Ý kép của Thủ tướng khi đề nghị doanh nghiệp tư nhân nói không với hối lộ là gì?

Đức Thành - Xuân Hải |

Đánh giá về chất lượng trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều nay (18.11), các đại biểu Quốc hội đều khá hài lòng và cho rằng các nội dung giải trình của Thủ tướng rõ ràng, cụ thể và sinh động.

Đánh giá về chất lượng trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) - Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nói:

"Hôm nay Thủ tướng đã tái khẳng định sự hài lòng của người dân, đó là việc rất quan trọng trong việc chống tham nhũng kể cả các vụ án lớn hay tham nhũng vặt hàng ngày đang ảnh hưởng tới từng người dân, từng gia đình.

Và Thủ tướng sẽ có những giải pháp quyết liệt trong thời gian tới để có thể ngăn chặn, đẩy lùi và triệt tiêu hiện tượng này để thúc đẩy sự phát triển của xã hội, đồng thời đem lại sự hài lòng của người dân. Tôi nghĩ rằng sự hài lòng của người dân chính là thước đo lớn nhất trong công tác điều hành quản lý".

Trao đổi cùng Lao Động, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết: "Những vấn đề đặt ra cho Thủ tướng là những vấn đề quá lớn, có thể nói rằng là rất ngóc ngách. Nhưng Thủ tướng đã rất bình tĩnh xử lý, trả lời vào những trọng tâm lớn. Đặc biệt là đi vào giải quyết những vấn đề lớn của cả nền kinh tế xã hội với tầm nhìn tương đối bao quát.

Thứ hai là do hàng ngày Thủ tướng là người lăn lộn với cuộc sống thực tế cho nên đã bổ sung được vào câu trả lời của mình những ví dụ rất sống động và điển hình. Tôi cho rằng việc nhớ từng bữa cơm của công nhân là bao nhiêu tại các doanh nghiệp mà Thủ tướng đến… là cách làm việc rất năng động, xứng đáng là người lãnh đạo, điều hành sâu sát đối với thực tiễn cũng như là gần dân.

Tôi nhìn nhận Thủ tướng phát biểu đề nghị doanh nghiệp tư nhân nói không với hối lộ không chỉ là một lời kêu gọi, mà lấp ló đằng sau đó là muốn chỉ đạo tất cả các cơ quan ban ngành địa phương, những người có chức có quyền, có liên quan đến đời sống của doanh nghiệp không được phép gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Đặc biệt là không được phép lấy vị trí của mình để trục lợi từ doanh nghiệp. Tôi cho rằng ý của Thủ tướng ở đây là ý kép rất hay: Không có chuyện doanh nghiệp phải đi bôi trơn. Đồng thời các cơ quan và những người có chức quyền không được phép hành doanh nghiệp, hành dân.

Với tư cách là người lãnh đạo thì Thủ tướng cũng truyền những thông điệp tới tất cả cán bộ, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương thực sự phải làm một người “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” và đừng nên để cho đến một lúc nào đó Chính phủ hay Đảng phải xử lý.

Đánh giá chung, tôi thấy phần lớn các đại biểu  chất vấn đều có sự chuẩn bị tốt về mặt nội dung, tinh thần, phong thái để chất vấn. Bên cạnh đó có một số đại biểu đã chuẩn bị tốt nhưng vì câu hỏi trùng lặp nhưng vẫn cứ tiếp tục thì cái đó hơi phí thời gian. Nếu rút được kinh nghiệm thì tôi nghĩ phần chất vấn có chất lượng tốt hơn.

Đức Thành - Xuân Hải
TIN LIÊN QUAN

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Bình Dương kiến nghị cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để tuyển giáo viên

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Lương thấp, công việc áp lực khiến nhiều giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc. Năm học mới, tỉnh Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên các cấp. Tỉnh kiến nghị cần có cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để thu hút nhân sự ngành giáo dục.

BTC Miss World Vietnam 2022 "giải trình" khi bị tố sao chép ý tưởng

NGỌC ANH |

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Những bức ảnh kể chuyện

Trần Việt |

Đối với một nghệ sĩ thì khó nhất là tạo cảm hứng và duy trì cảm hứng để sáng tạo. Câu nói của một biên đạo múa nổi tiếng người Mỹ luôn văng vẳng bên tai tôi: “Đừng bao giờ để mình bị lỗi thời!”.

Quy hoạch phố đi bộ ở TPHCM: Cần giải bài toán về giao thông công cộng

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM – Quy hoạch phố đi bộ nhằm tạo nét riêng, đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố và du khách. Tuy nhiên, việc quy hoạch phố đi bộ cần phải hài hòa với giao thông và gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử nơi đó.

Lái xe gây tai nạn ở cây xăng vi phạm nồng độ cồn gấp đôi mức kịch khung

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Quá trình điều tra, nồng độ cồn đo được đối với Hán là 0,9 mg/lít khí thở, trên cả gấp đôi mức kịch khung.

Mỹ công khai chi tiết lệnh khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Bộ Tư pháp Mỹ lấy 11 bộ tài liệu mật khỏi dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét trong tuần này, theo tài liệu của tòa án công bố ngày 12.8. 

Khi “phóng viên miền núi” ra đảo

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Là một phóng viên có trên 15 năm công tác ở miền núi, khi nghe tin mình được ra đảo Trường Sa tác nghiệp, tôi vô cùng hồi hộp và có một cảm giác rất khó diễn đạt thành lời. Không phải vì lần đầu tiên được ra đảo mà hơn thế là được đến với một phần máu thịt của Tổ quốc thiêng liêng.