WEF ASEAN 2018: Hội nghị thành công nhất trong 27 năm

Vân Anh |

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) diễn ra từ 11 - 13.9 tại Hà Nội do Việt Nam tổ chức được đánh giá là Hội nghị khu vực thành công nhất của WEF trong 27 năm, thực sự là “ngày hội” giao lưu các ý tưởng, nơi khởi nguồn của những sáng tạo mang tầm chiến lược toàn cầu.

Những con số ấn tượng

Giáo sư Klaus Schwab, nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định rằng, WEF ASEAN 2018 thành công không chỉ về mặt nội dung mà còn cả công tác tổ chức, là Hội nghị khu vực thành công nhất trong 27 năm tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới về Châu Á và ASEAN.

Chủ tịch Schwab đưa ra những con số thống kê ấn tượng: Khoảng 8.000 tin bài nói về hội nghị được phát trên các mạng chính thống toàn cầu; trong đó có gần 3.000 bài nói về lãnh đạo Việt Nam. Số lượng tin bài gấp 4 lần so với hội nghị WEF ASEAN năm 2017. Ngoài ra, khoảng 6,7 triệu người theo dõi trên mạng Facebook và Twitter; 13.000 góp ý, bình luận về sự kiện này. Trên mạng LinkedIn, gần 33.500 người theo dõi và bình luận. Ông Schwab cho biết, không chỉ hàng nghìn người trên hội trường theo dõi mà nhờ công nghệ 4.0 đã tương tác 90.000 người theo dõi trực tuyến các phiên thảo luận khác nhau.

Trong phát biểu tổng kết, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá, WEF ASEAN 2018 thành công toàn diện trên tất cả các mặt, từ nội dung, tuyên truyền thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp, người dân không chỉ ASEAN mà cả thế giới. Nội dung hội nghị phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam trong bối cảnh các nước đều phải vươn lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nếu không sẽ bị tụt hậu.

Thứ trưởng Sơn cho biết, trong bối cảnh Đông Nam Á đang trong quá trình xây dựng cộng đồng gắn kết, đoàn kết, phát triển thịnh vượng, bền vững, việc tổ chức hội nghị lần này thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ các nước. Chín vị lãnh đạo cao cấp của các nước ASEAN cũng như ngoài khu vực đến tham dự, trên 1.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, thành viên của WEF đến dự.

Lần đầu tiên trong lịch sử WEF, vị lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã đến tham dự phiên khai mạc, cùng với các vị lãnh đạo của Việt Nam. Thành viên của Chính phủ, bao gồm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, 7 Bộ trưởng, đã tham gia rất tích cực vào các phiên thảo luận khác nhau, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, học hỏi kinh nghiệm của các nước đối với quá trình tự cường trước Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam.

“Việt Nam là điểm đến tuyệt vời của đầu tư nước ngoài”

Với 53 phiên họp chính thức, 35 phiên thảo luận cộng đồng, nội dung của WEF ASEAN 2018 bao trùm 3 chủ điểm chính: Nền kinh tế và kinh doanh năng động; An sinh xã hội; Quản trị khu vực và toàn cầu. Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ 3 sáng kiến mà Việt Nam đưa ra trong hội nghị diễn đàn năm nay bao gồm: ASEAN phẳng - một ASEAN không khoảng cách; sự kết nối giữa các trường đại học trong ASEAN và an ninh thông tin - thiết lập trung tâm đảm bảo an ninh mạng ASEAN. Ông Hùng cũng cho rằng, 4.0 gần như một cuộc cách mạng về tư duy.

Các đồng chủ tọa WEF ASEAN 2018 cùng chung nhất trí rằng, hội nghị lần này đã có những cuộc thảo luận chất lượng về những vấn đề quan trọng của khu vực, đồng thời chia sẻ cảm nhận lạc quan về cơ hội phía trước. Kevin Sneader, Đối tác quản lý toàn cầu McKinsey & Company, Hong Kong, Trung Quốc tin rằng thế giới trong ngắn hạn sẽ có một số bất ổn, nhưng ASEAN không quá khó khăn để vượt qua xáo trộn, càng ngày càng thành công hơn. Ông đề xuất các nước ASEAN cần đầu tư hơn nữa để tăng năng suất, tiếp tục những thỏa thuận thương mại để phát triển kinh tế. Riêng với Việt Nam, ông Sneader đánh giá nền kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng mạnh mẽ. Việt Nam là nền kinh tế xuất khẩu, nên thách thức là phát triển hơn nữa để phục vụ mô hình người tiêu dùng trong nước, đảm bảo tăng trưởng như vừa rồi. “Tôi tin tưởng vào viễn cảnh khả quan ở Việt Nam” - ông Sneader nhấn mạnh.

Cùng chung đánh giá về nền kinh tế Việt Nam, ông Borge Brende, Chủ tịch WEF cho biết, WEF ASEAN 2018 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã trải qua một chặng đường tuyệt vời. Kể từ Hội nghị năm 2010 ở Thành phố Hồ Chí Minh đến nay, GDP Việt Nam đã tăng gấp đôi trong 8 năm, đạt thành tựu giảm nghèo xuất sắc, giảm từ 50% xuống 5%. “Nhiều doanh nghiệp toàn cầu đến Việt Nam trong Hội nghị này, bởi Việt Nam là điểm đến tuyệt vời của đầu tư nước ngoài. Tôi hài lòng khi có được kết quả hợp tác như vậy giữa WEF và Việt Nam, hài lòng về thành công của hội nghị” - ông Brende nói.

Vân Anh
TIN LIÊN QUAN

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị WEF hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo

Thanh Hà |

Sáng 13.9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Borge Brende -  Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Chủ tịch WEF ấn tượng với sự phát triển nhanh và thay đổi “ngoạn mục” của Việt Nam

Hải Anh |

Ngày 12.9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư Klaus Schwab - người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Cử chỉ đặc biệt lần đầu tiên có tại Hội nghị WEF ASEAN 2018

Thanh Hà |

Sáng 12.9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị WEF hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo

Thanh Hà |

Sáng 13.9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Borge Brende -  Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Chủ tịch WEF ấn tượng với sự phát triển nhanh và thay đổi “ngoạn mục” của Việt Nam

Hải Anh |

Ngày 12.9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư Klaus Schwab - người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Cử chỉ đặc biệt lần đầu tiên có tại Hội nghị WEF ASEAN 2018

Thanh Hà |

Sáng 12.9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.