Bộ Tài nguyên và Môi trường và VietinBank kí kết hợp tác

Minh Thu |

Chiều 15.8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Việc hợp tác này hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển các-bon thấp.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Trần Minh Bình chứng kiến Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển các-bon thấp.

Nguồn: VietinBank
Nguồn: VietinBank

Tham dự Lễ ký kết, về phía Bộ TN&MT có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Thứ trưởng Lê Công Thành, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Về phía VietinBank có Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Minh Bình; Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Nguyễn Hoàng Dũng; Thành viên Hội đồng quản trị Phạm Thị Thanh Hoài cùng đại diện Ban lãnh đạo và lãnh đạo các Khối/Phòng/Ban, đơn vị trực thuộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Trần Minh Bình cho biết, trải qua lịch sử 35 năm hình thành và phát triển, với vị thế hàng đầu về vốn và tổng tài sản trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam, VietinBank luôn giữ vững các cam kết mạnh mẽ đối với sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Trần Minh Bình phát biểu.
Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Trần Minh Bình phát biểu. Nguồn: VietinBank

Theo Chủ tịch Trần Minh Bình, VietinBank luôn chủ động dành nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện nay, danh mục tài trợ của VietinBank đã tăng trưởng gần 400% với gần 50.000 tỉ đồng cho các dự án liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo, xử lý nước, xử lý rác thải… Với mục tiêu trở thành ngân hàng tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực tín dụng xanh, tài trợ bền vững, đặc biệt là ngân hàng Việt Nam duy nhất có chi nhánh tại Châu Âu (Đức), VietinBank luôn mong muốn có cơ hội hợp tác cùng các cơ quan Chính phủ trong quá trình triển khai các định hướng phù hợp với mục tiêu phát triền bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, môi trường và biến đổi khí hậu là mục tiêu quan trọng cần hướng tới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng kế hoạch hành động để có thể đưa mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 theo tuyên bố tại Hội nghị COP26/COP27, là cơ hội để Việt Nam thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển các-bon thấp và đây cũng là xu thế chung của thế giới trong bối cảnh hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu. Nguồn: VietinBank

Trong đó, Bộ TN&MT là cơ quan giúp Chính phủ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về các lĩnh vực tài nguyên và môi trường, biến đổi khí hậu; đồng thời là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26/COP27, tổ chức triển khai và theo dõi tình hình thực hiện các nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng nhằm thực hiện mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Với chương trình ký kết hợp tác, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh mong muốn hai bên cùng nhau phối hợp, chia sẻ thông tin định hướng, xu hướng phát triển, định hướng, kế hoạch hành động, cơ chế chính sách quy định liên quan đến quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam và trên thế giới. Việc hợp tác sẽ hỗ trợ nguồn lực để thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng công bằng.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Trần Minh Bình tặng hoa Thứ trưởng Lê Công Thành và Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành VietinBank Nguyễn Hoàng Dũng.
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Trần Minh Bình tặng hoa Thứ trưởng Lê Công Thành và Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành VietinBank Nguyễn Hoàng Dũng. Nguồn: VietinBank

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tin tưởng sau buổi Lễ ký kết, các cơ quan chuyên môn hai bên sẽ cùng phối hợp tốt để có những dự án chung thành công hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững, góp phần vào bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nội dung hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam sẽ hướng đến các nội dung về:

1. Chia sẻ thông tin

2. Hoàn thiện cơ chế, chính sách

3. Xây dựng và vận hành sàn giao dịch thị trường các-bon

4. Hỗ trợ nguồn lực để thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

5. Hợp tác về truyền thông, đào tạo

Minh Thu
TIN LIÊN QUAN

Bộ Tài nguyên và Môi trường lập đoàn kiểm tra bảo vệ môi trường tại dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 4.3, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa có quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Vì sao Messi lọt Top 3 đề cử Cầu thủ xuất sắc nhất năm của UEFA?

TAM NGUYÊN |

Sự xuất hiện của Lionel Messi trong Top 3 đề cử Cầu thủ xuất sắc nhất năm của UEFA đã gây không ít tranh cãi.

Hàng loạt cán bộ, đảng viên tại Thanh Hóa bị kỷ luật

Trần Lâm |

Thanh Hóa - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thanh Hóa vừa có thông báo kỷ luật đối với bà Lê Thị Thu Thủy - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Vệ 2 và một số cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng.

Người dân ở Gia Lai khốn đốn vì nhà máy sản xuất phân gây ô nhiễm

THANH TUẤN |

Ngày 18.8, ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nhà máy sản xuất phân bón gây ô nhiễm trên địa bàn.

Bắc Bộ chuyển mưa rất to từ đêm nay, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

MINH HÀ |

Từ đêm 18-19.8, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to trên 150mm.

Bất chấp lệnh cấm, trại lợn tự phát giữa thành phố vẫn xả thải gây ô nhiễm

Bảo Nguyên |

Yên Bái - Dù lực lượng chức năng nhiều lần yêu cầu chấm dứt hoạt động nhưng trang trại lợn quy mô lớn bên trong Cụm công nghiệp Đầm Hồng vẫn ngang nhiên hoạt động, xả thải gây ảnh hưởng đến nguồn nước.

Những doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm xã hội nhiều nhất tại Hà Nội

Hà Anh |

Theo Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội bên cạnh các đơn vị đóng nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đầy đủ, tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT vẫn còn xảy ra ở một số các đơn vị làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tập đoàn Trung Quốc Evergrande nộp đơn xin phá sản ở Mỹ

Thanh Hà |

Tập đoàn Evergrande - từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc - đã nộp đơn xin phá sản ở New York, Mỹ ngày 17.8.

Bộ Tài nguyên và Môi trường lập đoàn kiểm tra bảo vệ môi trường tại dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 4.3, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa có quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.