TP.HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16+ sau ngày 23.7

Huyên Nguyễn |

Phó Bí thư Thường trực TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết: Sau khi hết 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (ngày 23.7), TP.HCM đang chuẩn bị phương án để thực hiện tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 cùng với 18 tỉnh thành phía Nam khác với các biện pháp tăng cường.

TPHCM chưa thể đạt đỉnh dịch

Hôm nay (21.7) là ngày thứ 13 TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, chỉ còn 2 ngày TP.HCM tổng kết tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát như thế nào, và đưa ra phương án tiếp theo, sau ngày 23.7 tới đây.

Tại họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn chiều 21.7, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết: “Những ngày qua số ca mắc COVID-19 hằng ngày vẫn tăng cao và sẽ còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới, vì thế có thể xác định chưa đạt đỉnh dịch”, ông Mãi nhận định.

Cách đây 1 tuần, TP.HCM đã xây dựng có 3 tình huống.

Tình huống 1 là ngăn chặn, kiểm soát được COVID-19. Lúc này, sẽ xem xét lại thực hiện Chỉ thị 16 ra sao trên địa bàn Thành phố, có thể là Chỉ thị 16– hay Chỉ thị 15, Chỉ thị 19, tùy theo diễn biến tình hình dịch tại thời điểm đó.

Tình huống 2 là chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng. Lúc này, phải thực hiện Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, thậm chí là Chỉ thị 16+ ở một số địa bàn.

Tình huống 3 là tình huống xấu hơn mà không ai mong muốn, dịch gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát. Lúc này, cần tính đến việc phong toả, những biện pháp mạnh hơn hoặc một có một cách tiếp cận khác để ứng phó với tình hình.

Trong 3 tình huống được đề ra trước đây, ông Mãi cho biết hiện tại TP.HCM phù hợp hơn với tình huống thứ 2, tức là phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, thậm chí là tăng cường Chỉ thị 16+ ở một số địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP cũng đang chuẩn bị các giải pháp thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, trong đó tập trung biện pháp tăng cường tuyên truyền, giám sát để người dân, các tổ chức cá nhân thực hiện giãn cách xã hội triệt để, chặt chẽ hơn trên tinh thần giãn cách triệt để nhà với nhà, người với người để hạn chế tối đa tiếp xúc, lây lan mầm bệnh.

Mầm bệnh vẫn còn nhiều trong cộng đồng

“Chúng tôi đánh giá là mầm bệnh vẫn đang rất nhiều trong cộng đồng. Ngoài ra, đối với một số khu vực có nguy cơ rất cao, rất đông dân cư ví như khu nhà trọ của công nhân, người lao động rất đông, việc thực hiện giãn cách chưa đảm bảo sẽ tính toán các biện pháp giãn dân phù hợp để giãn mật độ ra, có điều kiện để mọi người ít tiếp xúc”, ông Mãi cho hay.

Với các biện pháp thực hiện triệt để như trên, Thành phố mong muốn có thể ngăn chặn dòng lây lan và có thể lập đỉnh trong thời gian này, sau đó sẽ giảm. Song song với thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, TP.HCM sẽ tập trung cao cho phân loại, phân tầng chăm sóc điều trị F0.

Ngành Y tế TP.HCM đề ra mô hình 5 tầng, ở tầng 1, đối với những người vừa test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính sẽ được tạm chờ ở phường, xã. Sau đó, xét nghiệm RT-PCR thì sẽ được cách ly tập trung tại cơ sở theo dõi, chăm sóc. Số này chiếm khoảng 70%.

Tầng 2 là những đối tượng có triệu chứng cần phải điều trị, chủ yếu điều trị ở các bệnh viện quận.

Tầng 3 và tầng 4 là có triệu chứng, bệnh nên cần điều trị ở tuyến cao hơn. Tầng 3 và tầng 4 chiếm khoảng 25% số ca bệnh.

Tầng 5 là điều trị cho các bệnh nhân rất nặng cần hồi sức. Hiện TP có 4 bệnh viện điều trị để hạn chế tỉ lệ tử vong thấp nhất.

Ông Mãi đánh giá mô hình này giúp cho việc giảm tải áp lực cho tuyến trên, không cần thiết đưa những F0 không có triệu chứng vào cơ sở điều chỉnh, như vậy sẽ mạch lạc hơn. Các địa phương cũng lên phương án đảm bảo cung ứng hàng hoá, lương thực thực phẩm, đặc biệt ở khu phong toả sẽ được tăng cường hơn.

Song song với các biện pháp giãn cách xã hội triệt để, phân tầng theo dõi điều trị bệnh nhân, TP.HCM tập trung mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19 của TP.

“Chúng ta có 3 tình huống được đặt ra cách đây khoảng 1 tuần và đã nỗ lực nhưng không đạt được tình huống 1 là tình huống mong muốn nhất. Trước mắt, chúng ta phải đối diện với tình huống 2, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và có một số biện pháp tăng cường, ở một số địa bàn phải siết chặt hơn nữa. Chúng ta phải làm để trong thời gian còn lại thực hiện Chỉ thị 16 cùng với 18 tỉnh thành phía Nam thì TP.HCM sẽ cùng kết thúc với các tỉnh.

Ngoài ra, ông Mãi cũng cho biết TP.HCM sẽ chú trọng tới hoạt động sản xuất an toàn, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, bởi khi để mất thị phần thì sẽ rất khó lấy lại. Các vấn đề về mua sắm, mở các khu chợ an toàn, vệ sinh môi trường… cũng sẽ được chú trọng hơn.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TPHCM đặt ra 3 tình huống sau khi kết thúc thực hiện Chỉ thị 16

Huyên Nguyễn |

Phó Bí thư Thường trực TPHCM Phan Văn Mãi cho biết: Sau khi hết 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, TPHCM đã đặt ra 3 tình huống chống dịch cho TPHCM trong đó tính đến cả phương án phong toả toàn Thành phố.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

TPHCM đặt ra 3 tình huống sau khi kết thúc thực hiện Chỉ thị 16

Huyên Nguyễn |

Phó Bí thư Thường trực TPHCM Phan Văn Mãi cho biết: Sau khi hết 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, TPHCM đã đặt ra 3 tình huống chống dịch cho TPHCM trong đó tính đến cả phương án phong toả toàn Thành phố.