Thượng tướng Tô Lâm: Nhiều hệ thống thông tin trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc

Hải Thành |

Chiều 14.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự án Luật An ninh mạng.

Trình bày tờ trình dự án luật, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện nay, việc sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật có thể được tiến hành không giới hạn về không gian, thời gian và có thể xảy ra trên mọi lĩnh vực. Do vậy, yêu cầu bảo vệ an ninh mạng cũng được đặt ra đối với mọi lĩnh vực, hoạt động mà không gian mạng đang bao phủ.

Thời gian qua, tình hình an ninh mạng nước ta ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều hệ thống thông tin nước ta đã trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên của tin tặc. Mỗi năm có hàng nghìn cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan chính quyền, các hệ thống tài chính, ngân hàng, hạ tầng thông tin trọng yếu, trang web của các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam... nhằm đánh cắp thông tin, bí mật nhà nước, thành tựu khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ. Cùng đó, các loại virus, mã độc, vũ khí mạng xuất hiện ngày càng nhiều, một số loại được thiết kế chuyên biệt, hết sức nguy hiểm…

Thượng tướng Tô Lâm nói: Các vấn đề trên cho thấy, nếu bảo vệ an ninh mạng chỉ tập trung vào bảo vệ an ninh quốc gia sẽ bỏ sót nhiều đối tượng, mục tiêu, nội dung cần bảo vệ, không đáp ứng được yêu cầu bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội (TTATXH), quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng tình cho rằng, việc ban hành Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH; Phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng...

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, đây là dự án luật khó, liên quan môi trường mạng, nhiều nội dung mới phức tạp do đó cần nghiên cứu kỹ. Dự thảo còn liên quan quy định của Hiến pháp, nhiều luật, pháp lệnh, do đó cần rà soát để đảm bảo chặt chẽ, thống nhất. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự chuẩn bị của ban soạn thảo. Hồ sơ dự án luật cơ bản đủ điều kiện trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ hợp tới.

Hải Thành
TIN LIÊN QUAN

Để Thành phố Thủ Đức trở thành cực tăng trưởng mới của TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Những đề xuất về tổ chức bộ máy, cơ chế vận hành, các cơ chế tài chính vượt trội được kỳ vọng tháo gỡ các điểm nghẽn, sớm đưa Thành phố Thủ Đức trở thành cực tăng trưởng mới của TPHCM.

Hàng quán TPHCM mở cửa mùng 3 Tết, chưa ghi nhận tình trạng "chặt chém"

Huân Cao |

Mùng 3 Tết (ngày 24.1), nhiều hàng quán ở TPHCM đã mở cửa hoạt động phục vụ khách. Theo ghi nhận của PV, nhiều quán đều phụ thu thêm 10% để bù đắp chi phí tăng cao và trả lương thêm cho nhân viên phục vụ ngày Tết.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trong những ngày Tết Nguyên đán tiếp theo

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong những ngày nghỉ tiếp theo của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, không khí lạnh duy trì cường độ ổn định tác động đến thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ.

Về nơi kiêng tiêu tiền trong ngày Tết ở Sơn La

Chuyên Công |

Tết người Mông ở một số địa phương vùng cao Tây Bắc có những tập tục, tín ngưỡng đặc trưng và lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác. Trong đó phải kể đến tập tục kiêng tiêu tiền, kiêng ăn rau và cơm chan canh, cho dụng cụ lao động nghỉ ngơi...

Chia sẻ cuối của bà Jacinda Ardern trên cương vị Thủ tướng New Zealand

Thanh Hà |

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 24.1 bày tỏ biết ơn thời gian tại vị đồng thời nhấn mạnh những vụ quấy rối trực tuyến liên tục không phải là lý do khiến bà từ chức.

Không khí lạnh tràn về, người dân trùm kín mít đi du Xuân

Linh Chi - Dương Anh |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (mùng 3 Tết) nhiệt độ miền Bắc giảm sâu, người dân Hà Nội trùm khăn kín, mặc áo dày để đi du Xuân.

Những mẻ cá đầu năm mới của người dân miền biển Thái Bình

Lương Hà |

Với ngư dân miền biển Thái Bình, chuyến ra khơi đầu năm ngoài hy vọng những mẻ lưới thắng lợi, đầy ắp cá tôm, còn mang ý nghĩa cầu mong cho một năm thuận buồm xuôi gió.

Tư duy mới của doanh nghiệp và nông dân đang khơi dậy tiềm năng

Phong Nguyễn (thực hiện) |

Chia sẻ với Lao Động Xuân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "Tư duy đổi mới, sáng tạo, táo bạo của doanh nghiệp và nông dân đang góp phần khơi dậy tiềm năng, nâng tầm đất nước".