EVN chủ động ứng phó mùa mưa bão 2021

Thanh Dung |

Tình hình sản xuất - kinh doanh của ngành điện luôn bị tác động bởi thiên tai, bão lũ. Vì vậy, trước mùa mưa bão năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó với thiên tai.

Chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó

Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai, bão lũ, EVN yêu cầu các công ty thủy điện phải thường xuyên kiểm tra, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết của đập, thiết bị vận hành đập trước mùa mưa lũ; phối hợp với các cơ quan chức năng và chủ đập, hồ chứa nước có liên quan, thực hiện vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; đặc biệt là khi vận hành xả lũ.

Từ đó, các công ty rà soát, cập nhật quy chế phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan; chủ động giới thiệu với các cơ quan chức năng về các phương án phòng chống thiên tai, bão lũ. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần chủ động đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), các Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong điều hành xả lũ hồ chứa theo quy trình liên hồ, đơn hồ.

Mặt khác, các công ty thủy điện cần lắp hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, vận hành xả lũ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chuẩn bị kịch bản xả lũ theo thiết kế của hồ chứa, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du...

 
Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 xả điều tiết qua tràn theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, tháng 10/2020. Ảnh ĐVCC

Ông Khương Thế Anh - Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết, công ty quản lý vận hành nhà máy thủy điện (NMTĐ) Sơn La (công suất 2.400MW) và NMTĐ Lai Châu (công suất 1.200MW) đều là những công trình quan trọng liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia. Vì vậy, mọi vấn đề liên quan đến phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão (theo quy định từ ngày 15.6 hằng năm) đã được công ty chuẩn bị kỹ.

Cụ thể, công ty đã tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng những thiết bị, công trình liên quan trực tiếp đến phòng chống thiên tai bão lũ như: các tổ máy, đập tràn xả lũ, hệ thống điện tự dùng, thiết bị thông tin liên lạc, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng thiết yếu.

Công ty cũng liên tục tập hợp các kết quả quan trắc về tình trạng đập và hồ chứa, báo cáo các cơ quan chức năng; hoàn thiện các phương án bảo đảm an toàn đập, an toàn hạ du trong mùa mưa bão và quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan trong lĩnh vực PCTT&TKCN. 

Ngoài ra,  Thủy điện Sơn La đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo hạ du đập thủy điện Sơn La, Lai Châu. Trong quá trình xả lũ, hệ thống sẽ tự động phát ra cảnh báo đến nhân dân các vùng ven sông, nắm bắt kịp thời thông tin mực nước, sự biến động của lưu lượng nước.

Đối với các đơn vị quản lý vận hành lưới điện, EVN yêu cầu tăng cường kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, TBA (đặc biệt là tại các địa bàn xung yếu, các cột điện ở triền dốc, bờ sông...), bảo đảm vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa lũ...

EVN cũng yêu cầu các đơn vị đánh giá lại khả năng ngập úng các TBA 110kV, 220kV, kịp thời xây dựng kế hoạch ứng phó đối với từng trạm. Khi có bão đổ bộ, các tổng công ty điện lực phải tái lập các ca trực đối với các TBA không người trực; tập trung mọi phương tiện, nguồn lực khắc phục kịp thời sự cố lưới điện, không để mất điện kéo dài tại khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai.

 
Công nhân Truyền tải điện Quảng Bình kiểm tra lưới điện sau mưa bão, năm 2020. Ảnh ĐVCC

Chặt tỉa cây xanh gần hành lang lưới điện

Ông Phạm Hồng Long - Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, Trưởng ban An toàn EVN cho biết: “Những năm qua, ngay sau khi xảy ra thiên tai, bão lũ, các đơn vị thuộc tập đoàn đã tổ chức thống kê thiệt hại, đồng thời chủ động thuê các đơn vị xây lắp theo phương án phòng chống thiên tai hàng năm, kịp thời khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Những đơn vị không bị ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít cũng nhanh chóng, kịp thời, tích cực hỗ trợ về người cũng như phương tiện để các đơn vị bị thiệt hại nặng nhanh chóng khôi phục lại lưới điện. Các đơn vị điện lực cũng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nhanh chóng khôi phục cấp điện trở lại cho các khách hàng”.

Tuy nhiên, để công tác PCTT&TKCN năm nay đạt được hiệu quả cao, ngoài các mô hình hỗ trợ trên, theo ông Phạm Hồng Long, Chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong việc vận động người dân chặt tỉa cây xanh, phát quang hành lang tuyến đường dây trong đô thị trước mùa mưa bão; hỗ trợ, phối hợp tuyên truyền bảo vệ tài sản của ngành điện, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo người dân trên địa bàn sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão, đặc biệt là việc kiểm tra các thiết bị sử dụng điện trong quá trình khôi phục cấp điện trở lại sau bão hoặc khu vực ngập sâu trước khi sử dụng lại; xây dựng mạng lưới thông tin giao thông, ngập úng; thông tin thời tiết, khí tượng thủy văn cung cấp cho các đơn vị liên quan trên địa bàn phục vụ công tác PCTT&TKCN.

EVN cũng kiến nghị UBND các tỉnh thiết lập, quản lý hành lang thoát lũ của các hồ chứa và thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn đập, hồ chứa.

Thanh Dung
TIN LIÊN QUAN

EVNHANOI sử dụng hệ thống định danh cuộc gọi để liên lạc với khách

ANH HUY |

Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, từ ngày 1.9.2021, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sử dụng hệ thống định danh cuộc gọi (Voice Brandname) để liên lạc với khách hàng.

EVNNPT với phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy

Phan Thanh Hồng – Ban AT EVNNPT |

Công tác PCCC là một việc làm hết sức quan trọng, bởi PCCC giúp hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại mà cháy nổ gây ra cho người và tài sản. 

Biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, tỏa sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng" là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng.

U16 Việt Nam gặp lại U16 Indonesia tại chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

U16 Việt Nam sẽ tái đấu với U16 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. 

Bình Định: Kiểm tra hoạt động du lịch tại Eo Gió sau phản ánh của báo chí

Hoài Luân |

Bình Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý như "chợ tự phát" sau khi ngừng thu vé, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế của hoạt động du lịch tại khu vực này.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Viettel FC dừng bước ở bán kết AFC Cup khu vực sau loạt đá luân lưu cân não

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ |

Viettel FC đã dừng bước tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á, sau khi thua Kuala Lumpur City FC 5-6 sau loạt luân lưu 11m (hoà 0-0 sau 120 phút).

EVNHANOI sử dụng hệ thống định danh cuộc gọi để liên lạc với khách

ANH HUY |

Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, từ ngày 1.9.2021, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sử dụng hệ thống định danh cuộc gọi (Voice Brandname) để liên lạc với khách hàng.

EVNNPT với phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy

Phan Thanh Hồng – Ban AT EVNNPT |

Công tác PCCC là một việc làm hết sức quan trọng, bởi PCCC giúp hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại mà cháy nổ gây ra cho người và tài sản.