FECON và dấu ấn công nghệ trên "đấu trường xây dựng"

PV |

FECON được biết đến là nhà thầu lớn sở hữu năng lực xuất sắc về nền móng và công trình ngầm.

Để trở thành một tổng thầu uy tín như hiện nay, ngay từ khi thành lập vào năm 2004 FECON đã luôn chú trọng phát triển năng lực thi công trong đó công nghệ thi công được coi là chìa khóa giúp FECON chinh phục mọi “đề bài” khó.

Đại diện tập đoàn này từng khẳng định, mỗi một công trình xây dựng có dấu ấn của FECON phải vừa đảm bảo chất lượng, vừa có chi phí hợp lý. Mới đây nhất, trụ đất xi măng sử dụng công nghệ RAS được FECON tiên phong áp dụng là một trong những minh chứng cho lời khẳng định ấy.

Trụ đất xi măng công nghệ RAS – Giải pháp công nghệ thi công lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam

Để nhận được “cái gật đầu” của chủ đầu tư đồng ý áp dụng công nghệ mới trong thi công nền móng cần rất nhiều thời gian và công sức.

Đơn cử nhất, để thuyết phục chủ đầu tư là Công ty TNHH Cảng Container quốc tế HATECO Hải Phòng ứng dụng thi công trụ đất xi măng (CDM) công nghệ RAS tại dự án xây dựng Bến 5,6 Khu bến cảng Lạch Huyện thuộc Cảng biển Hải Phòng, Ban lãnh đạo và các kỹ sư của FECON đã phải mất một thời gian dài trao đổi và bàn bạc.

Bởi mặc dù công nghệ RAS có nhiều ưu điểm vượt trội đã được áp dụng rộng rãi tại các dự án của Nhật Bản nhưng tại thị trường xây dựng Việt Nam, đây vẫn là công nghệ khá mới.

Công nghệ RAS sử dụng hệ cánh cắt và cánh trộn quay ngược chiều được truyền động nhờ bộ động cơ kép. Đặc điểm này giúp tăng hiệu quả trộn vữa xi măng với đất, tạo ra trụ đất xi măng có tính đồng nhất cao.

Động cơ kép với công suất lớn có thể thi công qua lớp đất có trạng théo dẻo cứng tạo ra trụ đất xi măng có đường kính lên đến 2,5m. Cần khoan có cánh xoắn liên tục giúp đưa dòng bùn trào ngược dễ dàng hơn và ít ảnh hưởng đến công trình xung quanh.

Tại dự án Bến 5 và 6 Khu bến cảng Lạch Huyện, thuộc Cảng biển Hải Phòng, FECON đã thực hiện thi công đại trà trụ đất xi măng bằng công nghệ RAS
Tại dự án Bến 5 và 6 Khu bến cảng Lạch Huyện, thuộc Cảng biển Hải Phòng, FECON đã thực hiện thi công đại trà trụ đất xi măng bằng công nghệ RAS. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Việc kiểm soát thông số thi công của công nghệ RAS đều được thực hiện tại buồng điều khiển thông qua hệ thống máy tính chuyên dụng và được kiểm soát theo thời gian thực bởi kỹ sư giàu kinh nghiệm. Nhờ đó, khâu vận hành cũng như xử lý tình huống sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chính vì các yếu tố này mà trụ đất xi măng công nghệ RAS không chỉ cải thiện chất lượng thi công mà còn giúp tạo nhiều lợi thế cạnh tranh so với công nghệ CDM truyền thống. Ông Nguyễn Đình Cương – Trưởng nhóm xử lý nền Ban Kỹ thuật FECON nhấn mạnh, “việc áp dụng công nghệ RAS trong thi công trụ đất xi măng giúp đạt được chất lượng thi công theo yêu cầu trong khi sử dụng lượng chất kết dính ít hơn so với công nghệ CDM thông thường. Mục tiêu hướng tới khi áp dụng công nghệ RAS là nâng cao năng suất thi công, từ đó giảm được thời gian thi công và chi phí cho dự án”.

Tại thời điểm này, khi doanh nghiệp bất động sản – xây dựng vẫn gặp nhiều khó khăn thì việc áp dụng các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm áp lực chi phí cho cả doanh nghiệp lẫn chủ đầu tư là điều quan trọng. FECON đã và đang thực hiện tốt điều này.

FECON và nỗ lực tìm kiếm giải pháp công nghệ vì mục tiêu phát triển bền vững

Trên thị trường xây dựng – bất động sản, FECON là một trong sốt ít tổng thầu chủ trương tìm kiếm và áp dụng công nghệ cao vào thi thi công nền móng và công trình ngầm.

Các phương pháp được FECON sử dụng có thể kể đến như: Robot đào hầm TBM, Công nghệ về xử lý nền đất bằng phương pháp hút chân không; công nghệ đầm rung sâu áp dụng cho cọc đá hay công nghệ phụt vữa thân cọc áp dụng cho cọc khoan nhồi. Các dự án tiêu biểu đều là những dự án trọng điểm trên cả nước như Dự án Nhà máy điện Vũng Áng, Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch hay Dự án Khu công nghiệp Hòa Phát – Dung Quất...

Chia sẻ về lý do nỗ lực áp dụng công nghệ cao trong thi công công trình, Chủ tịch HĐQT FECON – ông Phạm Việt Khoa từng chia sẻ, “Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực địa lý có nhiều biến đổi khí hậu và điều kiện địa chất phức tạp dẫn đến các công trình không bền vững. Việc lựa chọn giải pháp nền móng luôn cần được chú trọng phát triển để giải quyết những sự thay đổi này”.

Để tìm kiếm được các giải pháp kể trên, FECON phải liên tục kết nối với các chuyên gia và nhà nghiên cứu trên thế giới. Đó chính là lý do vì sao FECON duy trì tổ chức thường niên Hội nghị GEOTEC HANOI – hội nghị khoa học quốc tế chuyên sâu về Địa kỹ thuật duy nhất tại Việt Nam hiện nay.

Tính đến nay, hội nghị GEOTE HANOI đã trải qua 4 lần tổ chức với số lượng các nhà khoa học, diễn giả hàng đầu ngành địa kỹ thuật và doanh nghiệp tham dự lên đến hơn 1.500 người.

Tháng 12.2023, GEOTEC HANOI sẽ được tổ chức lần thứ 5 với dự có mặt của các nhà khoa học đến từ 5 châu lục. Đây chính là nơi hội tụ và giao lưu uy tín nhất của giới tinh hoa ngành địa kỹ thuật về các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Các công nghệ này được FECON tổng hợp, đánh giá cũng như tính toán mức độ khả thi để áp dụng tại Việt Nam.

GEOTEC HANOI 2019
GEOTEC HANOI 2019. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Phát triển bền vững là con đường phát triển được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn xây dựng, bất động sản lựa chọn nhưng để luôn kiên trì thực hiện mục tiêu ấy thì ít doanh nghiệp nào có thể làm được.

Tuy nhiên, với những gì đã đạt khi chứng minh năng lực xuất sắc về nền nóng và công trình ngầm cũng như liên tiếp 6 năm lọt TOP 10 nhà thầu xây dựng uy tín bên cạnh các tên tuổi lớn như Coteccons, Hòa Bình, Ricons…, FECON có lẽ đủ tự tin bước tiếp con đường nhiều chông gai này.

Tính đến thời điểm này, sau 19 năm hình thành và phát triển, FECON đã hoàn thành được cột mốc đầu tiên: Ghi dấu trên bản đồ TOP các nhà thầu xây dựng uy tín nhất Việt Nam. Năm 2023 đang diễn ra với nhiều thách thức trước sự biến động của thị trường, FECON đã thiết lập được cho mình một kế hoạch phát triển được tính toán kỹ lưỡng, bài bản hơn.

Mọi nỗ lực và dấu ấn của FECON là lời khẳng định mạnh mẽ nhất cho quyết tâm theo đổi con đường tạo lập một thị trường xây dựng phát triển bền vững.

Trụ đất xi măng công nghệ RAS là một trong những giải pháp để xây dựng các công trình bền vững. Trước đó, FECON đã tập trung phát triển các phương pháp chống sói lở, cải thiện mái dốc do tác động của biến đổi khí hậu.


PV
TIN LIÊN QUAN

FECON phát động tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2023

PV |

Sáng 11.5, tại công trường Dự án Cảng quốc tế Lạch Huyện, Bến cảng 5&6 (Hải Phòng), Tập đoàn FECON đã tổ chức Lễ Phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2023 với chủ đề “An toàn nâng hạ”.

Năm 2022, FECON chốt chia cổ tức bằng tiền mặt 5%, bảo đảm quyền lợi cổ đông

PV |

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, Hội đồng quản trị Tập đoàn FECON đã thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ tối đa 5% năm 2022 (tức mỗi một cổ đông nhận được 500 đồng/cổ phiếu). Với quyết định này, FECON dự kiến chi hơn 78,7 tỉ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

ĐHĐCĐ FECON năm 2023: Giữ mục tiêu thành tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu Việt Nam

PV |

Năm 2023, FECON đặt mục tiêu doanh thu là 3.800 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2022; lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 125 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ lên đến 110 tỉ đồng, tăng lần lượt 140% và 175% so với năm 2022.

Cháy dữ dội 3 căn nhà ở Hà Nội, người dân cứu hàng chục lốp xe ôtô ra ngoài

Tô Thế |

Hà Nội - Đám cháy bùng lên tại một cơ sở sửa chữa lốp kết hợp nhà ở, sau đó lan sang thiêu rụi hai căn nhà liền kề.

Cà Mau lập tổ xác minh thông tin "phó chủ tịch huyện mặc cả hoa hồng"

NHẬT HỒ |

Chiều ngày 29.5, tỉnh tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo, thông tin về xử lý sự việc một tài khoản Facebook đăng tải đoạn ghi âm được cho là có hiện nội dung liên quan đến Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau mặc cả với một người đàn ông tiền phần trăm hoa hồng.

Vùng ngoại ô Melbourne của Australia hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong hơn 100 năm

Anh Vũ |

Trận động đất xảy ra ở Sunbury, vùng ngoại ô Melbourne, Australia đêm 28.5 là trận động đất mạnh nhất trong hơn 100 năm tại khu vực này.

Đang thi công khắc phục hầm chui bị ngập qua cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Sau phản ánh của Báo Lao Động tại km209 + 500 cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết qua huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, đường gom dân sinh chưa hoàn tất và nước ngập hầm chui khiến người dân 2 bên cao tốc phải lội nước ngập qua hầm chui để vào rẫy gây bức xúc, hiện đơn vị thi công đang khắc phục tại vị trí này.

Mùa sầu riêng chính vụ, trong thắng có nguy cơ... thua

PHONG LINH |

Theo nhận định của ngành nông nghiệp, mùa sầu riêng chính vụ năm nay nông dân được mùa, được giá, tuy nhiên, trong thắng cũng tiềm ẩn nguy cơ thua.

FECON phát động tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2023

PV |

Sáng 11.5, tại công trường Dự án Cảng quốc tế Lạch Huyện, Bến cảng 5&6 (Hải Phòng), Tập đoàn FECON đã tổ chức Lễ Phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2023 với chủ đề “An toàn nâng hạ”.

Năm 2022, FECON chốt chia cổ tức bằng tiền mặt 5%, bảo đảm quyền lợi cổ đông

PV |

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, Hội đồng quản trị Tập đoàn FECON đã thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ tối đa 5% năm 2022 (tức mỗi một cổ đông nhận được 500 đồng/cổ phiếu). Với quyết định này, FECON dự kiến chi hơn 78,7 tỉ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

ĐHĐCĐ FECON năm 2023: Giữ mục tiêu thành tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu Việt Nam

PV |

Năm 2023, FECON đặt mục tiêu doanh thu là 3.800 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2022; lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 125 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ lên đến 110 tỉ đồng, tăng lần lượt 140% và 175% so với năm 2022.