Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Nước tại lễ khai mạc APPF-26

L.Đ |

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF - 26) chiều 18.1 tại Hà Nội.

Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thưa các vị Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Nghị viện các nước thành viên APPF,

Thưa Quý vị,

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng Quý vị tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương tại Thủ đô Hà Nội - thành phố vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Nhân dịp này, tôi chân thành cảm ơn nghị viện các nước thành viên đã lần thứ hai tín nhiệm chọn Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị quan trọng này.

Thưa Quý vị,

Trong một phần tư thế kỷ vừa qua kể từ khi thành lập, Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương không chỉ chứng kiến những sự thay đổi mang tính bước ngoặt của khu vực và thế giới, mà còn là một phần của những thay đổi đó. Diễn đàn đã khẳng định là một cơ chế đặc biệt, phát huy tâm huyết và trí tuệ của nghị sĩ quốc hội các nước thành viên trong việc thúc đẩy xu thế đối thoại, hợp tác ở khu vực và trên thế giới, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Đối thoại và hợp tác của Diễn đàn đã thúc đẩy hợp tác đa phương, đa tầng nấc nhằm xử lý các thách thức chung, nhất là trong việc thực hiện các cam kết của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và ứng phó với biến đối khí hậu. Chúng tôi đánh giá cao các nước thành viên Diễn đàn đã ủng hộ các nỗ lực của Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở, kết nối toàn diện khu vực.

Cùng với các diễn đàn khu vực, đối thoại và hợp tác Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương đã góp phần thúc đẩy Châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo, giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chúc mừng Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương cùng nghị viện các nước thành viên về những đóng góp to lớn của Diễn đàn trong một phần tư thế kỷ vừa qua, góp phần xây dựng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Thưa Quý vị,

Sắp bước sang thập niên thứ ba của thế kỷ 21, thế giới và khu vực đang chứng kiến những chuyển biến nhanh chóng, thời cơ và thách thức đan xen, song hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế nổi trội. Gần một thập niên sau cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới phục hồi vững chắc hơn, song tốc độ tăng trưởng vẫn chưa đạt mức trước khủng hoảng. Chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, trong khi liên kết kinh tế ở một số khu vực bị chậm lại, lợi ích của tăng trưởng và toàn cầu hóa chưa lan tỏa đồng đều, nguy cơ chiến tranh, xung đột vẫn hiện hữu. Khu vực của chúng ta vẫn còn hàng trăm triệu người sống trong đói nghèo, chịu những tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu, thiên tai.

Quá trình toàn cầu hóa sâu rộng, hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ, làm gia tăng sự tùy thuộc, gắn kết giữa các nền kinh tế. Các thỏa thuận mang tính lịch sử về phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu lần đầu tiên đạt được trên quy mô toàn cầu vào năm 2015 đã tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác và phát triển bền vững.

Những cơ hội và thách thức mới nổi lên trong một thế giới toàn cầu hóa và số hóa đòi hỏi Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế trong cấu trúc đang định hình. Hơn bao giờ hết, Diễn đàn cần tiếp tục đi đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương, xây dựng một tương lai chung tốt đẹp hơn cho Châu Á - Thái Bình Dương. Chỉ bằng cách xây dựng quan hệ đối tác nghị viện có trách nhiệm vì hòa bình và phát triển bền vững, Diễn đàn mới có thể khẳng định vai trò trong cấu trúc khu vực đa tầng nấc.

Ưu tiên hàng đầu là duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế. Hòa bình và phát triển bền vững luôn đồng hành với nhau. Đó là bài học của chính khu vực chúng ta. Chúng ta có thể tự hào rằng Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực duy nhất không có xung đột từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Đây là tiền đề quan trọng để Châu Á - Thái Bình Dương trở thành khu vực phát triển năng động nhất, đóng góp 59% GDP, 48% thương mại toàn cầu.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển, đi đầu thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc để không ai bị bỏ lại phía sau. Tập trung đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao để người dân và lực lượng lao động thích ứng tốt hơn trong thế giới toàn cầu hóa và số hóa. Chú trọng bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu, góp phần xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm. Qua đó, duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong của khu vực trong tự do hóa thương mại và đầu tư.

Thế kỷ 21 được kỳ vọng là thế kỷ của Châu Á - Thái Bình Dương, nơi hội tụ những nền kinh tế năng động hàng đầu thế giới. Cùng với các cơ chế khu vực, như Diễn đàn APEC, Cộng đồng ASEAN, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC)…, Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương cần tích cực đóng góp xây dựng tầm nhìn mới của Châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác đa phương, phát huy vai trò là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên số. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nước thành viên Diễn đàn nói riêng và khu vực nói chung trong tương lai.

Với đóng góp về trí tuệ, kinh nghiệm của các nghị sĩ, tôi tin tưởng tại Hội nghị lần này, Quý vị sẽ đề xuất nhiều ý tưởng để cùng vun đắp tương lai chung vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Thưa Quý vị,

Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp với những kết quả thiết thực, trong đó có sự đóng góp của Việt Nam đối với APEC, nhất là trong việc xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, hướng tới xây dựng cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. APEC đã thông qua các kế hoạch hợp tác đáp ứng yêu cầu cấp thiết của người dân và doanh nghiệp, nhất là phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ… Những cam kết của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao Đà Nẵng đã góp phần giữ vững đà hợp tác liên kết khu vực, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Với chương trình nghị sự đối thoại và hợp tác phong phú, tôi tin tưởng Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương sẽ nỗ lực cùng APEC và các cơ chế khu vực khác tăng cường hợp tác tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị của chúng ta hôm nay cho thấy, Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương đang hành động mạnh mẽ hơn góp phần xây dựng Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng.

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

L.Đ
TIN LIÊN QUAN

Khai mạc phiên họp Nữ nghị sĩ APPF-26

Vân Anh |

Sáng nay 18.1, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp Nữ nghị sĩ trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp chuẩn bị Hội nghị APPF - 26

T.C.A |

Sáng 8.1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF) nhiệm kỳ 2017-2018 - đã chủ trì phiên họp về công tác chuẩn bị Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn (APPF-26).

Một Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển ở Châu Á-Thái Bình Dương

Lao Động |

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Hội nghị cấp cao APEC 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài viết "Một Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương". Lao Động xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tin bão mới nhất: Bão số 4 Noru đang áp sát vùng biển Quảng Trị -Quảng Ngãi

MẠNH HOẠT |

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 28.9, vị trí tâm bão trên khu vực biển Quảng Trị-Quảng Ngãi.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Khai mạc phiên họp Nữ nghị sĩ APPF-26

Vân Anh |

Sáng nay 18.1, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp Nữ nghị sĩ trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp chuẩn bị Hội nghị APPF - 26

T.C.A |

Sáng 8.1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF) nhiệm kỳ 2017-2018 - đã chủ trì phiên họp về công tác chuẩn bị Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn (APPF-26).

Một Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển ở Châu Á-Thái Bình Dương

Lao Động |

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Hội nghị cấp cao APEC 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài viết "Một Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương". Lao Động xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.