Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phạm Đông - Tùng Giang |

Trong không khí cả nước phấn khởi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng nay (23.5), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại Hà Nội, cùng cử tri cả nước lựa chọn những người xứng đáng vào các cơ quan dân cử.

Ngày 23.5, TP Hà Nội cùng cả nước đã thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội lớn của đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã đến khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng để bỏ phiếu bầu.

Tại khu vực bầu cử số 4 (số 58 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thuộc Đơn vị bầu cử số 1) hơn 1.200 trong tổng số 5,4 triệu cử tri của Hà Nội sẽ bỏ phiếu ở đây. Từ sáng sớm tại điểm bỏ phiếu này, công tác đảm bảo an toàn phòng dịch để sẵn sàng đón cử tri đã được hoàn tất nghiêm túc. Việc khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu đã được thực hiện xong.

Tổng Bí thư đến khu vực bỏ phiếu.
Tổng Bí thư đến khu vực bỏ phiếu. Ảnh: Hải Nguyễn

Đúng 6h45, ngay sau các nghi lễ trang trọng khai mạc cuộc bầu cử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng cử tri cao tuổi nhất là tuổi và cử tri trẻ tuổi nhất là vừa tròn 18 tuổi, đã bỏ những lá phiếu đầu tiên. Tiếp đó, đông đảo cử tri trên địa bàn đã lần lượt bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Tổng Bí thư và các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc trước khi bỏ phiếu.
Tổng Bí thư và các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Hải Nguyễn

Trả lời phỏng vấn trước đông đảo phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài ngay sau khi bỏ phiếu bầu cử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - cho biết, rất vui mừng, phần khởi và xúc động được cùng với cử tri Thủ đô Hà Nội và cả nước thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tổng Bí thư cho biết, cuộc bầu cử Quốc hội lần này là lần thứ 15, diễn ra khi đất nước ta đã trải qua hơn 75 năm giành được độc lập, 14 kỳ bầu cử Quốc hội, 35 năm đổi mới, hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2021 và đang bước vào giai đoạn mới, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới.

Đặc biệt, cuộc bầu cử diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nước ta đã tổ chức rất thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đại hội đảng các cấp.

Tổng Bí thư và cử tri cao tuổi nhất tiến hành bỏ phiếu.
Tổng Bí thư và cử tri cao tuổi nhất tiến hành bỏ phiếu.
Tổng Bí thư và cử tri cao tuổi nhất tiến hành bỏ phiếu. Ảnh: Hải Nguyễn

Đồng thời, nước ta đang triển khai thực hiện các nghị quyết, đưa các nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam thật sự là của dân, do dân và vì dân; đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri, nước ta sẽ bầu ra 500 đại biểu Quốc hội; gần 4.000 đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố; hơn 20.000 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và hơn 24 vạn đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, phường. Đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Tổng Bí thư cảm ơn đồng bào và cử tri cả nước trong nhiều năm qua đặc biệt là những năm gần đây, đã rất quan tâm đến hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; luôn cổ vũ, động viên, khích lệ các hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng với các cơ quan dân cử, đóng góp cho việc hoạch định chính sách, xây dựng luật pháp và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong thực tiễn cuộc sống.

Tổng Bí thư tin rằng, trong cuộc bầu cử lần này, cử tri sẽ đi bầu đông đủ, sáng suốt chọn lựa những đại biểu xứng đáng nhất trong những người ứng cử để chọn đúng người, bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tránh bầu nhầm, bầu lẫn. Cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp; tạo không khí thật sự là ngày hội của toàn dân - ngày hội lớn của dân tộc ta, của non sông đất nước ta.

Tổng Bí thư phát biểu sau khi bỏ phiếu xong.
Tổng Bí thư phát biểu sau khi bỏ phiếu xong. Ảnh: Tùng Giang

Cũng như mọi đại biểu cử tri cả nước, Tổng Bí thư mong muốn tất cả các vị đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định. Nói cách khác, phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội.

Tổng Bí thư nhấn mạnh thêm là đại biểu của nhân dân thì phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt, gần gũi và lắng nghe ý kiến của cử tri, của nhân dân, thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân tin tưởng, giao phó.

Đáng chú ý, Hà Nội có nhiều đơn vị hành chính nhất cả nước, với khoảng 5,4 triệu cử tri. Trên cơ sở quy định của luật, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND Thành phố và Thường trực HĐND các cấp chủ động thống nhất với UBND, Ủy ban MTTQ, báo cáo cấp ủy để sớm có cơ cấu người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Qua 3 bước hiệp thương, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã lập danh sách 37 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB Quốc hội, 160 người ứng cử đại biểu HĐND TP, 1.748 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 18.136 người ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố cho biết, toàn Thành phố có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND Thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 3.056 đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã; 4.831 khu vực bỏ phiếu. Nhiệm kỳ 2021 - 2026, số đại biểu Quốc hội được bầu là 29, đại biểu HĐND Thành phố là 95. Hà Nội cũng là địa bàn trọng điểm, nơi các thế lực thù địch tập trung chống phá, cùng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ảnh hưởng lớn đến công tác chuẩn bị bầu cử.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, cuộc bầu cử thành công hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý thức trách nhiệm của cử tri. Mỗi cử tri đi bỏ phiếu không chỉ thực hiện quyền mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị với đất nước, vừa là niềm tự hào khi được bỏ lá phiếu chọn người đại diện cho quyền lợi chính đáng của Nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền các cấp.

Theo ông Tuấn, cử tri không nên thờ ơ hoặc để người khác đi bầu thay, vì như thế là tự tước đi quyền làm chủ, từ chối một quyền rất quan trọng của công dân đã được hiến định và luật định, sẽ ảnh hưởng phần nào đến kết quả cuộc bầu cử và chính quyền lợi bản thân. Bởi, đại biểu được bầu của các cơ quan quyền lực Nhà nước từ Trung ương đến địa phương sẽ thay mặt người dân quyết định chủ trương chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm phục vụ chính lợi ích người dân.

Phạm Đông - Tùng Giang
TIN LIÊN QUAN

Bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phản ánh cả tầm tư tưởng, lý luận và thực tiễn

PV (thực hiện) |

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2021), đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Đoàn Minh Huấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản - để tìm hiểu sâu hơn về nội dung bài viết quan trọng này. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc kết quả trao đổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc trực tuyến với hơn 2400 cử tri Hà Nội

Phạm Đông |

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, nếu lần này được trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV thì rất vinh dự và ông sẽ cố gắng làm hết sức mình.

Tổng Bí thư điện đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba

Hải Anh |

Ngày 5.5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez.

Y án chung thân với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Anh Tú |

TPHCM - Chiều 7.10, TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) và 3 bị cáo khác về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án sai phạm hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng. 

Nga kêu gọi Ukraina bắt đầu đàm phán ngay hôm nay

Song Minh |

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko kêu gọi Quốc hội Ukraina ngay lập tức tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình nhằm giải quyết xung đột giữa hai nước. 

Tàu giã cào tận diệt thủy sản Khánh Hòa: Ngành nông nghiệp nói không có

Hữu Long |

Trước những hình ảnh thực tế về nạn giã cào trái phép ở đầm Nha Phu và trên Vịnh Vân Phong mà Báo Lao Động phản ánh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa bất ngờ nói chưa phát hiện.

Xuất hiện vết nứt khổng lồ trên núi tại vùng lũ quét Kỳ Sơn

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Tại bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, nơi vừa xảy lũ quét kinh hoàng) tiếp tục xuất hiện vết nứt khổng lồ trên núi chạy thẳng xuống nhà dân.

Nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau bị bắt về tội tham ô

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cùng thuộc cấp để điều tra về hành vi tham ô tài sản và lập quỹ trái phép.  

Bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phản ánh cả tầm tư tưởng, lý luận và thực tiễn

PV (thực hiện) |

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2021), đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Đoàn Minh Huấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản - để tìm hiểu sâu hơn về nội dung bài viết quan trọng này. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc kết quả trao đổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc trực tuyến với hơn 2400 cử tri Hà Nội

Phạm Đông |

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, nếu lần này được trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV thì rất vinh dự và ông sẽ cố gắng làm hết sức mình.

Tổng Bí thư điện đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba

Hải Anh |

Ngày 5.5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez.