 đến tháng 10/2020 (23 tháng). Tính đến thời điểm hiện tại, hầu như các khối lượng công việc Lilama đảm nhận đều đã hoàn thành đúng tiến độ.

Kỹ sư LILAMA trên công trình Tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Kỹ sư LILAMA trên công trình Tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tham gia dự án này, Lilama đã đánh một dấu mốc khác hẳn so với các dự án trước. Đây là dự án đầu tiên của Lilama thực hiện ở nước ngoài với phạm vi công việc hoàn chỉnh gồm: cung cấp vật tư, sắp xếp và cung ứng nhân lực, máy móc và thi công công trình. Lilama cũng đồng thời là nhà thầu đầu tiên của Việt Nam thực hiện dự án với phạm vi công việc như vậy ở nước ngoài.

Tổng giám đốc Lilama Lê Văn Tuấn đánh giá, đây là dự án có yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiến độ và đặc biệt là công tác an toàn trong thi công. Tại thời kỳ cao điểm, Lilama huy động đến 1600 nhân công tham gia thi công và nguồn nhân lực thực hiện lắp đặt tại Brunei đều lấy từ các công ty thành viên của Lilama. Trong đó, phần chế tạo thiết bị cho dự án chủ yếu đặt tại Nhà máy chế tạo thiết bị và kết cấu thép Bắc Ninh và Xưởng gia công, chế tạo Phà Rừng (Hải Phòng) thuộc Công ty CP Lilama 69-1 (đơn vị thành viên của Lilama).

Mở ra một hướng đi mới

Tổng giám đốc Lê Văn Tuấn chia sẻ thêm, sau thành công của dự án này, Lilama sẽ mở hướng đi mới trong công tác xuất khẩu dịch vụ lao động. Không chỉ xuất khẩu lao động thông thường mà Lilama sẽ đứng ra ký một hợp đồng trọn gói với đối tác về xây lắp. Sau đó Tổng công ty sẽ tự tính toán, tự trả lương, thuê máy móc nhân công thiết bị, bố trí ăn ở… cho người lao động. Từ đó tự hoạch toán lỗ, lãi....

Thực tế, khi bắt tay vào ký kết dự án tại Brunei, Lilama chỉ xác định lấy kinh nghiệm “chinh chiến”, không xác định lợi nhuận, chỉ cần hòa đã là thắng. Thắng ở đây chính là kinh nghiệm quý báu có được sau mỗi dự án triển khai tại nước ngoài. Tuy nhiên đến hiện tại, khi các hạng mục công việc gần hoàn tất, Lilama có thể tự tin khẳng định đã “lãi kép”: lãi về thu nhập và lãi về kinh nghiệm. Qua đó, Lilama có được đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác quản lý dự án tại nước ngoài, tay nghề của người lao động ngày càng được nâng cao.

Trong thời gian tới, Lilama xác định hướng phát triển mảng xuất khẩu dịch vụ lao động. Thực tế tại các nước có nền công nghiệp nặng phát triển như Hàn Quốc với một số tên tuổi lớn như Doosan, Samsung… cũng xuất phát điểm từ công tác xuất khẩu lao động. Sau đó đi theo hướng xuất khẩu dịch vụ và tiến tới tổng thầu EPC các công trình lớn ở nước ngoài.

Từ thực tế này, Lilama nhận thức nếu không tự nâng cao trình độ thì mãi sẽ chỉ dừng lại ở việc đi làm thuê với giá nhân công thấp. Thành công của dự án này đánh dấu bước tiến quan trọng vươn ra quốc tế và mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác cho Lilama trong tương lai. Ông Tuấn cũng cho biết, trong thời gian tới Lilama sẽ triển khai tiếp những mô hình xuất khẩu dịch vụ lao động tương tự. Hiện tại, Công ty Cổ phần Lilama 18 (đơn vị thành viên của Lilama) cũng đang tiếp tục thương thảo hợp đồng lắp đặt một nhà máy điện tại Bangladesh.

Đặng Tiến
TIN LIÊN QUAN

Cháy lớn ở TP. Quy Nhơn, một nhà kho chìm trong biển lửa

Hoài Luân |

Bình Định - Một nhà kho tại TP. Quy Nhơn bất ngờ bốc cháy dữ dội với cột khói ngút trời, các mặt hàng hóa nhu yếu phẩm đã bị lửa thiêu rụi.

Brazil đã hạn chế những sai lầm trong quá khứ để tự tin hơn

VIỆT HÙNG |

Sau 20 năm kể từ lần vô địch gần nhất, Brazil mới có lực lượng hùng hậu đến vậy, giúp họ tự tin mơ về lần thứ 6 nâng cao cúp vàng trong lịch sử.

Hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô tham gia đồng diễn áo dài bên hồ Hoàn Kiếm

Chí Long |

Ngày 4.12, chương trình đồng diễn áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức bên hồ Hoàn Kiếm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Hé lộ quỹ vỏ bọc ở Đức giúp Nga hoàn thành Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Để hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2, Tập đoàn Gazprom của Nga và các quan chức Đức được cho là đã lập một quỹ khí hậu vỏ bọc để thực hiện dự án.

Các tỉnh miền Trung gấp rút ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vũ Long |

Các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

Chi tiết lịch chạy tàu Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 5.12

Tô Thế |

Hà Nội - Từ ngày 5.12, tàu Nhổn - Ga Hà Nội sẽ chính thức bước vào giai đoạn chạy thử trong môi trường hạn chế với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ có tối đa 4 - 8 đoàn tàu chạy trong 5 ngày nối tiếp.

Những lý do cần tăng phụ cấp ưu đãi nghề của cán bộ y tế lên 100%

Phùng Nhung |

Từ ngày 1.1.2023 sẽ tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở, mức tăng cụ thể sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết trong thời gian tới. Nhiều người đề xuất mức tăng là 100%.

EU chịu hậu quả vì xung đột Nga - Ukraina nghiêm trọng hơn Mỹ

Khánh Minh |

Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraina đối với EU nghiêm trọng hơn so với Mỹ, theo Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.