Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tín dụng chính sách góp phần đẩy lùi cho vay nặng lãi

H.M |

Chiều ngày 16.10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002- 2017. Có tới 4,5 triệu hộ thoát nghèo trong vòng 15 năm nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách là con số ấn tượng được công bố tại Hội nghị.

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước là giảm nghèo bền vững. Đây là định hướng quan trọng của đất nước. Tính nhân văn của Chương trình xoá đói giảm nghèo rất quan trọng, huy động nhiều nguồn lực để giúp người dân xoá đói giảm nghèo. Việc tiếp cận vốn tạo chuyển biến mạnh mẽ vùng nghèo, dân tộc, vùng sâu vùng xa…

Trước đây, người nghèo thường có tâm lý mặc cảm tự ti, sợ vay vốn, kể từ khi có tín dụng chính sách, đến nay bà con vay đã có ý thức làm ăn để trả nợ vay vốn. Đồng vốn này góp phần đẩy lùi tệ nạn cho vay nặng lãi. Tôi nhắc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chú trọng và nâng cao chất lượng tín dụng. Cần chú ý đào tạo nâng cao chất lượng tín dụng. Ngân hàng CSXH cần phát triển theo hướng ổn định, bền vững, hỗ trợ hộ nghèo và hộ cận nghèo để giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Quyết Thắng – Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết: Trong 15 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới...

Đã có trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH; góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 3,4 triệu lao động, hơn 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 9,9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, gần 528 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, trên 11 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung; trên 112 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài...

Đến ngày 30.9.2017, tổng nguồn vốn đạt trên 179 nghìn tỉ đồng, tăng trên 172 nghìn tỉ đồng, gấp hơn 25 lần so với khi thành lập.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: “Cùng với Ngân hàng CSXH thì các ngân hàng thương mại cũng tham gia vào chương trình tín dụng chính sách để góp phần xoá đói giảm nghèo. Trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo Ngân hàng CSXH sẽ khắc phục yếu kém để để tiếp tục phát triển theo hướng ổn đinh, bền vững…”.

H.M
TIN LIÊN QUAN

Nước sông Dương Tử thấp kỷ lục, nhiều nơi ở Trung Quốc hạn nghiêm trọng

Thanh Hà |

Sông Dương Tử - con sông dài nhất ở Châu Á và cùng 2 hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc  đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu ghi dữ liệu trong khi những dòng sông khác cũng khô hạn. 

2 xe khách đấu đầu, 2 tài xế bị thương, Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình – Vụ va chạm giữa 2 xe khách đi ngược chiều đã khiến 2 tài xế bị thương, Quốc lộ 6 - nơi xảy ra tai nạn ùn tắc nhiều giờ.

Anh Tuấn - Nguyệt Hằng: Khi sống 10-15 năm sẽ đủ sâu nặng để bỏ qua tất cả

Nhóm PV |

Vợ chồng diễn viên Anh Tuấn - Nguyệt Hằng có cuộc trò chuyện với Lao Động về bí quyết giữ hôn nhân của họ.

Dự báo thời tiết 16.8: Miền Bắc nắng nóng oi bức, chiều tối giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.8, miền Bắc ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C. Chiều tối giảm nhiệt với nhiệt độ thấp nhất khoảng 25 - 27 độ C. Miền Nam đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. 

Người trẻ bị tổn thương, sống khép mình vì bị phân biệt vùng miền

Minh Quang |

Mới đây, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập thanh niên H.N.M, chủ tài khoản TikTok “H.M”, vì đã làm video sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội có nội dung chỉ trích, nhận xét tiêu cực về người miền Trung khiến dư luận bức xúc. Lối suy nghĩ đánh giá người khác theo kiểu cực đoan, “vơ đũa cả nắm” chắc chắn cần phải loại bỏ, tránh gây mất đoàn kết giữa các vùng miền và để lại  những hệ lụy lâu dài về sau.

Ông Donald Trump nói bị FBI tịch thu hộ chiếu

Song Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói bị FBI tịch thu hộ chiếu trong cuộc đột kích tư dinh hôm 8.8.

Nguy cơ vỡ trận hệ thống xe buýt công cộng: Khi hành khách... quay lưng

LAN NHI |

Những năm gần đây, mạng lưới xe buýt tại TP.Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn khi các đơn vị khai thác và vận hành thường xuyên rơi vào cảnh thua lỗ nặng, khách hàng đang dần bỏ xa và quay lưng lại với dịch vụ vận tải hành khách công cộng. 

Doanh nghiệp nợ Bảo hiểm Xã hội, người lao động chịu thiệt

Hà Anh |

Thời gian qua, Báo Lao Động liên tục nhận đơn thư của người lao động (NLĐ) phản ánh về việc doanh nghiệp nợ đọng BHXH dẫn đến quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, có trường hợp mắc bệnh, muốn rút BHXH một lần để có tiền chữa bệnh nhưng không được vì doanh nghiệp nợ BHXH…