Tuyên bố chung Việt Nam - Hungary: Một số nội dung hợp tác song phương

HL |

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor, ngày 25.9, hai bên ra Tuyên bố chung.

Lao Động trân trọng trích đăng một số nội dung: 

“Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế-tài chính là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương trong thời gian tới. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary; nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành liên quan mỗi bên tích cực triển khai các kết quả đã đạt được trong Khóa họp thứ VII của Ủy ban diễn ra tại Budapest tháng 3.2017.

Hai bên hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế quốc gia Hungary.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc chính thức khởi công Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ bằng nguồn tín dụng ưu đãi của Hungary. Hai bên hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa UBND Cần Thơ, Việt Nam và chính quyền thành phố Kaposvár, Hungary.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm của hai bên tích cực phối hợp và triển khai hiệu quả các dự án thực hiện bằng nguồn tín dụng ưu đãi trị giá 440 triệu Euro của Hungary.

Hai bên nhất trí thúc đẩy quá trình hoàn thiện và ký kết “Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hungary”. Hai bên trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và có tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, hỗ trợ kỹ thuật, an ninh thông tin, an ninh mạng, đào tạo chuyên gia công nghệ cao và gìn giữ hòa bình LHQ.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khoa học - công nghệ, thông tin - truyền thông, văn hóa - thể thao - du lịch; hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Phát triển quốc gia Hungary cũng như Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019 giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Hungary tăng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam lên 200 suất mỗi năm từ năm học tới và đề nghị phía Hungary ưu tiên cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Hungary học tập các ngành học Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như y tế, dược, công nghệ sinh học, quản lý nguồn nước, công nghệ thông tin…

Hai bên nhấn mạnh hợp tác phát triển quốc tế đã trở thành một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương, trong đó có một số dự án trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và dân số đã được thực hiện thành công.

Hai bên nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, lao động, tài nguyên và môi trường; hoan nghênh việc ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Hungary, cũng như Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Kinh tế quốc gia Hungary”.

HL
TIN LIÊN QUAN

Giá thuê tăng vọt, tân sinh viên nhọc nhằn tìm phòng trọ

Phùng Nhung |

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu năm học mới sinh viên lại chóng mặt với giá thuê phòng tăng vùn vụt. Nhiều tân sinh viên lên Hà Nội nhập học đang “mướt mồ hôi” tìm phòng trọ.

Diễm Hương: “Chồng hơn tôi 9 tuổi vừa là lợi thế vừa bất lợi”

Nhóm PV |

Diễn viên Diễm Hương của “Garage hạnh phúc” đã tiết lộ những điều chồng không thích ở cô nhất trong thử thách “Ba phút với người nổi tiếng” của báo Lao Động.

Ngư dân Quảng Ngãi vừa tìm nơi tránh bão Noru, vừa bán cá "chạy bão"

Ngọc Viên - Thanh Hải |

Quảng Ngãi - Các chủ tàu cá đang khẩn trương đưa phương tiện vào bờ neo đậu, tránh trú bão Noru. Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cũng triển khai lực lượng hỗ trợ ngư dân chằng chống đảm bảo an toàn. Khi vào bờ tìm nơi tránh trú bão, ngư dân cũng tức tốc bán hải sản “chạy” bão.

Bà 83 tuổi mang tâm nguyện đặc biệt, vượt 2000km dự lễ tốt nghiệp của cháu

Huyên Nguyễn |

Dù đã 83 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Hiền vẫn vượt quãng đường gần 2000km từ Bắc Giang vào Đồng Nai để chúc mừng cháu gái nhận bằng cử nhân trong Lễ tốt nghiệp đại học. Tinh thần bà đem đến buổi lễ đã gây xúc động cho nhiều người về sự ấm áp gia đình.

Quảng Ngãi, Quảng Nam tức tốc phòng chống siêu bão Noru

VIÊN NGUYỄN |

2 địa phương Quảng Ngãi, Quảng Nam được dự báo sẽ là tâm điểm đổ bộ của siêu bão Noru đang khẩn trương triển khai  các công tác chuẩn bị phòng tránh bão.

Bão lớn đổ bộ, NASA có tiếp tục hoãn phóng thử tên lửa Mặt trăng?

Anh Vũ |

Nguyên nhân của việc NASA hoãn thử nghiệm này là một cơn bão.

Nhiều tấm lát bêtông ở bờ hồ Kẻ Gỗ bị sạt trượt

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Chân đập chính của hồ thủy nông Kẻ Gỗ xuất hiện tình trạng nhiều tấm lát đúc bằng bê tông bị sạt trượt, tiềm ẩn mất an toàn.

Nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào bệnh viện tấn công bệnh nhân

An Long |

Nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào khoa cấp cứu tìm đánh bệnh nhân và đập phá tài sản, thiết bị y tế tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An.