Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ ngày càng thực chất

Khánh Minh |

Thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ mong muốn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển, thể hiện qua các mối giao kết song phương được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng.

Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng

Theo TTXVN, sáng 8.6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Rajnath Singh. Ngay sau lễ đón, hai bộ trưởng đã tiến hành hội đàm. Chào mừng Bộ trưởng Rajnath Singh cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ sang thăm chính thức Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Hoạt động này góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước nói chung, giữa hai bộ quốc phòng và hai quân đội nói riêng, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Nhấn mạnh Ấn Độ coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong chính sách Hành động hướng Đông, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ mong muốn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển, thể hiện qua các mối giao kết song phương được mở rộng trên nhiều lĩnh vực từ trao đổi về chính trị, quốc phòng an ninh, thương mại, văn hóa, giao lưu nhân dân...

Về quan hệ quốc phòng song phương, hai bên thống nhất đánh giá Việt Nam - Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời, được Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ này đang ngày càng phát triển vững chắc, đạt nhiều hiệu quả thiết thực.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Ấn Độ đối với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nâng cao nguồn nhân lực, triển khai các gói tín dụng, viện trợ của Chính phủ Ấn Độ dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đến năm 2030

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, trên cơ sở Tuyên bố "Tầm nhìn chung Việt Nam - Ấn Độ vì hòa bình, thịnh vượng và người dân" được thông qua vào tháng 12.2020, hai bên thống nhất tăng cường thúc đẩy hợp tác, triển khai đầy đủ, hiệu quả các văn bản, thỏa thuận đã ký kết, trong đó tập trung tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; duy trì, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn, giao lưu nhất là cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng; huấn luyện đào tạo; hợp tác quân binh chủng; tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; tăng cường phối hợp, tham vấn trên các diễn đàn đa phương...

Trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm, hai bên thống nhất đánh giá hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu hướng chủ đạo trên thế giới. Tuy nhiên, môi trường chính trị, an ninh thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen.

Môi trường an ninh thế giới, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn.

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang gửi lời mời lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Ấn Độ ủng hộ và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế do Việt Nam tổ chức, dự kiến diễn ra vào cuối năm 2022.

Kết thúc hội đàm, hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đến năm 2030 và Bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam

Khánh Minh |

Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ là một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước.

Rơi trực thăng chở Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Thanh Hà |

Vụ rơi trực thăng chở Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ xảy ra vào ngày 8.12.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam

Khánh Minh |

Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ là một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước.

Rơi trực thăng chở Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Thanh Hà |

Vụ rơi trực thăng chở Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ xảy ra vào ngày 8.12.