Yêu đồng bào

Thuỳ Trang |

Không cờ hoa, không hội lễ nô nức, Đà Nẵng những ngày đón Tết Độc lập năm 2020 thật sự đặc biệt khi sự bình yên của thành phố vẫn còn bị đe doạ bởi dịch bệnh COVID-19. Vậy nhưng cũng ở đó, y bác sĩ dù mệt nhoài trong bộ đồ bảo hộ vẫn chiến đấu bằng mọi sức lực.  Tôi hỏi họ có yêu nước không, họ cười nói “tôi yêu đồng bào”!

Khi người trẻ hành động từ trái tim

Hơn 30 ngày Đà Nẵng chống dịch COVID-19, khi các y bác sĩ bước lên tuyến đầu thì hàng vạn người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thành phố sông Hàn đã dựng lên một hậu phương vững chắc. Người dân cả nước sẽ không bao giờ quên hình ảnh những chuyến hàng đầy ắp nhu yếu phẩm liên tục đổ về 3 bệnh viện bị cách ly. Từng chiếc nệm, chai nước, hộp cơm được họ chuyền tay nhau đưa vào với tất cả yêu thương.

Anh Trần Đăng Vinh - thành viên nhóm “Đà Nẵng tình người” - tự nhận: “Lúc đó chỉ biết nhắn rằng, các y bác sĩ cần gì cứ báo. Chúng tôi sẽ tiếp ứng ngay”. Cũng vì câu nói ấy, dù là sáng sớm hay đêm khuya, điện thoại của anh Vinh và nhiều hội nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng liên tục nhận bận. Lo xong bệnh viện này, họ lại chủ động hỏi thăm bệnh viện khác có cần gì không, nhắc đi nhắc lại “cần gì cứ báo”.

Thời điểm Đà Nẵng liên tục đón những bản tin với số ca mắc COVID-19 tăng liên tục, nhiều người hoảng loạn, lo sợ, thế nhưng những bếp cơm từ thiện vẫn đỏ lửa mỗi ngày. Hàng trăm người trẻ vẫn kết nối với nhau để đảm bảo không người lao động nghèo, cô bán vé số hay người nhặt ve chai nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch lần này.

Đà Nẵng những ngày qua liên tục được nhắc đến với những từ là mặt trận chống dịch, đoàn quân chi viện, chạy xuyên tâm dịch, tuyến đầu, hậu phương, đồng lòng… Những câu từ quen mà lạ, bởi chiến tranh đã lùi xa nhưng nay khi đại dịch bùng phát trở lại, y bác sĩ hoá thành chiến sĩ, người dân nhận mình làm hậu phương. Là người nhận kết nối những tấm lòng chung sức cùng thành phố chống dịch, anh Vinh cũng bất ngờ khi chứng kiến một khí thế hừng hực tinh thần Đà Nẵng. Tất cả mọi người dù già trẻ lớn bé, đủ các thành phần xã hội, mọi nghề nghiệp đều chung tay góp sức cho chiến trận này. “Chính trong bản thân tôi như có ai thúc giục phải làm gì đó và nếu ai cần giúp thì phải làm cho bằng được. Tôi không nghĩ to lớn rằng đó là yêu nước, chỉ là đồng bào đang cần mình, mình không thể dừng lại. Khi tôi càng làm, càng chia sẻ với mọi đội nhóm khác thì ngạc nhiên hơn, hàng trăm người cũng đang sẵn sàng tiếp ứng. Tôi bất ngờ với sự đồng lòng đó. Chúng tôi chẳng biết nhau, mỗi người có một cách làm khác nhau nhưng đều chung mục đích vì đồng bào” - anh Vinh kể.

Trân quý hai chữ bình yên

Nhắc đến ngày Tết Độc lập, những thế hệ 7x, 8x trở lại đây chỉ biết qua những thước phim tư liệu. Cảm xúc tự hào hay mừng vui về ngày khai sinh ra đất nước cũng là được nghe kể. Cho đến khi mảnh đất quê hương của họ bước vào trận chiến ngay thời hiện đại, họ mới giật mình nhận ra, bình yên, hạnh phúc là quý giá thế nào. Anh Nguyễn Bình Nam, thành viên CLB Bạn Thương Nhau, một trong những nhóm tình nguyện đang hỗ trợ gần 1.000 người dân khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 bùng phát cho biết: “Chúng ta đang ở giai đoạn rất căng thẳng mà điều mong chờ nhất lúc này với người dân là sự bình yên”.

30 thành viên của nhóm anh Nam được chia làm thành đội, đi khắp ngóc ngách của thành phố để tìm giúp người khó khăn. Vượt qua nỗi sợ về sự lây nhiễm bệnh cùng với việc tuân thủ việc bảo hộ, họ đi quên cơm trưa, cơm tối. Dù trời nắng mưa, mặc đồ rất bức bối nhưng họ vẫn cố cho kịp một trường hợp nào đó đang đợi. Không ít lần, người trao quà và người nhận cùng khóc. Ngay cả những bạn nhập liệu ở nhà cũng cố làm đến 1h sáng để rồi có lúc rưng rưng, ngột thở vì không đọc nổi những hoàn cảnh quá xót lòng.

Anh Nam tự nhận, nhiều năm làm công tác thanh niên cho đến xây trường cho trẻ em vùng núi, anh nhận ra làm từ thiện là điều không còn xa lạ, nhưng hành động vì đồng bào trong lúc khó khăn bủa vây thì chỉ có thể xuất phát từ một tình yêu rất lớn. “Tôi tin rằng, đây là cơ hội để tất cả mọi người mở lòng mình, hành động vì trái tim biết yêu thương. Tết Độc lập 2.9 là cột mốc cả đất nước ôn lại quá khứ nhưng nhìn vào hiện tại, không cần tưng bừng nô nức mà người Đà Nẵng cần sự lắng sâu. Ở đó, chúng tôi cố gắng mỗi ngày với niềm tin và mong chờ thành phố sẽ sớm tháo dỡ cách ly, mọi người được bình an. Chính trong khó khăn này, chúng tôi mới cảm nhận được sự quý giá của 2 chữ bình yên. Thế nhưng, thành phố chỉ bình yên khi mỗi mái nhà bình an, vậy nên nếu chúng tôi giúp được nhiều gia đình có thêm bữa cơm nóng, gửi tặng các y bác sĩ thêm đồ bảo hộ để họ biết người dân luôn ở sau lưng, biết đâu thành phố sẽ sớm bình yên” - anh Nam chia sẻ.

Lắng đọng nghe giá trị của Ngày Độc lập giữa mùa dịch COVID-19

Ngày Lễ Độc lập 2.9 năm nay có lẽ sẽ không được diễn ra bình thường như những năm trước. Sẽ không còn những tiếng hò reo nhộn nhịp, sẽ không còn bầu không khí náo nức của một thành phố đáng sống vào ngày Độc lập. Dịch bệnh trở lại khiến ngày 2.9 không được sôi động, nhưng Đà Nẵng sẽ có được khoảng lặng để những người trẻ, những thế hệ đi sau có thời gian thấm thía hơn giá trị của một ngày Độc lập.

Chị Lê Thị Trang - Phó Giám đốc GreenViet

Với mỗi người con của nước Việt, ngày 2 tháng 9 hằng năm với cờ đỏ sao vàng treo khắp phố phường, tivi phát các đoạn phim ngày chiến thắng, luôn khiến trái tim chúng tôi rạo rực.

Với những người thuộc nhóm 8x (sinh vào các năm 1980-1989) như chúng tôi, mặc dù không sinh ra trong thời chiến, nhưng lại được lớn lên với những câu chuyện của thời chiến. Ông nội tôi là chiến sĩ. Ông ngoại tôi là giáo viên bình dân học vụ. Ba tôi đi chiến đấu đến tận khi tôi lên ba tuổi. Các cậu tôi vẫn còn ký ức về những ngày bồng súng, lâu lâu tự hào giở các vết sẹo chiến tranh ra khoe.

Động lực sống của chúng tôi ngoài việc làm thế nào để cho bản thân mình thành công, còn là nghĩa vụ đi tìm những câu trả lời cho việc làm thế nào để nước mình thoát nghèo sau những cuộc chiến tranh dài đằng đẵng và bị tụt lại quá lâu so với thế giới. Là ước mơ được đi du học ở những chân trời xa, để trở về nhà góp sức phục hưng đất nước. Là khao khát sáng tạo, thể hiện bản lĩnh để chứng tỏ sức mạnh của những người con xứ Việt. Sống trong thời bình, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thực sự sống riêng cho mình.

 Đang trong giai đoạn sung sức nhất của mình để đóng góp cho quê hương, chúng tôi không cho phép mình ngừng nghỉ. Mọi hoạt động đã được nhanh chóng thích nghi chuyển sang hình thức trực tuyến, từ hoạt động hiện trường chuyển sang nghiên cứu và phát triển phương án, để đợi ngày bình thường mới trở lại. Ngày Lễ Độc lập năm nay, không ai đòi hỏi một kỳ nghỉ dài như năm trước, mà động viên nhau nghiêm túc làm việc tại nhà để nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh, nhanh chóng lại được ra đường chung tay xây dựng đất nước.

Chị Hoàng Trân Châu - Bí thư Đoàn Thanh niên quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Quê tôi là Đà Nẵng. Sinh ra và lớn lên tại thành phố này, đối với tôi, đây là nơi nuôi dưỡng tâm hồn và con người mình. Ngày 2.9 của những năm tôi chưa biết nhiều về lịch sử dân tộc, ba thường đưa tôi ra bờ sông Hàn vào buổi sáng 2.9 để xem đua thuyền. Ký ức về cây cầu Nguyễn Văn Trỗi màu vàng và từng đoàn thuyền đua là dấu ấn không thể thiếu trong ngày Tết Độc lập của đất nước.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh năm nay, quê hương tôi oằn mình chống dịch COVID-19. Với một người trẻ chưa từng biết mùi vị của chiến tranh là gì như tôi, trận đại dịch này, là một cảm nhận sâu sắc về bình yên và sóng gió, là sự củng cố nhận thức về hòa bình độc lập rõ ràng hơn bao giờ hết. Và chắc chắn rằng, với ký ức, với niềm tin mãnh liệt, chúng tôi, những người trẻ, sẽ cống hiến hết sức mình để cùng xây dựng thành phố này ngày thêm tươi đẹp, để giá trị của hòa bình được mãi trường tồn.

Anh Đào Đặng Công Trung - Giám đốc Danang Ocean Tour

Năm nay, kỷ niệm Lễ Độc lập lần thứ 75 diễn ra trong không khí yên ả, vắng lặng bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19 hoành hành trên diện rộng. Trong đó, Thành phố Đà Nẵng là điểm nóng xuất phát đợt tái nhiễm lần 2, số người và số ca tăng nhanh chóng hằng ngày. Chính quyền từ trung ương đến địa phương tập trung dập dịch để đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của người dân và cộng đồng nên tất cả các hoạt động vui chơi, thể thao, giải trí, ăn uống trên toàn thành phố đứng im, người dân hạn chế ra đường để tránh lây chéo...Mai Hương

Thuỳ Trang
TIN LIÊN QUAN

"Chung sức hành động vì cộng đồng" cùng Việt Nam vượt qua COVID-19

Phan Nguyễn Minh Thy |

Vừa qua, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) và Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Eastspring Investments (Eastspring Việt Nam) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em - Save the Children thực hiện chương trình “Chung sức hành động vì cộng đồng” nhằm ứng phó với khẩn cấp với đại dịch COVID-19, hướng đến đội ngũ tuyến đầu và nhóm trẻ em dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Khai mạc trưng bày chuyên đề "Việt Nam - Độc lập, tự cường" dịp Quốc khánh

Ái Vân |

Trưng bày chuyên đề “Việt Nam - Độc lập, Tự cường” giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vào đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh tác giả thiết kế ''Lễ đài Độc lập” năm 1945

LÊ QUANG VINH |

Ngày 15.5.2020, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư VN và Trung tâm Di sản các nhà khoa học VN đã phối hợp cùng gia đình Giáo sư, Kiến trúc sư, Họa sĩ Ngô Huy Quỳnh tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông - người đã có vinh dự thiết kế và chỉ đạo lắp đặt ''Lễ đài Độc lập’’ ở quảng trường Ba Đình (Hà Nội) năm 1945.

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phố cây cảnh vắng khách, sức mua chỉ bằng 30% so với năm ngoái

Thiện Nhân - Thùy Dương |

Theo nhiều nhà vườn, năm nay cây cảnh được giá nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm, sức mua của người dân chỉ khoảng 30% so với năm ngoài.

Nhân tố bất ngờ có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Thời tiết mùa đông ấm áp bất thường trong năm nay có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022. 

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

"Chung sức hành động vì cộng đồng" cùng Việt Nam vượt qua COVID-19

Phan Nguyễn Minh Thy |

Vừa qua, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) và Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Eastspring Investments (Eastspring Việt Nam) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em - Save the Children thực hiện chương trình “Chung sức hành động vì cộng đồng” nhằm ứng phó với khẩn cấp với đại dịch COVID-19, hướng đến đội ngũ tuyến đầu và nhóm trẻ em dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Khai mạc trưng bày chuyên đề "Việt Nam - Độc lập, tự cường" dịp Quốc khánh

Ái Vân |

Trưng bày chuyên đề “Việt Nam - Độc lập, Tự cường” giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vào đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh tác giả thiết kế ''Lễ đài Độc lập” năm 1945

LÊ QUANG VINH |

Ngày 15.5.2020, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư VN và Trung tâm Di sản các nhà khoa học VN đã phối hợp cùng gia đình Giáo sư, Kiến trúc sư, Họa sĩ Ngô Huy Quỳnh tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông - người đã có vinh dự thiết kế và chỉ đạo lắp đặt ''Lễ đài Độc lập’’ ở quảng trường Ba Đình (Hà Nội) năm 1945.