Gói hỗ trợ hơn 61.500 tỉ đồng với người dân, đối tượng chính sách và người lao động:

Triển khai đúng đối tượng, tránh bị trục lợi

ANH THƯ - QUẾ CHI |

Chính phủ đã thống nhất dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Quy mô dự kiến của gói hỗ trợ này là hơn 61.500 tỉ đồng với gần 20 triệu đối tượng chính sách và người lao động (NLĐ) được thụ hưởng. Các chuyên gia cho rằng, đây là gói hỗ trợ kịp thời giúp những NLĐ bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19 vượt qua khó khăn.

Giúp người lao động vượt qua khó khăn

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN - bày tỏ phấn khởi và đồng tình trước thông tin Chính phủ có dự kiến hỗ trợ NLĐ bị mất việc, tạm ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo ông Quảng, đại dịch COVID-19 đã, đang và sẽ làm cho NLĐ và doanh nghiệp (DN) gặp vô vàn khó khăn. Tiền lương, thu nhập của hầu hết NLĐ hiện nay chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, không có tích lũy, nên nếu phải nghỉ việc là không biết nhìn vào đâu.

Mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4-6.2020) đối với NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; 

và 1 triệu đồng/tháng (trong 3 tháng) với NLĐ bị chấm dứt hợp đồng nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động mất việc làm, cùng một số chính sách hỗ trợ khác liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), vay vốn... sẽ góp phần giúp NLĐ và DN vượt qua khó khăn.

“Những chính sách này chắc chắn sẽ làm ấm lòng NLĐ và tạo thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, tiếp tục xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ” - ông Quảng nhận xét.

Ông Lê Đình Quảng cũng nhấn mạnh, đây là một chính sách hỗ trợ an sinh rất có ý nghĩa cho NLĐ và DN, sẽ có tác dụng to lớn hơn khi nó được triển khai kịp thời, trực tiếp, đúng đối tượng, tránh việc trục lợi chính sách.

Ông Quảng nói thêm, việc kê khai, chi hỗ trợ cho NLĐ có hợp đồng lao động sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn, bởi DN, cơ quan quản lý nhà nước về lao động, BHXH đều nắm được con số. “Tuy nhiên, điều đáng quan tâm trong việc tổ chức thực hiện hỗ trợ là với đối tượng NLĐ không có hợp đồng lao động, lao động tự do. Thực trạng hiện nay, có không ít DN không ký hợp lao động với NLĐ và số người này bị mất việc. Ngoài ra, hầu hết lao động tự do khi mất việc đã về địa phương, vậy phải có cách điều tra, thống kê thế nào để hỗ trợ cho họ, tránh trường hợp người cần được hưởng thì tiền không đến được tay” - ông Quảng đề nghị.

Cần đảm bảo công khai, minh bạch

Nhận định về gói hỗ trợ này, ông Lê Quang Trung - nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cho biết: “Tôi đánh giá rất cao các cơ quan đã tham mưu trình Chính phủ về gói hỗ trợ khoảng 61.500 tỉ đồng, có tác động đến 20 triệu người trong bối cảnh dịch COVID-19. Để triển khai việc hỗ trợ các nhóm này, cần có những hướng dẫn rất cụ thể”.

Theo ông Trung, thứ nhất, cần xác định rõ nhóm đối tượng được hỗ trợ. Ví dụ, những người sử dụng lao động (NSDLĐ) được vay ngân hành chính sách xã hội với lãi suất 0% tiêu chí ra sao, hoặc xác định hộ kinh doanh cá thể được hỗ trợ thì sẽ như thế nào. Thứ hai, quy định rõ cơ chế, cách triển khai gói hỗ trợ đến những đối tượng thụ hưởng. Ở đây, thể hiện rõ trách nhiệm các bộ, ngành và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trong việc xác định đối tượng, tổ chức triển khai làm sao để đảm bảo chặt chẽ, chống trục lợi, chi đúng đối tượng. Nguyên tắc khi thực hiện gói hỗ trợ tại mỗi địa phương cần đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: “Nghị quyết phân công rất rõ ràng trách nhiệm của từng bộ ngành, cơ quan, địa phương, nhất là người đứng đầu. Từ đó, làm sao thực hiện nghị quyết chi đúng đối tượng, minh bạch công khai trong nhân dân. Bên cạnh đó, người hưởng hưởng đúng, hưởng đủ và nhanh nhất”.

Muốn làm được điều này, theo bộ trưởng, sẽ có kế hoạch chi tiết triển khai đối với từng nhóm, như nhóm người có công, hưởng chính sách bảo trợ xã hội, nhóm hộ nghèo và cận nghèo… sẽ được lập danh sách cụ thể, giao cho địa phương trực tiếp chuyển tiền đến những người này. Các đối tượng khác thì chính quyền cơ sở, doanh nghiệp có trách nhiệm lập danh sách, các cơ quan chức năng xem xét, rà soát kỹ và người đứng đầu địa phương có trách nhiệm xác nhận.

“Quan trọng nhất là việc thực hiện phải đảm bảo công khai, minh bạch trong dân, các cơ quan đoàn thể giám sát chặt chẽ việc này. Và sẽ xử lý nghiêm minh tất cả những trường hợp trục lợi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN - cho hay, thời gian qua, tổ chức CĐ đã cùng NSDLĐ tìm các giải pháp khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ vật chất và tinh thần cho NLĐ; vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng, dịch vụ… Cùng với việc cho phép các DN gặp khó khăn do COVID-19 được lui thời gian trích nộp kinh phí CĐ, Tổng LĐLĐVN đang tìm mọi nguồn lực để hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên CĐ và NLĐ mất việc gặp khó khăn. Đến nay, nhiều LĐLĐ tỉnh thành phố như LĐLĐ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã triển khai hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người.  Quế Chi - Anh Thư

ANH THƯ - QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Điều tra vụ đội trưởng đội bảo vệ mang xe hơi của cư dân đi cầm cố

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 5.12, Công an quận 3, TPHCM  đang điều tra vụ 4 xe ôtô của cư dân sinh sống tại chung cư trên địa bàn bị mang đi cầm cố.

BLV Quang Huy: Nhật Bản có thể vào tứ kết World Cup 2022

Thanh Vũ (ghi) |

Bình luận viên Quang Huy nhận định, Nhật Bản đủ khả năng tạo bất ngờ trước Croatia ở vòng 1/8 World Cup 2022

Chuyện về những quả na sầu riêng đầu tiên trên đất Sơn La

Khánh Linh |

Những quả na sầu riêng đã trồng thành công trên đất Mai Sơn, Sơn La, mở ra một hướng làm giàu mới cho nông dân nơi đây. 

Brazil vs Hàn Quốc: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Brazil vs Hàn Quốc – “Cơn địa chấn châu Á” chỉ có 11,2% xác suất xảy ra trên sân vận động 974 vào 2h ngày 6.12. Đối thủ của Hàn Quốc lần này là đội bóng đã từng 5 lần vô địch World Cup. Brazil có 75,6% khả năng thắng trong trận này. Tuy nhiên điều đó cùng đồng nghĩa với việc những vũ công Samba có 24,4% xác suất không thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 13,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Đà Nẵng kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến vụ Việt Á

An Thượng |

Sáng nay, 5.12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng ra Thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật một số tổ chức, cá nhân cán bộ vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Lầu Năm Góc có thể hết tiền giúp Ukraina

Khánh Minh |

Ukraina được cho là có thể không có vũ khí của Mỹ nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận ngân sách.

Rực rỡ sắc màu phiên chợ vùng cao Phìn Hồ

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Phiên chợ vùng cao Phìn Hồ thuộc xã biên giới Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên là nơi giao lưu hàng hóa đồng thời cũng là nơi sinh hoạt văn hóa của đồng bào các dân tộc trong vùng. Sau hơn 2 năm phải tạm dừng do đại dịch COVID-19, chợ phiên Phìn Hồ vừa được mở lại khiến người dân vô cùng phấn khởi.

Giá vàng hôm nay 5.12: Ồ ạt tăng, triển vọng tươi sáng

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 5.12 tăng ở cả hai thị trường trong nước và thế giới. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định tươi sáng về tương lai kim loại quý.