Đổi mới và tạo khác biệt trong khởi nghiệp để tăng năng lực cạnh tranh

Huỳnh Nguyên |

Khép lại 3 chuỗi chương trình tập huấn dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và thanh niên làm kinh tế vùng nông thôn do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức tại Cần Thơ, Khánh Hòa và Hà Nam từ 22.8 đến 13.9, hơn 300 doanh nghiệp trẻ và các thanh niên nông thôn đã tìm thấy “ điểm sáng” cho mô hình khởi nghiệp.

Nhập cuộc số hóa

Theo Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, kinh tế số đặt mục tiêu đạt 20% GDP đến năm 2025 và đạt 30% GDP đến năm 2030. Để hiện thực hóa kế hoạch này, chuyển đổi số trong doanh nghiệp được chuyên gia nhận diện là một trong những giải pháp then chốt. Theo đó, việc đổi mới sản xuất sang mô hình hiện đại bằng cách áp dụng công nghệ vào toàn bộ quy trình vận hành, thương mại đến phân phối sẽ giúp cải thiện năng suất lao động lẫn hiệu quả kinh doanh.

Tuy nhiên, đại đa số doanh nghiệp tại Việt Nam đang gặp khó khăn và chưa thể đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số hiệu quả. Kết quả khảo sát với 1.000 doanh nghiệp của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI) cho thấy, có đến 81% doanh nghiệp thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số, 77% thiếu nguồn nhân lực chuyên môn để tiếp cận công nghệ số, trên 65% thiếu các công ty hay chuyên gia tư vấn đủ tầm, đủ tin cậy...

1. Thanh niên khởi nghiệp trình bày về ý tưởng và mô hình kinh doanh tại vòng bán kết khu vực miền bắc Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023
Thanh niên khởi nghiệp trình bày về ý tưởng và mô hình kinh doanh tại vòng bán kết khu vực miền bắc Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023. Ảnh: SABECO

Nguyễn Văn Đông với dự án nông nghiệp trải nghiệm kết hợp du lịch cộng đồng chia sẻ tại Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng Kiến thức về Khởi nghiệp, Chuyển đổi số: “Chuyển đổi số và những lợi ích từ đó, bản thân tôi đã được nghe đến. Trên thị trường hiện có rất nhiều mô hình và phần mềm công nghệ phục vụ cho việc số hóa. Tuy nhiên, để lựa chọn phần mềm phù hợp và vận dụng chúng vào hoạt động kinh doanh và tiếp cận khách hàng để quảng bá sản phẩm thì tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm”.

3. Thanh niên khởi nghiệp trình bày về ý tưởng và mô hình kinh doanh tại Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng Kiến thức về Khởi nghiệp, Chuyển đổi số ở Hà Nam năm 2023. Ảnh: SABECO
Thanh niên khởi nghiệp trình bày về ý tưởng và mô hình kinh doanh tại Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng Kiến thức về Khởi nghiệp, Chuyển đổi số ở Hà Nam năm 2023. Ảnh: SABECO

Hội nghị do Trung ương Đoàn tổ chức tại Khánh Hòa, Cần Thơ và Hà Nam từ 22.8 đến 13.9 với sự đồng hành của SABECO dành cho hơn 300 đối tượng thanh niên, đều là những doanh nhân trẻ đang hoặc sẽ xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Trong đó, hơn 85% học viên có đề tài khởi nghiệp, còn lại là sinh viên đang ấp ủ dự định khởi nghiệp.

Với nội dung bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số, Hội nghị hướng đến việc tạo cơ hội cho các thanh niên được trang bị các kỹ năng, kiến thức và kết nối với các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng trong hành trình khởi nghiệp, đồng thời tiếp cận gần hơn với các công nghệ chuyển đổi số mới nhất hiện nay, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả các mô hình kinh doanh của đoàn viên thanh niên.

Tạo khác biệt để thành công

Tham gia Hội nghị tập huấn, anh Nguyễn Văn Đông cho biết bản thân được trang bị những kiến thức về ứng dụng Chat GPT và AI để sáng tạo nội dung, kĩ năng trong bán hàng, tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội,... Theo anh Đông, đây đều là những kiến thức thực tiễn, dễ tiếp cận và mang tính áp dụng cao.

“Một điều tôi đánh giá cao về các buổi tập huấn so với những chương trình từng tham gia, đó là bản thân được trình bày và tham vấn ý kiến trực tiếp từ chuyên gia về mô hình kinh doanh đang theo đuổi. Bên cạnh các kỹ năng về chuyển đổi số, đội ngũ chuyên gia cũng chia sẻ nhiều điều thú vị, giúp chúng tôi định hướng rõ ràng hơn trong các chiến lược vận hành, phát triển và quảng bá sản phẩm, dịch vụ”, anh Đông nói thêm.

Bên cạnh việc vận dụng công nghệ số, tại buổi tập huấn ngày 13.9 ở Hà Nam, bà Venus Teoh Kim Wei - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông SABECO - cũng khuyến khích các doanh nghiệp trẻ không ngừng sáng tạo đổi mới để tạo nên sự khác biệt và đi đến thành công.

“Trong năm 2023, sự đổi mới sáng tạo đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp xoay quanh hai vấn đề cốt lõi: phát triển bền vững và số hóa. Những người tiên phong làm chủ các đổi mới sáng tạo về công nghệ và tiếp thị trong lĩnh vực phát triển bền vững và số hóa sẽ có được lợi thế cạnh tranh rất lớn”, bà Venus chia sẻ.

“Để là những người tiên phong, các doanh nghiệp trẻ cần sẵn sàng tạo ra và chấp nhận thay đổi. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phát triển một đội ngũ nhân sự cùng chí hướng, năng lực và nhiệt tình. Và dù làm gì, một start-up cũng phải góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước và mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng người dân nơi bạn sinh sống”.

Bà Venus Teoh Kim Wei - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông SABECO đưa ra chia sẻ thiết thực cho thanh niên khởi nghiệp tại Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng Kiến thức về Khởi nghiệp. Ảnh: SABECO
Bà Venus Teoh Kim Wei - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông SABECO đưa ra chia sẻ thiết thực cho thanh niên khởi nghiệp tại Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng Kiến thức về Khởi nghiệp. Ảnh: SABECO

Được biết, Hội nghị “Tập huấn Kiến thức về khởi nghiệp và chuyển đổi số cho thanh niên” là một trong những chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi” do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng từ năm 2022, trong khuôn khổ hợp tác chiến lược 3 năm.

Trong hai năm triển khai, đã có hơn 520 doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ và thanh niên có mô hình phát triển kinh tế đã được tiếp cận với chương trình và có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm “thương trường” thực chiến, từ đó củng cố nội lực doanh nghiệp của mình, cũng như trang bị thêm kỹ năng thực tiễn để thực hiện khát vọng làm giàu từ nông nghiệp.

Song hành cùng chương trình tập huấn diễn ra tại 3 tỉnh thành là vòng bán kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023. Sau hơn 4 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được 446 hồ sơ tham gia từ khắp cả nước. 135 mô hình và ý tưởng kinh doanh tiêu biểu, sáng tạo đã được chọn lựa để bước vào vòng bán kết, dự kiến vòng chung kết sẽ được diễn ra tại Tỉnh Sóc Trăng vào tháng 11 năm 2023. Các mô hình tiêu biểu nhất sẽ được công bố trong khuôn khổ sự kiện Giải thưởng Lương Định Của năm 2023.

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho thanh niên vùng nông thôn là một phần trong mục tiêu cam kết phát triển bền vững của SABECO, với mục tiêu khích lệ các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các thương hiệu Việt, qua đó, góp phần mang đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng cho đất nước và con người Việt Nam.

Huỳnh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

SABECO đồng hành cùng thanh niên nông thôn khởi nghiệp trong thời đại 4.0

Huỳnh Nguyên |

Nhằm tạo “bệ phóng” chắp cánh khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của thanh niên vùng nông thôn, chuỗi chương trình tập huấn Nâng cao năng lực kinh tế 2023 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi xướng với sự đồng hành của Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tiếp tục triển khai tại Cần Thơ, Khánh Hòa và Hà Nam.

SABECO lần thứ 6 góp mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam

Huỳnh Nguyên |

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 8 năm 2023, tại Lễ trao giải tôn vinh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất (Bảng xếp hạng Forbes 50), Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã được vinh danh trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là năm thứ 6 liên tiếp SABECO được vinh danh, cho thấy chiến lược kinh doanh hiệu quả cũng như năng lực cạnh tranh bền vững của công ty trong nhiều năm qua.

SABECO khích lệ lối sống năng động, tích cực trong doanh nghiệp và cộng đồng

Huỳnh Nguyên |

Không chỉ lan tỏa đến cộng đồng, lối sống năng động, tích cực còn được Tổng công ty Cổ phần – Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) khuyến khích rộng rãi trong đội ngũ nhân viên, cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp đối với đời sống sức khỏe và tinh thần của người lao động.

SABECO đồng hành cùng sự kiện “Lễ hội bia Vũng Tàu” 2023

Huỳnh Nguyên |

Ngày 9.8.2023, Ủy ban Nhân dân TP Vũng Tàu, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và Công ty Quảng cáo Gia Hòa công bố tổ chức sự kiện “Lễ hội bia Vũng Tàu” (Vũng Tàu Beerfest) với chủ đề “Vòng quanh thế giới cùng Bia Saigon.”

SABECO đồng hành cùng cẩm nang Michelin quảng bá ẩm thực Việt Nam

Huỳnh Nguyên |

Trong lần ra mắt đầu tiên tại Việt Nam, cẩm nang ẩm thực danh giá thế giới Michelin (Michelin Guide) đã vinh danh 103 nhà hàng, quán ăn trong nước, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá.

Cơn bão nguy hiểm từng tăng 4 cấp trong 24h đang áp sát Mỹ, Canada

Thanh Hà |

Bão Lee, cơn bão từng tăng 4 cấp trong 24h, đang trên đường tới New England (Mỹ) và Canada với dự báo là cơn bão “lớn và nguy hiểm”.

Điện Biên: Hàng loạt công trình trọng điểm chậm tiến độ

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Hàng loạt công trình tại Điện Biên đang chậm tiến độ, trong đó có nhiều công trình trọng điểm phải hoàn thành trước Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Xe chở đất né tránh thanh tra giao thông, tiếp tục gây ô nhiễm ở Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Khi thấy lực lượng thanh tra giao thông, hàng trăm xe tải vận chuyển đất tại mỏ đất xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi thông báo cho nhau dừng hoạt động. Lực lượng thanh tra giao thông rút đi, các xe tải ầm ào hoạt động trở lại.

SABECO đồng hành cùng thanh niên nông thôn khởi nghiệp trong thời đại 4.0

Huỳnh Nguyên |

Nhằm tạo “bệ phóng” chắp cánh khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của thanh niên vùng nông thôn, chuỗi chương trình tập huấn Nâng cao năng lực kinh tế 2023 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi xướng với sự đồng hành của Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tiếp tục triển khai tại Cần Thơ, Khánh Hòa và Hà Nam.

SABECO lần thứ 6 góp mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam

Huỳnh Nguyên |

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 8 năm 2023, tại Lễ trao giải tôn vinh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất (Bảng xếp hạng Forbes 50), Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã được vinh danh trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là năm thứ 6 liên tiếp SABECO được vinh danh, cho thấy chiến lược kinh doanh hiệu quả cũng như năng lực cạnh tranh bền vững của công ty trong nhiều năm qua.

SABECO khích lệ lối sống năng động, tích cực trong doanh nghiệp và cộng đồng

Huỳnh Nguyên |

Không chỉ lan tỏa đến cộng đồng, lối sống năng động, tích cực còn được Tổng công ty Cổ phần – Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) khuyến khích rộng rãi trong đội ngũ nhân viên, cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp đối với đời sống sức khỏe và tinh thần của người lao động.

SABECO đồng hành cùng sự kiện “Lễ hội bia Vũng Tàu” 2023

Huỳnh Nguyên |

Ngày 9.8.2023, Ủy ban Nhân dân TP Vũng Tàu, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và Công ty Quảng cáo Gia Hòa công bố tổ chức sự kiện “Lễ hội bia Vũng Tàu” (Vũng Tàu Beerfest) với chủ đề “Vòng quanh thế giới cùng Bia Saigon.”

SABECO đồng hành cùng cẩm nang Michelin quảng bá ẩm thực Việt Nam

Huỳnh Nguyên |

Trong lần ra mắt đầu tiên tại Việt Nam, cẩm nang ẩm thực danh giá thế giới Michelin (Michelin Guide) đã vinh danh 103 nhà hàng, quán ăn trong nước, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá.