Việt Nam luôn chủ động, tích cực đóng góp trong APEC

Song Minh |

Trong gần 23 năm tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Việt Nam luôn đóng góp tích cực chủ động, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác, liên kết kinh tế khu vực, duy trì vai trò của APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Đẩy mạnh hợp tác APEC trong bối cảnh đại dịch

Trao đổi với báo chí về tình hình hợp tác APEC trong năm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết, trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng tiến trình hợp tác APEC vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. Với chủ đề “Cùng phối hợp, cùng hành động, cùng tăng trưởng”, từ đầu năm tới nay, APEC có gần 200 cuộc họp ở tất cả các cấp; trong đó tập trung chủ yếu vào ứng phó với COVID-19, phục hồi kinh tế, môi trường thương mại và đầu tư, phát triển bền vững và bao trùm, nâng cao hiệu quả của Diễn đàn.

Về ứng phó với COVID-19 và phục hồi kinh tế, lần đầu tiên, các nhà lãnh đạo APEC đã có Cuộc họp khẩn không chính thức vào tháng 7.2021, kịp thời đề ra các biện pháp hợp tác để vượt qua COVID-19, đẩy nhanh phục hồi kinh tế, trong đó đề xuất các biện pháp như chia sẻ vaccine, chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh chuyển đổi số, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa và dịch vụ, chuỗi cung ứng vận hành thông suốt… Bên cạnh đó, APEC đã triển khai nhiều sáng kiến, dự án như thành lập Quỹ hỗ trợ các thành viên triển khai sáng kiến ứng phó COVID-19 và phục hồi kinh tế…

Về môi trường thương mại và đầu tư, APEC tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của diễn đàn trong việc đảm bảo môi trường thương mại và đầu tư tự do, mở; ủng hộ hệ thống thương mại đa phương; đẩy mạnh kết nối, liên kết kinh tế khu vực, duy trì chuỗi cung ứng, cũng như thúc đẩy các nội hàm hợp tác mới về kinh tế số, chuyển đổi số…

Về phát triển bền vững và bao trùm, đáng chú ý, năm nay APEC hết sức chú trọng các nỗ lực phát huy vai trò của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, các nhóm yếu thế trong quá trình phục hồi kinh tế; đặc biệt nỗ lực thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) đặt ra nhiều cảnh báo nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Về hoạt động của APEC, đáng chú ý nhất là các thành viên APEC tích cực trao đổi, thảo luận nhiều biện pháp cụ thể để triển khai hiệu quả Tầm nhìn APEC đến năm 2040 đã được các nhà lãnh đạo thông qua vào năm ngoái, nhằm định hướng cho hợp tác APEC trong những thập kỷ tiếp theo.

Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với chủ nhà New Zealand và các thành viên APEC, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác cũng như đóng góp cho các chương trình nghị sự của APEC trong năm 2021. Việt Nam là nước chủ chốt xây dựng Tầm nhìn APEC 2040 và đang tích cực tham gia xây dựng Kế hoạch triển khai hiệu quả tầm nhìn này. Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế đi đầu kêu gọi tiếp cận công bằng vaccine. Đặc biệt, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ và hành động cụ thể trong hợp tác APEC ứng phó biến đổi khí hậu.

Kỳ vọng của Việt Nam

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết, từ ngày 11-12.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự trực tuyến các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2021, bao gồm Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28, Phiên đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, với sự có mặt của các doanh nghiệp hàng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Thế giới và khu vực đang trải qua những thời khắc khó khăn do dịch bệnh cũng như đang chuyển biến nhanh chóng. Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, Việt Nam kỳ vọng APEC tiếp tục khẳng định vai trò là diễn đàn chủ chốt về hợp tác và liên kết kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương và hợp tác đa phương. Qua đó, APEC sẽ đề ra các giải pháp, thúc đẩy hợp tác ứng phó với dịch bệnh, khơi dậy các động lực mới, đẩy nhanh phục hồi kinh tế, đưa khu vực trở lại tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Với tầm nhìn về một cộng đồng Châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường vào năm 2040, các nhà lãnh đạo cũng sẽ đưa ra những định hướng lớn cho hợp tác APEC trong hai thập kỷ sắp tới vì một khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển.

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của APEC vào năm 1998 - một dấu mốc quan trọng trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Khu vực APEC có ý nghĩa quan trọng, chiến lược đối với an ninh, phát triển của Việt Nam, quy tụ 15 trên 30 đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và là các đối tác kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam, chiếm hơn 77% thương mại, gần 81% đầu tư trực tiếp và hơn 85% du lịch.

13 trong 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang triển khai/đàm phán/chờ phê chuẩn là với thành viên APEC. Trong đó, 17 trên tổng số 20 thành viên APEC là đối tác FTA của Việt Nam.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

APEC ứng phó khủng hoảng kinh tế và đại dịch

Khánh Minh |

Tại Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2021 từ ngày 8-12.11, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ khẳng định cam kết ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế hiện nay, thống nhất quyết tâm đưa khu vực phục hồi một cách bền vững và chắc chắn.

Chủ tịch nước sắp dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 28

Khánh Minh |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 28.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: APEC rất cần hợp tác trong lĩnh vực vaccine

Thanh Hà |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, APEC rất cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vaccine. Chủ tịch nước cũng đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

NATO dự đoán cách xung đột Nga-Ukraina kết thúc

Ngọc Vân |

Mặc dù Mỹ và EU cung cấp vũ khí cho Ukraina, nhưng không có cuộc chiến tổng lực giữa NATO và Nga.

Dự báo thời tiết 27.6: Đầu tuần miền Bắc vẫn tiếp tục nắng nóng "cháy da"

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 27.6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C. 

Cần Thơ phân bổ 45.000 liều vaccine Pfizer và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng

Yến Phương |

Cần Thơ - UBND thành phố vừa ban hành Văn bản số 2398/UBND-KGVX về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19, thống nhất phân bổ 45.000 liều vaccine Pfizer cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Căn cước công dân gắn chíp: Người dân chưa biết “hưởng” tiện ích ở đâu

Q.Việt |

Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sau gần hai năm triển khai, tích hợp nhiều tiện ích của thủ tục hành chính trên thẻ, song đến giờ người dân vẫn chưa tiếp cận được tiện lợi từ công nghệ này.

APEC ứng phó khủng hoảng kinh tế và đại dịch

Khánh Minh |

Tại Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2021 từ ngày 8-12.11, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ khẳng định cam kết ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế hiện nay, thống nhất quyết tâm đưa khu vực phục hồi một cách bền vững và chắc chắn.

Chủ tịch nước sắp dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 28

Khánh Minh |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 28.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: APEC rất cần hợp tác trong lĩnh vực vaccine

Thanh Hà |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, APEC rất cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vaccine. Chủ tịch nước cũng đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC.