Thủ tướng yêu cầu tổ chức lại tốt hơn việc sinh hoạt của công nhân khu vực bị cách ly

Phạm Đông |

Chiều tối 29.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về làm việc với tỉnh Bắc Ninh để kiểm tra, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh vì mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh COVID-19, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân.

Ngày 30.5, Cổng thông tin điện tử Chính phủ ngày 30.5 cho biết, cùng dự cuộc làm việc này có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Bắc Ninh để kiểm tra, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh vì mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh COVID-19, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Bắc Ninh để kiểm tra, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh vì mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh COVID-19, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Bảo vệ an toàn các khu công nghiệp là vấn đề mấu chốt

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, có thể tạm yên tâm với những biện pháp đã và đang triển khai trong chống dịch của Bắc Ninh. Nhưng tỉnh vẫn phải quyết liệt hơn, vì số khu công nghiệp và lượng công nhân nhiều hơn Bắc Giang. Bắc Ninh có đến 400.000 công nhân, trong đó hơn 200.000 người đến từ 63 tỉnh, thành phố.

Trong lần làm việc trước đó với tỉnh, bộ trưởng đã đề nghị Bắc Ninh thực hiện giãn cách xã hội mạnh hơn, trên quy mô lớn hơn để bảo vệ an toàn cho sản xuất. Cần bảo vệ công nhân trong suốt quá trình từ nơi ở, khi di chuyển và tại các nhà máy. Cục Quản lý môi trường y tế của Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể và đã tiến hành tập huấn cho địa phương, giám sát về nội dung này. Bảo vệ an toàn các khu công nghiệp là vấn đề mấu chốt để kiểm soát tình hình dịch, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khuyến nghị: Đối với một số khu nhà lưu trú có tập trung đông công nhân, giảm mật độ ở những khu này theo hướng 50% đi làm, 50% ở nhà. Nếu có ca nhiễm thì lập tức áp dụng thiết chế cách ly tập trung, đảm bảo tối đa an toàn, không cho ra khỏi phòng và xử lý nghiêm vi phạm.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay, các đơn vị sản xuất test nhanh đang nỗ lực nâng cao năng lực, hiện khoảng 150.000 test/ngày. Bộ Y tế khuyến khích tất cả doanh nghiệp nhập khẩu test nhanh về Việt Nam.

Về xét nghiệm PCR, bộ trưởng nêu rõ không lo thiếu. Tuy nhiên, tỉnh cần kết hợp vừa xét nghiệm test kháng nguyên nhanh vừa xét nghiệm gộp mẫu mới làm nhanh được, bảo đảm hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nếu Bắc Ninh liên hệ với các doanh nghiệp, đối tác để nhập khẩu được vaccine COVID-19 thì Bộ Y tế ủng hộ. Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm kiểm định chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, ngoài 150.000 liều vaccine đã cấp cho tỉnh, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, sáng 29.5, Bộ Y tế phân bổ thêm 50.000 liều nữa.

“Bộ Y tế đã giao 2 đồng chí thứ trưởng - “tư lệnh” 2 bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang trong vòng 7 ngày phải tiêm xong 200.000 liều vaccine tại mỗi tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Bộ Y tế sẽ điều 1.000 nhân lực ở Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai và các lực lượng y tế khác hỗ trợ 2 địa phương”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tỉnh Bắc Ninh đã làm tốt công tác chống dịch vừa qua, duy trì sản xuất, kinh doanh và dần ổn định đời sống người dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tỉnh Bắc Ninh đã làm tốt công tác chống dịch vừa qua, duy trì sản xuất, kinh doanh và dần ổn định đời sống người dân.

Nghiên cứu mô hình giãn cách nhiều lớp của Đông Anh (Hà Nội) và Đà Nẵng

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tỉnh Bắc Ninh đã làm tốt công tác chống dịch vừa qua, duy trì sản xuất, kinh doanh và dần ổn định đời sống người dân. Trong bối cảnh nguy cơ dịch rất cao, tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, sáng tạo trong thực hiện các giải pháp kiềm chế dịch bệnh.

Thủ tướng nhắc lại tinh thần chỉ đạo chung là phải lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên, khẳng định và trưởng thành, “thấy khó khăn mà chùn bước, hoang mang, dao động là không được”.

Thủ tướng cũng hoan nghênh lãnh đạo các bộ đã lên Bắc Ninh, Bắc Giang chia sẻ, chung sức, đồng lòng với tỉnh, giải quyết các kiến nghị, cùng tỉnh quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tại Bắc Ninh vẫn rất cao do lượng công nhân rất lớn tại các khu công nghiệp, tỉnh là một trong những địa phương có mật độ dân số cao nhất cả nước. Tỉnh cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 29.5, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính, phòng là chiến lược, cơ bản, lâu dài, quyết định.

Thủ tướng đề nghị tỉnh nghiên cứu giãn cách xã hội rộng hơn để đề phòng, ngăn chặn các nguy cơ, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, những nơi giáp vùng dịch Bắc Giang; trong đó, lưu ý nghiên cứu mô hình giãn cách nhiều lớp của Đông Anh (Hà Nội) và Đà Nẵng.

Thủ tướng yêu cầu xét nghiệm chủ động, thần tốc hơn, Bộ Y tế cung cấp tối đa test nhanh cho địa phương để phát hiện sớm, truy vết và cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình. Đây là chìa khóa để phát hiện và ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Tỉnh cần quản lý chặt chẽ công nhân, nắm vững dữ liệu về số công nhân được giữ lại và về các địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu về nội dung này.

Ban Quản lý các khu công nghiệp, các chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm, phối hợp với chính quyền địa phương trong phòng chống dịch theo phương châm cùng chia sẻ lợi ích và rủi ro.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức lại tốt hơn việc sinh hoạt của công nhân tại các nhà máy bị cách ly, các trung tâm sản xuất, hiện tỉnh đã có những mô hình tốt, hiệu quả, cần tổng kết, rút kinh nghiệm, hoàn thiện và nhân rộng, với sự tham gia của doanh nghiệp.

Tỉnh cần tập trung chỉ đạo, phát huy vai trò tại chỗ của hệ thống chính trị cơ sở mà cấp ủy, chính quyền là hạt nhân, cùng với phát huy vai trò của lực lượng công an cơ sở.

Thủ tướng giao các Bộ trưởng nhanh chóng xử lý các kiến nghị của địa phương theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - được Thủ tướng Chính phủ phân công phụ trách trực tiếp, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định liên quan tới nhà ở cho công nhân, trong đó có Nghị định 82. Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống các trường y huy động lực lượng sinh viên sẵn sàng chi viện cho những nơi trọng điểm chống dịch.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi tới đồng bào, đồng chí của tỉnh Bắc Ninh, tin tưởng Bắc Ninh sẽ thành công trong việc ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, phân bổ cho công nhân nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo.
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”.
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAYbên dưới.

.

Phạm Đông
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng: Phải vừa sản xuất, vừa kinh doanh, vừa chống dịch

Theo TTXVN |

Chiều 29.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Bắc Giang chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống COVID-19

Phạm Đông |

Sáng 29.5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Cấp bách chống dịch COVID-19: Thủ tướng kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp ủng hộ xây dựng quỹ vaccine

HUYÊN NGUYỄN - HOÀI ANH |

Sáng 29.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Su-30MK2 trình diễn trên bầu trời Hà Nội, dân bất chấp giá rét đứng xem

Tô Thế |

Hà Nội - Để chuẩn bị cho sự kiện khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, ngày 2.12, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ tổng duyệt. Điểm nhấn của lễ tổng duyệt là phần trình diễn của phi đội SU-30MK2 được mệnh danh là "hổ mang chúa".

Cây xanh cũng đeo mã QR, định danh

Minh Ánh - Vũ Linh |

Hà Nội - Đến với vườn Bách Thảo, du khách không khỏi bất ngờ khi mỗi cây xanh đều có mã QR. Chỉ cần một thao tác, trong tích tắc, mọi dữ liệu về cây xanh được cập nhật chi tiết.

Hà Nội: Con đường vừa trải thảm nhựa đã bị đào xới, cắt xẻ nham nhở

Tô Thế |

Hà Nội - Mặc dù mới trải thảm nhựa được khoảng 3 tuần, nhưng một đoạn đường Bà Triệu (Phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) đã bị đào xới, cắt xẻ nham nhở khiến người dân bức xúc, khó hiểu.

Công đoàn Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động

Việt Lâm - Hải Nguyễn |

Chiều 2.12, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12.3.2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (Nghị quyết) đã có buổi làm việc với Đảng Đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN).

Cận cảnh nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội

Thiều Trang - Phương Anh |

Trong 2 năm chính thức đi vào hoạt động, Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) được đầu tư hàng trăm tỉ đồng lại liên tục xảy ra sự cố, phải xin dừng nhập rác để sửa chữa, nâng cấp. Từ năm 2018 đến nay, nhà máy rác trăm tỉ vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Thủ tướng: Phải vừa sản xuất, vừa kinh doanh, vừa chống dịch

Theo TTXVN |

Chiều 29.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Bắc Giang chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống COVID-19

Phạm Đông |

Sáng 29.5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Cấp bách chống dịch COVID-19: Thủ tướng kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp ủng hộ xây dựng quỹ vaccine

HUYÊN NGUYỄN - HOÀI ANH |

Sáng 29.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.