Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cần tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

HẢI THẮNG |

Ngày 17.6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc trước việc kẻ xấu kích động người dân đi biểu tình gần đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Bản chất sâu xa là xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân, có bàn tay của những phần tử phá hoại, và không loại trừ yếu tố nước ngoài cho nên rất mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đảng vì nước, vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác. 

Xử lý nghiêm minh những đối tượng cầm đầu chống đối

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao hoạt động với tinh thần đổi mới của Quốc hội, đặc biệt là việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã đem lại những hiệu quả thiết thực (đại biểu hỏi 1 phút, bộ trưởng trả lời 3 phút). Cử tri Vũ Trần Thành (phường La Khê, Hà Đông) cho rằng thành công của kỳ họp lần này là do thời gian qua Đảng đã cương quyết xử lý các vụ án tham nhũng lớn khiến nhân dân rất tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn và phản ánh tới Quốc hội về những vấn đề như an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành thời gian để trao đổi rõ hơn với cử tri về dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Dự luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng, bởi gần đây xảy ra chuyện biểu tình, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân những phần tử chống đối phá hoại, kích động và gây rối. Theo Tổng Bí thư, chúng ta đã tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm minh những đối tượng cầm đầu chống đối. Đặc biệt, trong Bình Thuận tình hình rất nghiêm trọng.

Thông tin để cử tri hiểu rõ, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Dự luật Đặc khu đã có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ những năm 90 của thế kỷ trước, từ thời cụ Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng đã đi khảo sát Vân Phong ở Nha Trang, Khánh Hoà rồi với tinh thần học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới để mở rộng ra các khu vực. Đây là vấn đề khó, mới, nhạy cảm nên làm rất thận trọng. Có chủ trương rồi, Nghị quyết của Trung ương và các chỉ thị, chủ trương từ Ban Bí thư nhưng làm thế nào cho hiệu quả, liên quan đến quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội để vừa phát huy sức mạnh trong và ngoài nước nhưng vẫn giữ được chủ quyền quốc gia. Đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực lại khác nên không thể làm đại khái.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 17.6. Ảnh: HƯNG NAM
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 17.6. Ảnh: HƯNG NAM

Phải đập tan âm mưu phá hoại

Nói về Dự luật Đặc khu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, vừa rồi đã làm rất thận trọng, qua kỳ họp thống nhất tương đối cao, chuẩn bị thông qua tại kỳ họp vừa rồi. Nhưng vì có một số ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước, Quốc hội thấy cần lắng nghe dân chủ, phải tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt thì mới thông qua. Do đó đã quyết định dừng lại để lắng nghe. Dừng dự luật từ ngày 8.6 nhưng ngày 10, 11.6 vẫn đi biểu tình phản đối luật chứng tỏ có ý đồ khác.

“Trong dự luật chỉ có điều băn khoăn cho thuê đất 99 năm. Đây đâu phải bàn giao đất cho nước A, nước B nào rồi để người ta vào tự do, mà phải có từng dự án đầu tư cụ thể. Pháp luật hiện hành Luật Đất đai cho thuê đến 70 năm, còn đây là đặc khu nên dự kiến khuyến khích không quá 99 năm, nhưng phải qua bao nhiêu quy trình. Từ Thủ tướng phê duyệt mới được vào” - Tổng Bí thư nói.

Về việc một số người dân bị kích động, tụ tập, Tổng Bí thư cho rằng một số sự thật đã bị kẻ xấu xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng, kích động. Vừa rồi chúng ta quyết tâm chấn chỉnh bằng cách xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, phá hoại.

Trước việc kẻ xấu kích động người dân đi biểu tình, Tổng Bí thư nhận định, bản chất sâu xa là xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân, có bàn tay của những phần tử phá hoại, và không loại trừ yếu tố nước ngoài cho nên rất mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đảng vì nước, vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác. Không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế! Phải đập tan âm mưu phá hoại.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, Luật An ninh mạng cũng do mạng kích động. Trên thế giới rất nhiều nước có luật này. Thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, công nghệ phát triển đem lại nhiều lợi ích nhưng mặt khác quản lý rất khó, qua đây có kích động, biểu tình gây rối, lật đổ chính quyền, cho nên cần luật này để bảo vệ chế độ này, không để muốn nói gì thì nói. Chúng ta phải khai thác tối đa ưu thế của cách mạng công nghệ lợi rất lợi, nhưng rất nguy hiểm nếu không cảnh giác.

Từ đó theo Tổng Bí thư, phải có luật để bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân. Dù bị kích động nhưng Quốc hội đã rất sáng suốt, vẫn thông qua với 86,86%. Phải hết sức tỉnh táo, không mắc mưu. Dân tộc ta xưa nay tỉnh táo, thông minh, cảnh giác, không mơ màng. Nội bộ chúng ta có khuyết điểm thì ta sửa chữa chứ không che giấu. Các hội nghị Trung ương 4, 5, 6, 7 đều được đánh giá rất cao, ta không nuông chiều tiêu cực, che giấu tiêu cực, nhưng lợi dụng để kích động, chống chế độ thì mất nước, mất chế độ.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, đây là hai luật rất nhạy cảm. Luật An ninh mạng đã thông qua rồi, còn Dự luật Đặc khu cần nghiên cứu hoàn thiện, có lợi thì thông qua, không thì đang yên đang lành không ai xới lên. “Rất mừng là các cử tri rất sáng suốt và không đề cập đến vấn đề này mà tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Dù cử tri không đề cập đến nhưng nhận thấy cần thông tin thêm để cử tri hiểu rõ thêm” - Tổng Bí thư cho hay.

HẢI THẮNG
TIN LIÊN QUAN

Infographic: Những câu nói ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 17.6

PAN (TH) - ẢNH: ZING |

Tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 17.6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn đề cập việc hai dự án luật trình tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đã bị lợi dụng để xuyên tạc, kích động biểu tình, chống phá Nhà nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, phá hoại

Hải Hưng |

Sáng  17.6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã tiếp xúc cử tri 2 quận Thanh Xuân, Hà Đông (Hà Nội) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại 3 quận Hà Nội

VƯƠNG TRẦN |

Hôm nay (17.6), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy.

EU chưa thể cấm dầu mỏ Nga

Thanh Hà |

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU có khả năng không bao gồm lệnh cấm dầu mỏ Nga khi có thông tin Hungary ngăn chặn kế hoạch này của khối. 

Giờ thứ 9: Ghen (Phần 2)

Nhóm PV |

Mời quý vị theo dõi tiếp phần 2 của Chương trình Giờ thứ 9 với chủ đề "Ghen". Chương trình do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bố mẹ Nguyễn Huy Hoàng bắt xe đò ra xem con trai thi đấu SEA Games 31

NGUYỄN ĐĂNG |

Ông Nguyễn Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Học đã trải qua 1 đêm trên xe đò, đi từ Quảng Bình ra Hà Nội để xem kình ngư Nguyễn Huy Hoàng thi đấu tại SEA Games 31.

UBND TPHCM lên tiếng sau công văn của Bộ Y tế khiến bệnh nhân thiệt thòi

NGUYỄN LY |

TPHCM - Trước công văn dừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) trên máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt, UBND TPHCM và các bệnh viện cho rằng, người dân thiệt thòi, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. 

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND TP.Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Ông Phạm Hồng Hà – nguyên Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh – đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Infographic: Những câu nói ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 17.6

PAN (TH) - ẢNH: ZING |

Tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 17.6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn đề cập việc hai dự án luật trình tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đã bị lợi dụng để xuyên tạc, kích động biểu tình, chống phá Nhà nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, phá hoại

Hải Hưng |

Sáng  17.6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã tiếp xúc cử tri 2 quận Thanh Xuân, Hà Đông (Hà Nội) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại 3 quận Hà Nội

VƯƠNG TRẦN |

Hôm nay (17.6), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy.