Từ ngày 20.3 muốn nhập quốc tịch Việt Nam phải biết tiếng Việt

Trần Kiều |

Tại Nghị định 16/2020/NĐ-CP ban hành ngày 03.2.2020, Chính phủ đã có những quy định chi tiết về một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. Trong đó, có nội dung từ ngày 20.3, người muốn nhập quốc tịch Việt Nam phải biết tiếng Việt. 

Cụ thể, nội dung Nghị định quy định rõ: 

Người muốn nhập quốc tịch Việt Nam phải biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam; có khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam; có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Đồng thời, phải đang thường trú tại Việt Nam và đã được cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp Thẻ thường trú. Thời gian thường trú tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được tính từ ngày người đó được cấp thẻ thường trú.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định trong trường hợp xin nhập quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch nước ngoài thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam như:

Có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam; Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam và việc nhập quốc tịch đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước ngoài đó; Việc thôi quốc tịch nước ngoài dẫn đến quyền lợi của người đó ở nước ngoài bị ảnh hưởng; Không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bên cạnh Nghị định 16/2020/NĐ-CP, một số chính sách sau cũng sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 3.2020: 

-  Từ ngày 1.3.2020, Thông tư số 01/2020/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành và sửa đổi quy định mới về điều kiện thanh toán thuốc cho người có thẻ BHYT sẽ chính thức có hiệu lực. 

- Từ ngày 1.3.2020, Thông tư số 27/2019/TT-BGDĐT quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, trên văn bằng sẽ không còn ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy hay tại chức hay vừa làm vừa học… Như vậy, trên văn bằng sẽ chỉ còn các nội dung: Tiêu đề, tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo, ngành đào tạo, tên cơ sở giáo dục đại học cấp văn bằng, họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng, hạng tốt nghiệp (nếu có), số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng…

- Quyết định số 02/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1.3.2020, sẽ tiếp tục thí điểm hỗ trợ vay vốn làm ăn cho người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy tại 15 tỉnh, thành phố . 

- Từ ngày 15.3.2020, Nghị định 14/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 24.1.2020 chính thức có hiệu lực. Nghị định quy định về điều kiện hưởng trợ cấp cho giáo viên nghỉ hưu chưa hưởng phụ cấp thâm niên với mức trợ cấp được tính theo công thức: Số tiền trợ cấp = (Mức lương hưu tháng x 10%) x Số năm được tính trợ cấp.

- Từ ngày 15.3.2020, Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT về hướng dẫn quy trình lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông chính thức có hiệu lực. 

- Từ ngày 31.3.2020, buộc thôi việc là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức khi có hành vi vi phạm trong quá trình xử lý vi phạm hành chính được đề cập tại Nghị định số 19/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Riêng các quy định về xử lý kỷ luật sẽ có hiệu lực từ ngày 01.7.2020.

Trần Kiều
TIN LIÊN QUAN

Người bán dâm hoàn lương được vay vốn làm ăn với lãi suất ngang hộ nghèo

Ái Vân |

Quyết định 02 quy định sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm hỗ trợ vay vốn, người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến phương án tuyển dụng người dưới 18 tuổi

PHẠM ĐÔNG |

Dự thảo Nghị định của Bộ Nội vụ vừa bổ sung quy định về trường hợp đặc thù, cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi.

Tạm ngừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc để chống dịch COVID-19

T.VƯƠNG |

Việt Nam sẽ tạm ngưng chế độ miễn thị thực từ 0h ngày 29.2, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc để chống dịch COVID-19.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Người bán dâm hoàn lương được vay vốn làm ăn với lãi suất ngang hộ nghèo

Ái Vân |

Quyết định 02 quy định sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm hỗ trợ vay vốn, người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến phương án tuyển dụng người dưới 18 tuổi

PHẠM ĐÔNG |

Dự thảo Nghị định của Bộ Nội vụ vừa bổ sung quy định về trường hợp đặc thù, cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi.

Tạm ngừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc để chống dịch COVID-19

T.VƯƠNG |

Việt Nam sẽ tạm ngưng chế độ miễn thị thực từ 0h ngày 29.2, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc để chống dịch COVID-19.