Gói hỗ trợ hơn 61.500 tỉ đồng với người dân, đối tượng chính sách và người lao động:

Triển khai đúng đối tượng, tránh bị trục lợi

ANH THƯ - QUẾ CHI |

Chính phủ đã thống nhất dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Quy mô dự kiến của gói hỗ trợ này là hơn 61.500 tỉ đồng với gần 20 triệu đối tượng chính sách và người lao động (NLĐ) được thụ hưởng. Các chuyên gia cho rằng, đây là gói hỗ trợ kịp thời giúp những NLĐ bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19 vượt qua khó khăn.

Giúp người lao động vượt qua khó khăn

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN - bày tỏ phấn khởi và đồng tình trước thông tin Chính phủ có dự kiến hỗ trợ NLĐ bị mất việc, tạm ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo ông Quảng, đại dịch COVID-19 đã, đang và sẽ làm cho NLĐ và doanh nghiệp (DN) gặp vô vàn khó khăn. Tiền lương, thu nhập của hầu hết NLĐ hiện nay chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, không có tích lũy, nên nếu phải nghỉ việc là không biết nhìn vào đâu.

Mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4-6.2020) đối với NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương;

và 1 triệu đồng/tháng (trong 3 tháng) với NLĐ bị chấm dứt hợp đồng nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động mất việc làm, cùng một số chính sách hỗ trợ khác liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), vay vốn... sẽ góp phần giúp NLĐ và DN vượt qua khó khăn.

“Những chính sách này chắc chắn sẽ làm ấm lòng NLĐ và tạo thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, tiếp tục xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ” - ông Quảng nhận xét.

Ông Lê Đình Quảng cũng nhấn mạnh, đây là một chính sách hỗ trợ an sinh rất có ý nghĩa cho NLĐ và DN, sẽ có tác dụng to lớn hơn khi nó được triển khai kịp thời, trực tiếp, đúng đối tượng, tránh việc trục lợi chính sách.

Ông Quảng nói thêm, việc kê khai, chi hỗ trợ cho NLĐ có hợp đồng lao động sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn, bởi DN, cơ quan quản lý nhà nước về lao động, BHXH đều nắm được con số. “Tuy nhiên, điều đáng quan tâm trong việc tổ chức thực hiện hỗ trợ là với đối tượng NLĐ không có hợp đồng lao động, lao động tự do. Thực trạng hiện nay, có không ít DN không ký hợp lao động với NLĐ và số người này bị mất việc. Ngoài ra, hầu hết lao động tự do khi mất việc đã về địa phương, vậy phải có cách điều tra, thống kê thế nào để hỗ trợ cho họ, tránh trường hợp người cần được hưởng thì tiền không đến được tay” - ông Quảng đề nghị.

Cần đảm bảo công khai, minh bạch

Nhận định về gói hỗ trợ này, ông Lê Quang Trung - nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cho biết: “Tôi đánh giá rất cao các cơ quan đã tham mưu trình Chính phủ về gói hỗ trợ khoảng 61.500 tỉ đồng, có tác động đến 20 triệu người trong bối cảnh dịch COVID-19. Để triển khai việc hỗ trợ các nhóm này, cần có những hướng dẫn rất cụ thể”.

Theo ông Trung, thứ nhất, cần xác định rõ nhóm đối tượng được hỗ trợ. Ví dụ, những người sử dụng lao động (NSDLĐ) được vay ngân hành chính sách xã hội với lãi suất 0% tiêu chí ra sao, hoặc xác định hộ kinh doanh cá thể được hỗ trợ thì sẽ như thế nào. Thứ hai, quy định rõ cơ chế, cách triển khai gói hỗ trợ đến những đối tượng thụ hưởng. Ở đây, thể hiện rõ trách nhiệm các bộ, ngành và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trong việc xác định đối tượng, tổ chức triển khai làm sao để đảm bảo chặt chẽ, chống trục lợi, chi đúng đối tượng. Nguyên tắc khi thực hiện gói hỗ trợ tại mỗi địa phương cần đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: “Nghị quyết phân công rất rõ ràng trách nhiệm của từng bộ ngành, cơ quan, địa phương, nhất là người đứng đầu. Từ đó, làm sao thực hiện nghị quyết chi đúng đối tượng, minh bạch công khai trong nhân dân. Bên cạnh đó, người hưởng hưởng đúng, hưởng đủ và nhanh nhất”.

Muốn làm được điều này, theo bộ trưởng, sẽ có kế hoạch chi tiết triển khai đối với từng nhóm, như nhóm người có công, hưởng chính sách bảo trợ xã hội, nhóm hộ nghèo và cận nghèo… sẽ được lập danh sách cụ thể, giao cho địa phương trực tiếp chuyển tiền đến những người này. Các đối tượng khác thì chính quyền cơ sở, doanh nghiệp có trách nhiệm lập danh sách, các cơ quan chức năng xem xét, rà soát kỹ và người đứng đầu địa phương có trách nhiệm xác nhận.

“Quan trọng nhất là việc thực hiện phải đảm bảo công khai, minh bạch trong dân, các cơ quan đoàn thể giám sát chặt chẽ việc này. Và sẽ xử lý nghiêm minh tất cả những trường hợp trục lợi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN - cho hay, thời gian qua, tổ chức CĐ đã cùng NSDLĐ tìm các giải pháp khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ vật chất và tinh thần cho NLĐ; vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng, dịch vụ… Cùng với việc cho phép các DN gặp khó khăn do COVID-19 được lui thời gian trích nộp kinh phí CĐ, Tổng LĐLĐVN đang tìm mọi nguồn lực để hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên CĐ và NLĐ mất việc gặp khó khăn. Đến nay, nhiều LĐLĐ tỉnh thành phố như LĐLĐ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã triển khai hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người.  Quế Chi - Anh Thư

ANH THƯ - QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.