Việt Nam là trụ cột chính trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ

Khánh Minh |

Ngày 15.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Củng cố hơn nữa quan hệ đối tác bền chặt Việt Nam-Ấn Độ

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Ấn Độ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng phát triển không ngừng. Từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập vào năm 1972, Ấn Độ và Việt Nam luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau. Hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9.2016 và đang tích cực triển khai Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược toàn diện giai đoạn 2021-2023.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn ở các cấp. Trong bối cảnh dịch bệnh hai năm qua, hai bên đã có nhiều cuộc điện đàm, hội đàm trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ bên lề Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 5 tại Áo vào tháng 9.2021.

Về kinh tế, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại năm 2020 đạt 9,67 tỉ USD, đến tháng 10.2021, đạt gần 11 tỉ USD. Tính đến hết tháng 10.2021, tổng vốn đăng ký của Ấn Độ đứng thứ 26/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 310 dự án và gần 910 triệu USD vốn đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, khai thác khoáng sản, chế biến nông nghiệp, sản xuất đường, trà, cà phê, hóa chất nông nghiệp, công nghệ thông tin và phụ tùng ôtô. Việt Nam hiện có 9 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng vốn đăng ký gần 6,03 triệu USD.

Ngoài ra, hai nước còn có mối quan hệ hợp tác sâu rộng, thiết thực trên các lĩnh vực khác như văn hóa giáo dục, nông nghiệp, năng lượng-dầu khí, hợp tác phát triển, khoa học-công nghệ, thông tin và truyền thông, tài nguyên và môi trường, hợp tác khu vực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đáng chú ý, năm 2021, trước sự bùng phát của làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 tại Ấn Độ, một số tổ chức, đoàn thể của Việt Nam đã có hình thức vận động nhân dân ủng hộ một số vật tư y tế. Chính phủ Ấn Độ cũng đã tặng Việt Nam 300 máy tạo ôxy và 100 tấn ôxy y tế hóa lỏng; cung ứng các loại thuốc đặc trị COVID-19 cho Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong việc thử nghiệm các loại vaccine phòng COVID-19…

Về hợp tác nghị viện Việt Nam-Ấn Độ, hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ cũng như tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12.2016, Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Ấn Độ đã ký thỏa thuận hợp tác, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và tính thiết yếu của quan hệ nghị viện với việc thúc đẩy quan hệ hai nước; cam kết tăng cường trao đổi một cách có hệ thống và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề quốc tế quan trọng.

Việt Nam giúp Ấn Độ tăng cường hợp tác với ASEAN

Trả lời TTXVN, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cho biết, Việt Nam là một trụ cột chính trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ, đồng thời Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường sự hợp tác của Ấn Độ với khu vực ASEAN. Trong khuôn khổ Hợp tác Mekong-Sông Hằng, Ấn Độ đã thực hiện một số dự án tác động nhanh, xây dựng cơ sở hạ tầng cấp cộng đồng, mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân Việt Nam. "Trong thời gian tới, với tinh thần của chính sách Hành động hướng Đông, chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường kết nối cả trực tiếp và trực tuyến với Việt Nam" - Chủ tịch Hạ viện Om Birla cho hay.

Theo Chủ tịch Hạ viện Om Birla, Ấn Độ và Việt Nam có mối quan tâm lâu dài đến việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Điều này cũng được thể hiện trong “Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và con người” được hai nước thông qua tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tháng 12.2020 với sự tham dự của Thủ tướng hai nước. "Chúng tôi cũng chia sẻ các nguyên tắc cơ bản về tôn trọng luật pháp quốc tế và trật tự dựa trên luật lệ, góp phần đảm bảo sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Do đó, cả hai nước cần phải tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác, trên phương diện song phương cũng như thông qua khuôn khổ ASEAN và các cơ chế đa phương khác" - ông Om Birla nhấn mạnh.

Thông tin tới báo chí về chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, chuyến thăm nằm trong tổng thể chương trình đối ngoại của lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước. Trong chuyến thăm này, dự kiến đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ có một số trao đổi về vaccine và thuốc điều trị COVID-19 với phía Ấn Độ để hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

"Đây là chuyến thăm rất quan trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Với Ấn Độ, trong năm nay chúng ta kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và sang năm là kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là những dịp rất tốt để lãnh đạo của hai bên trao đổi những biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước" - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà chia sẻ.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Khánh Minh |

Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu chính sách pháp luật và cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, có lợi ích lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp hậu duệ nhà Lý ở Hàn Quốc

Khánh Minh |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Choi Young-ju và Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Lý Huân sáng 14.12.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Khánh Minh |

Chiều 13.12, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Khánh Minh |

Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu chính sách pháp luật và cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, có lợi ích lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp hậu duệ nhà Lý ở Hàn Quốc

Khánh Minh |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Choi Young-ju và Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Lý Huân sáng 14.12.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Khánh Minh |

Chiều 13.12, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug.