Tránh sách nhiễu, trung gian khi cấp hộ chiếu phổ thông trên môi trường điện tử

Vương Trần |

Việc thực hiện các thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông hoặc trình báo mất hộ chiếu phổ thông hoặc khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu phổ thông trên môi trường điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho người dân, giảm khâu trung gian để hạn chế tiêu cực, sách nhiễu, phiền hà.

Hoàn thiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 23/2023/QH15) đó là nhóm nội dung sửa đổi, bổ sung để cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện quy định về việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam trên môi trường điện tử.

Đây là thông tin được Đại tá Nguyễn Bá Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trao đổi tại họp báo thông báo kết quả bước đầu triển khai Luật số 23/2023/QH15 ngày 30.8 tại Hà Nội.

Theo đó, ông Nguyễn Bá Tuấn cho biết, theo Luật số 23/2023/QH15 đã quy định bổ sung hình thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử đối với thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, báo mất hộ chiếu phổ thông, khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu phổ thông…

Đại tá Nguyễn Bá Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Ảnh: T.Vương
Đại tá Nguyễn Bá Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Ảnh: Trần Vương

Luật này cũng nêu rõ, bãi bỏ quy định nộp bản chụp chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong trường hợp hộ chiếu đã cấp lần gần nhất. Bãi bỏ quy định nộp bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi mà đã có số định danh cá nhân.

Đánh giá tác động bước đầu của Luật số 23/2023/QH15, Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa - Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - cho biết: Việc thực hiện các thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông hoặc trình báo mất hộ chiếu phổ thông hoặc khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu phổ thông trên môi trường điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho người dân, giảm khâu trung gian để hạn chế tiêu cực, sách nhiễu, phiền hà.

Đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, từ đó sẽ giảm được chi phí đi lại, không phải trực tiếp đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để thực hiện các thủ tục hành chính cấp hộ chiếu phổ thông hoặc trình báo mất hộ chiếu phổ thông hoặc đề nghị khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu phổ thông.

Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa - Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Ảnh: T.Vương
Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa - Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Ảnh: Trần Vương

Theo Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa, việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong việc xuất cảnh, đặc biệt đối với các trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng hộ chiếu còn ngắn hạn về nước.

Công dân sẽ được tạo thuận lợi trong việc xin thị thực, nhập cảnh, cư trú và làm các thủ tục liên quan ở các nước có yêu cầu in thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, giảm thiểu được các chi phí không cần thiết (ví dụ: các chi phí để công chúng các loại giấy tờ chứng minh nơi sinh theo yêu cầu của cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam như các nước thuộc khối châu Âu, Hoa Kỳ...).

Giảm chi phí cho việc thực hiện thủ tục hành chính

Thông tin thêm tác động của Luật số 23, Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa cho biết, các quy định mới giúp giảm chi phí cho việc thực hiện thủ tục hành chính đề nghị cấp thị thực (không phải thị thực điện tử) có thời hạn đến 90 ngày.

Bên cạnh đó, thời hạn thị thực điện tử nâng từ 30 ngày lên không quá 90 ngày sẽ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày của khách du lịch quốc tế, nhất là nhóm du khách từ thị trường xa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài muốn vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư.

Thời hạn thị thực điện tử lên không quá 90 ngày phù hợp với thời gian lưu trú đối với người nước ngoài chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại, người chào bán dịch vụ, nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng theo cam kết của Việt Nam tại các Hiệp định FTA như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP.

Quy định nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực và quy định thị thực điện tử có giá trị một lần hoặc nhiều lần cho phép người nước ngoài lựa chọn giá trị thị thực nhằm chủ động hơn trong các lần nhập, xuất cảnh góp phần giảm tải thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nước ngoài, nhất là các trường hợp có nhu cầu đi lại thường xuyên giữa các quốc gia để khảo sát thị trường, xúc tiến đầu tư, ký kết hợp đồng, kiểm tra chất lượng sản phẩm...

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Bãi bỏ quy định hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh

Vương Trần |

Quy định mới tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã bãi bỏ quy định về việc hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh.

Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu

Hữu Chánh |

Việc làm hộ chiếu trực tuyến qua cò mồi dẫn tới thông tin cá nhân của công dân có thể bị lộ lọt, đánh cắp hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Hướng dẫn cụ thể thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn

LƯƠNG HẠNH |

Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, quy định thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn.

Diễn biến không ngờ của bão Haikui ở Đài Loan

Thanh Hà |

Bão Haikui đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc) trong đêm 3.9 và tiếp tục đổ bộ lần thứ 2 vào hòn đảo này sáng 4.9.

Chính thức giải thể Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh

Hữu Long |

Khánh Hòa - Ban Quản lý Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh chính thức giải thể kể từ đầu tháng 9 đồng thời sắp xếp, quản lý viên chức, bàn giao tài chính, tải sản, con dấu và hồ sơ, tài liệu có liên quan theo đề án giải thể…

Bình Dương thông tin vụ việc nam thanh niên tự châm lửa đốt

ĐÌNH TRỌNG |

Công an tỉnh Bình Dương đang khám nghiệm điều tra làm rõ vụ nam thanh niên tự châm lửa đốt. Người này sau đó được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Vụ bố giao con lái ôtô gây tai nạn: Chưa đủ cơ sở khởi tố vụ án hình sự, bị can

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Kết quả định giá tài sản 5 xe máy bị tai nạn thiệt hại hơn 42,3 triệu đồng. Riêng kết quả giám định thương tích của 5 nạn nhân, theo Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận, tổng tỉ lệ thương tích khoảng 50%.

Giáo sư Mỹ cảnh báo về sự sụp đổ của NATO

Khánh Minh |

NATO có thể sụp đổ vào năm 2025, theo cảnh báo của nhà sử học Mỹ, giáo sư Phillips Payson O'Brien.

Bãi bỏ quy định hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh

Vương Trần |

Quy định mới tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã bãi bỏ quy định về việc hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh.

Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu

Hữu Chánh |

Việc làm hộ chiếu trực tuyến qua cò mồi dẫn tới thông tin cá nhân của công dân có thể bị lộ lọt, đánh cắp hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Hướng dẫn cụ thể thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn

LƯƠNG HẠNH |

Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, quy định thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn.