Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

HÀ LIÊN |

ASEAN đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, 22 năm tham gia hợp tác mang lại cho Việt Nam những lợi ích quan trọng, thiết thực.

Kiểm điểm, đề xuất tăng cường hợp tác

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị các Trụ cột Cộng đồng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN ngày 26.12, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành kiểm điểm quá trình tham gia hợp tác ASEAN theo từng lĩnh vực hợp tác cụ thể, đề xuất các biện pháp nhằm đóng góp chủ động, tích cực, có trách nhiệm và tăng cường hiệu quả thực chất các hoạt động trong tham gia hợp tác ASEAN.

Đến nay, hợp tác kinh tế ASEAN lấy ASEAN làm hạt nhân để thúc đẩy quan hệ toàn diện với nhiều đối tác quan trọng khác trên thế giới đã đem lại những kết quả thiết thực, cụ thể. Những kết quả này đóng góp to lớn cho thành tựu phát triển chung của ASEAN - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong lĩnh vực này, ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, tâm lý coi trọng hợp tác song phương… Đặc biệt, hợp tác kinh tế chưa đạt được kết quả như mong muốn do sự thiếu vắng các sản phẩm mũi nhọn.

Về hợp tác văn hóa - xã hội ASEAN, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng, ASEAN đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng một Cộng đồng hướng tới “nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”, “hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội”. Theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, để đạt được các mục tiêu này cần đặc biệt tập trung thúc đẩy nhận thức của người dân về ASEAN, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ.

Lợi ích quan trọng, thiết thực

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí đánh giá ASEAN đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Việt Nam đạt được những lợi ích quan trọng, thiết thực sau 22 năm tham gia hợp tác ASEAN trong đó có kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, đẩy mạnh hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Các đại biểu cũng nhận định, hiện nay, việc tham gia ASEAN của Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, nhất là về nhận thức, nguồn lực, cũng như cơ chế điều phối, phối hợp giữa các bộ, ngành.

Trong phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành sớm khắc phục những hạn chế, tồn tại để tận dụng hết hiệu quả và lợi ích do hợp tác ASEAN mang lại. Theo Phó Thủ tướng, cần nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của ASEAN đối với Việt Nam bằng các biện pháp cụ thể, sớm kiện toàn bộ máy, tăng cường năng lực cho cán bộ và xây dựng lộ trình triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể theo từng lĩnh vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu sớm xây dựng dự thảo sửa đổi Quy chế làm việc và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN của Việt Nam và tăng cường hơn nữa vai trò điều phối của Ban Thư ký Quốc gia về ASEAN.

Một trong những nội dung quan trọng được Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề cập là đề nghị các bộ, ngành đề xuất lộ trình và các bước triển khai cụ thể chuẩn bị tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Để chuẩn bị tốt cho vai trò này, Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan cùng trao đổi, đề xuất các ưu tiên, trọng tâm sáng kiến, thể hiện đóng góp “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” của Việt Nam trong tham gia hợp tác ASEAN.

HÀ LIÊN
TIN LIÊN QUAN

Thông xe Vành đai 2, Ngã Tư Sở sẽ ùn tắc do phương tiện trên cao dồn xuống

PHẠM ĐÔNG |

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường, khi thông xe Vành đai 2, Ngã Tư Sở sẽ ùn tắc do phương tiện đi trên cao dồn xuống nhiều hơn.

Tổng thống Peru bị phế truất, bắt giam

Thanh Hà |

Ngày 7.12, Tổng thống Peru Pedro Castillo đã bị các nhà lập pháp phế truất và bắt giữ trong một loạt sự kiện diễn biến nhanh tại một quốc gia vốn có nhiều biến động chính trị.

Xử vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện được áp giải đến tòa

Anh Tú |

TPHCM - Sáng 8.12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại công ty này.

Cập nhật giá vàng sáng 8.12: Ồ ạt mua gom, quay đầu bật tăng

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng hôm nay: Tính đến 6h ngày 8.12, giá vàng được các đơn vị trong nước niêm yết quanh ngưỡng 66,1-66,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết lúc 4h45 cùng ngày trên Kitco tăng mạnh lên mức 1.786,3,3 USD/ounce.

Hoa hậu Du lịch Thế giới khám phá làng nghề rèn Lý Nhân

DI PY |

Tại Vĩnh Phúc, đoàn hoa hậu các nước tham gia vòng chung kết Miss Tourism World 2022 – Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 đã đến tham quan đền đá Phú Đa, làng nghề rèn Lý Nhân và Thanh Lanh Golf Resort.

Ông Putin nói về thời hạn và thành quả của chiến dịch ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Putin tuyên bố, chiến dịch ở Ukraina có thể mất nhiều thời gian nhưng Nga đã đạt được những chiến thắng quan trọng.

ADN cổ xưa nhất tiết lộ thế giới bị mất từng tồn tại ở Bắc Cực

Thanh Hà |

Ngày nay, Bắc Cực là hoang mạc cằn cỗi, nhưng 2 triệu năm trước là khung cảnh cây cối tươi tốt với nhiều loài động vật, trong đó có loài voi răng mấu hiện đã tuyệt chủng.

Chứng khoán: VN-Index tạm thời cân bằng quanh 1.030-1.040 điểm

Gia Miêu |

Nếu chỉ số có thể giữ nhịp tích lũy trong vùng 1.000-1.050 thì có cơ sở để kỳ vọng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại với thị trường chứng khoán.