Việt Nam là biểu tượng vì hoà bình, luôn nuôi dưỡng khát vọng hùng cường

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong cuộc gặp mặt với hơn 200 đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ chiều 30.7, tại Hà Nội.

Đây là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam (1.8.1930 - 1.8.2020). Cùng tham dự buổi gặp mặt có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.

90 năm ngành Tuyên giáo có dấu ấn lớn của trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi những lời chúc mừng, những tình cảm tốt đẹp tới đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ cùng toàn thể những người làm công tác tuyên giáo cả nước nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành tuyên giáo cũng như tại cuộc gặp mặt chính thức này.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, 90 năm nhìn lại, công tác tuyên giáo góp phần vào lãnh đạo, quản lý đất nước, vào đời sống kinh tế xã hội như nghiên cứu, giáo dục lý tưởng chính trị, bảo vệ phát huy nền tảng tư tưởng và hệ giá trị của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm trì trệ, bảo thủ, lạc hậu, sai trái, thù địch, tuyên truyền cổ động văn hoá, văn nghệ, báo chí xuất bản, thông tin đối ngoại, giáo dục khoa học công nghệ được đề cao.

Thủ tướng gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ. Ảnh Gia Hân
Thủ tướng gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ. Ảnh Gia Hân

Thủ tướng cho rằng, những thành tựu cách mạng vĩ đại của Đảng ta suốt 90 năm qua có sự đóng góp to lớn của ngành Tuyên giáo. Dấu ấn 90 năm của ngành Tuyên giáo có vai trò rất lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong từng giai đoạn lịch sử, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đã bám sát tình hình của đất nước, đóng góp trí tuệ, tài năng đồng sức cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc, phát triển đất nước.

Thủ tướng cho rằng, vừa qua, công tác tuyên giáo đã tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách, chỉ đạo của Chính phủ, góp phần tạo sự đồng thuận của nhân dân, thu hút được sự ủng hộ của quốc tế.

“Bằng tài năng, công sức, tâm huyết của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ của Việt Nam đã góp phần để thế giới hiểu rằng, Việt Nam không còn là tên gọi của cuộc chiến tranh mà thực sự là biểu tượng của tinh thần vì hoà bình, hình mẫu đổi mới luôn nuôi dưỡng trong mình khát vọng hùng cường, không thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới” - Thủ tướng nói.

Đặt kỳ vọng vào “giới tinh hoa” của đất nước

Nhấn mạnh hiền tài là nguyên khí Quốc gia, Thủ tướng cho hay, Đảng, Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để trí thức, nhà hoa học và các văn nghệ sỹ phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chính phủ cũng ban hành nhiều chủ trương, chính sách, tôn trọng sự tự do sáng tạo.

Thủ tướng cũng cho hay, chúng ta cần có nhiều hình thức vinh danh đối với các trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ, đặc biệt trong việc kiến tạo môi trường tự do sáng tạo.

Thủ tướng lưu ý, trong xu thế toàn cầu hóa, cuộc cách mạng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ 4.0 đã tạo ra những đột phá to lớn đối với mọi mặt đời sống xã hội.

Từ thế kỷ 21 trở đi, không phải tài nguyên tự nhiên, nguồn lực đất đai… mà chính con người và tri thức mới là thứ tài nguyên quý giá nhất. Tri thức là thứ tài nguyên quan trọng nhất để tạo nên giá trị của một dân tộc. Sứ mệnh của những người làm tư tưởng là cởi bỏ sợi dây để khai phóng, bay lên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà cho các đại biểu. Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tặng quà cho các đại biểu. Ảnh Gia Hân

Nhấn mạnh những kỳ vọng đặt vào “giới tinh hoa” của đất nước, trong đó có hơn 200 đại biểu được lựa chọn, tôn vinh dịp này, Thủ tướng mong giới trí thức, nhà khoa học và các văn nghệ sĩ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, nhân dân ngày càng ấm no.

Thủ tướng cho biết, hiện nay chúng ta đang tiến hành đại hội đảng các cấp tiến tới đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là dịp đặt ra những vấn đề lớn trong chiến lược phát triển đất nước trong 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.

“Một dân tộc giàu chưa hẳn là dân tộc mạnh, một dân tộc mạnh phải có sức sống trường tồn. Một dân mạnh là một dân tộc phải có quyết tâm mạnh, giàu. Dân tộc mạnh là dân tộc quyết không để thế giới coi thường, bạc nhược, quyết không thể là một dân tộc nghèo. Tôi mong giới trí thức, nhà khoa học và văn nghệ sĩ cùng chung tay xây dựng Việt Nam vì mục tiêu này” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Không để các Giáo sư, Tiến sĩ phải chạy lo cơm áo gạo tiền

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, GS.TS Nguyễn Trung Việt (Đại học Thủy lợi) đóng góp nhiều ý kiến với Thủ tướng về những khó khăn, thách thức với việc phát triển đội ngũ trí thức, nhà khoa học công nghệ tại Việt Nam hiện nay.

Ông bày tỏ tâm tư, thực tế, dù đã có chủ trương “khoán” nghiên cứu khoa học tới sản phẩm cuối cùng nhưng việc nghiên cứu các đề tài vẫn phải bám theo các định mức chi tiêu, tạo nên những gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền cho các nhà khoa học.

GS.TS Nguyễn Trung Việt đề xuất, cần xác định ngành khoa học mũi nhọn của Việt Nam trong vòng 20-30 năm. Việt Nam nên đi bằng cả 2 chân, một chân dựa trên những thế mạnh truyền thống như phát triển nông nghiệp cao, một chân đi trước, đón đầu các ngành công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI)…

Vị đại diện của Trường Thủy lợi cũng mong nhà nước tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ dám dấn thân. Theo đó, các viện nghiên cứu, trường đại học phải thực sự là vườn ươm công nghệ cao, môi trường đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ ý kiến này, Giáo sư Nguyễn Đình Long nhận xét, vướng mắc nhất của công tác nghiên cứu khoa học hiện nay là ở cơ chế.

Đại biểu kêu gọi, không để các Giáo sư, Tiến sĩ phải chạy lo cơm áo gạo tiền, chạy lo thủ tục tài chính nữa. Nhiều thế hệ trí thức, nhà khoa học đã và đang bức xúc vì cơ chế trói buộc như vậy.

Ông trình bày, giới trí thức, khoa học mong được tháo gỡ cơ chế, được tự chủ thật sự, chứ không phải tự chủ mà “đất đai không quyết được, lương thưởng không quyết được, kinh phí nghiên cứu cũng không quyết được”.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Cống hiến của trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ: Hướng tới sự phồn thịnh, hùng cường của đất nước

VƯƠNG TRẦN |

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam (1.8.1930-1.8.2020), Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội nghị “Gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học tiêu biểu, văn nghệ sĩ” tại Hà Nội vào ngày 30-31.7 tới đây. Trước thềm Hội nghị này, PV Lao Động đã có trao đổi với một số đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiêu biểu. 

Khắc họa bức tranh sống động về lịch sử, truyền thống 90 ngành Tuyên giáo

Vương Trần |

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho rằng cuộc thi đã khắc họa bức tranh toàn cảnh, sống động về lịch sử, truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển ngành Tuyên giáo của Đảng.

Tuyên giáo đóng vai trò đi trước, mở đường, phát triển cùng cách mạng

Vương Trần |

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nêu rõ, các tham luận đã khẳng định công tác tuyên giáo là một trong những công tác trọng yếu của Đảng, đóng vai trò đi trước - mở đường, đi cùng phát triển đối với tiến trình cách mạng của Đảng và dân tộc 90 năm qua, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Góc nhìn pháp lý việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không

Việt Dũng |

Chuyên gia luật nói về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không trong vụ phát hiện hơn 11kg ma tuý.

Học sinh cuối cấp căng thẳng vì áp lực thi cử

Trang Hà |

Kỳ vọng của gia đình, thầy cô, những lịch học và ôn thi dày đặc để chuẩn bị kiến thức cho các kỳ thi chuyển cấp khiến học sinh căng thẳng và áp lực. Theo các chuyên gia, để hóa giải áp lực thi cử cho con, trước tiên cần phải thay đổi từ chính các bậc làm cha làm mẹ.

Tát học sinh, một giáo viên ở Ninh Bình bị chấm dứt hợp đồng

DIỆU ANH |

Liên quan đến việc một giáo viên tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển giáo dục hòa nhập Thiên Thần Nhỏ Ninh Bình tát liên tiếp vào mặt và người một học sinh, chiều ngày 22.3, đại diện lãnh đạo Trung tâm này cho biết đã chấm dứt họp đồng với cô giáo này.

Ai thật sự là thủ phạm khiến các ngân hàng như SVB phá sản?

Quý An (theo Time) |

Trong quá trình chống lạm phát, FED dường như thờ ơ với tất cả “những tác dụng phụ" ngoài ý muốn. Sự sụp đổ của SVB là một hệ quả tất yếu.

Doanh nghiệp đòi tính lại giá điện tái tạo, Bộ Công Thương vẫn yêu cầu đàm phán

Cường Ngô |

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư điện tái tạo (điện gió, điện mặt trời) chuyển tiếp để thống nhất giá điện trước ngày 31.3.2023. Trong khi đó các nhà đầu tư năng lượng tái tạo cho rằng, giá điện chuyển tiếp chưa thực sự phù hợp.

Cống hiến của trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ: Hướng tới sự phồn thịnh, hùng cường của đất nước

VƯƠNG TRẦN |

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam (1.8.1930-1.8.2020), Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội nghị “Gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học tiêu biểu, văn nghệ sĩ” tại Hà Nội vào ngày 30-31.7 tới đây. Trước thềm Hội nghị này, PV Lao Động đã có trao đổi với một số đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiêu biểu. 

Khắc họa bức tranh sống động về lịch sử, truyền thống 90 ngành Tuyên giáo

Vương Trần |

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho rằng cuộc thi đã khắc họa bức tranh toàn cảnh, sống động về lịch sử, truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển ngành Tuyên giáo của Đảng.

Tuyên giáo đóng vai trò đi trước, mở đường, phát triển cùng cách mạng

Vương Trần |

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nêu rõ, các tham luận đã khẳng định công tác tuyên giáo là một trong những công tác trọng yếu của Đảng, đóng vai trò đi trước - mở đường, đi cùng phát triển đối với tiến trình cách mạng của Đảng và dân tộc 90 năm qua, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.