Tiếp tục thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn

Vinh An |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký chứng thực Nghị quyết số 109/2023/QH15 về tiếp tục thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước, các Bộ, cơ quan liên quan trong triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đã được các cơ quan triển khai nghiêm túc, có trách nhiệm, với nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực và đạt được kết quả cụ thể ở hầu hết các lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm theo nghị quyết của Quốc hội.

Tuy nhiên, việc triển khai một số nghị quyết còn chậm, một số nội dung, chỉ tiêu trong các nghị quyết chưa hoàn thành, chưa đạt yêu cầu, chậm chuyển biến hoặc còn khó khăn, vướng mắc, cần phải khắc phục, tháo gỡ, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước, các Bộ, cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực.

Trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, Quốc hội yêu cầu tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; có giải pháp kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu trong 6 tháng đầu năm 2024 hoàn thành phê duyệt quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Trong lĩnh vực tài chính, Quốc hội yêu cầu tiếp tục hoàn thiện pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, ngân sách Nhà nước; đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện kết nối Cơ sở dữ liệu tài sản công chuyên ngành với Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác dữ liệu của các cơ quan dân cử...

Đối với lĩnh vực ngân hàng, Quốc hội đề nghị hoàn thiện pháp luật về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, cơ cấu lại và xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu; nhất là cơ chế khuyến khích nhà đầu tư tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu. Có giải pháp kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm tình trạng sở hữu chéo của tổ chức, cá nhân trong hoạt động tín dụng, tình trạng doanh nghiệp “sân sau” của tổ chức tín dụng.

Đối với lĩnh vực công thương, Quốc hội đề nghị khẩn trương ban hành và triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia; bảo đảm an ninh năng lượng, cung cấp đủ điện, xăng, dầu cho sản xuất và tiêu dùng. Sớm hoàn thiện, đưa vào vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh; tổ chức triển khai Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; xây dựng; TNMT; TTTT; LĐTBXH; văn hóa, thể thao và du lịch...

Nghị quyết nêu rõ: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chánh án Tòa án NDTC, Viện trưởng Viện KSND TC, Tổng Kiểm toán Nhà nước, HĐND, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết và báo cáo Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết tại các kỳ họp sau.

Vinh An
TIN LIÊN QUAN

Hoạt động giám sát chuyên đề tiếp tục là điểm sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh trong giám sát. Việc này không phổ biến nhưng cũng không phải là ít và cần cá thể hóa trách nhiệm của các tổ chức, cơ quan có liên quan.

Giám sát chuyên đề tại Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định

LƯƠNG HẠNH |

Đoàn công tác về giám sát chuyên đề của Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2023 đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Định.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam xin nghỉ hưu trước 7 tháng

Hoàng Bin |

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam đang tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu. Có 3 trường hợp là đại biểu HĐND tỉnh nhưng không lấy phiếu tín nhiệm gồm: Bí thư Tỉnh ủy và 2 lãnh đạo sở.

Ngã Tư Sở và loạt nút giao ở Hà Nội được điều chỉnh lại giao thông năm 2023

Nhóm PV |

Trong năm 2023, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã thực hiện điều chỉnh tổ chức giao thông tổng số 48 tuyến đường và nút giao. Cũng trong năm 2023, trên địa bàn TP Hà Nội có tổng số 37 điểm ùn tắc (gồm 10 điểm phát sinh mới và 27 điểm tồn tại năm 2022). Dưới đây là những nút giao trọng điểm được tổ chức lại giao thông trong năm 2023, trong đó đáng chú ý là Ngã Tư Sở.

Cựu cảnh sát bắt cóc bé trai 7 tuổi ở Hà Nội bị tuyên phạt 20 năm tù

Việt Dũng |

Sau khi giữ bé trai đã bắt cóc, Nguyễn Đức Trung giơ khẩu súng và nói với nạn nhân: "Biết đây là gì không? Nếu không ngoan chú cho ăn đạn".

Cán bộ, công chức rất vất vả, việc gì nhiều dữ liệu nên để AI làm

PHẠM ĐÔNG - KHÁNH AN |

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cán bộ công chức nhà nước hiện nay rất vất vả. Lương thì không cao, quy định thì quá nhiều, không thể nhớ hết, hiểu hết, vì vậy mà rủi ro cũng cao. Một nền tảng làm việc số, hoặc một trợ lý ảo giúp việc cho cán bộ công chức rất nhiều.

Cận cảnh siêu dự án bỏ hoang của Công ty Sông Đà Thăng Long trên đất vàng

Vĩnh Hoàng - Cao Nguyên |

Dự án Usilk City do Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư được khởi công từ năm 2008, gồm 9 khối nhà ở chung cư cao tầng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã gần như biến dự án đáng sống bậc nhất quận Hà Đông thành những tòa nhà hoang ngay giữa Hà Nội.

Giá vàng hôm nay 29.12: Ồ ạt giảm, lỗ nặng sau một ngày mua vàng SJC

KHƯƠNG DUY |

Giá vàng hôm nay 29.12 tiếp tục đà sụt giảm. Nhà đầu tư có thể lỗ tới 7,5 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày mua vàng SJC.

Hoạt động giám sát chuyên đề tiếp tục là điểm sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh trong giám sát. Việc này không phổ biến nhưng cũng không phải là ít và cần cá thể hóa trách nhiệm của các tổ chức, cơ quan có liên quan.

Giám sát chuyên đề tại Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định

LƯƠNG HẠNH |

Đoàn công tác về giám sát chuyên đề của Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2023 đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Định.