Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra thực hiện chính sách đối với công nhân lao động tại Đồng Nai

Nhóm PV |

Đúng 15 giờ chiều nay 28.10, tại hội trường Cty Taekwang Vina, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chương trình làm việc kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với công nhân, lao động khu công nghiệp năm 2017.

Tham dự buổi làm việc có ông Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN; ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Đồng Nai; đại diện Bộ LĐTBXH, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ Giáo dục - Đào tạo…, chính quyền địa phương cùng hơn 300 công nhân, cán bộ công đoàn cơ sở các KCN. 

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với công nhân, lao động khu công nghiệp năm 2017.

Dẫn chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chia sẻ: Năm 2016, cũng tại Đồng Nai, lần đầu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với công nhân lao động (CNLĐ) tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam dịp 30.4.2016.

Và tiếp tục chương trình gặp gỡ tương tự với 2.000 CNLĐ miền Trung vào cuối tháng 4.2017, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những tâm huyết của những người CN trực tiếp lao động, những kiến nghị, đề xuất của DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thể chế, vì mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho DN làm ăn phát đạt, kinh tế nước nhà đi lên và đời sống, thu nhập của người lao động được cải thiện.

Hôm nay, công nhân Cty Taekwang Vina, công nhân khu công nghiệp Đồng Nai vinh dự được gặp gỡ tiếp xúc với Thủ tướng. Đây là sự cổ vũ, động viên lớn lao đối với CNLĐ.

 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi công nhân có mặt tại hội trường.

Thay mặt LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Như Ý - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai báo cáo tình hình công nhân và hoạt động công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai; kết quả thực hiện những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp gỡ công nhân vào ngày 30.4.2016 với 6 nhóm vấn đề mà công nhân, lao động quan tâm gồm: Tiền lương tối thiểu của CNLĐ; Giải pháp khắc phục tình trạng lương tăng, giá cả cũng tăng; Nhà trẻ cho con công nhân, nhà ở cho công nhân; Nhu cầu về giải trí văn hóa sau giờ làm việc của công nhân; Về chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân; Về việc nâng cao tay nghề của người lao động.

Trong đó, có một số kết quả nổi bật như: Về nhà ở, nhiều DN đã xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo cho con công nhân, xây dựng ký túc xá, nhà lưu trú cho công nhân, tỉnh Đồng Nai đang có 12 dự án xây ký túc xá, nhà ở cho công nhân. Tỉnh đã ưu tiên giao 67,8ha đất cho 12 dự án này. Dự kiến các DN sẽ đầu tư 637 tỉ đồng, nhằm mục đích xây dựng hoàn chỉnh 488.400m2 sàn chỗ ở, phục vụ 98.000 công nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Thủ tướng và công nhân lao động Đồng Nai.

Về cải thiện chất lượng bữa ăn ca, có 91% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện bữa ăn ca với mức từ 16.000 đồng đến 23.000 đồng/suất/người, số còn lại CĐCS đã có lộ trình thương lượng với người sử dụng lao động thực hiện từ nay đến cuối năm 2017…

Những doanh nghiệp gia công giày cho Nike có chương trình tổ chức cho CNLĐ theo học các lớp bổ túc văn hóa, học ngoại ngữ và khi người lao động đăng ký tham gia học tập nâng cao trình độ được Cty hỗ trợ tiền học phí từ 50% đến 100% và bố trí làm việc trong các giờ hành chính để có thời gian tham gia các lớp học vào ban đêm (như Cty Changshin, Pouchen…). Hưởng ứng với lời khuyên của Thủ tướng: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, số lượng CNLĐ sau giờ làm việc tham gia học tập nâng cao trình độ chiếm khoảng 30%.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng trình bày những khó khăn với Thủ tướng trong việc thực hiện như LĐLĐ tỉnh chưa có đất để xây dựng các thiết chế Công đoàn phục vụ cho đoàn viên, CNLĐ trong các KCN. Việc Công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm còn một số bất cập nên tòa án không thụ lý hồ sơ. Đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, CNLĐ trong các doanh nghiệp nợ BHXH.

 
Không khí cuộc gặp thân mật và nồng ấm khiến các công nhân vừa vui mừng, vừa xúc động.

15h20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cán bộ công đoàn, công nhân gặp lại người công nhân từng nhận được món quà của Thủ tướng dịp 30.4.2016, đó là anh Nguyễn Gia Thái (đang làm việc tại Cty TaeKwang Vina) qua một đoạn video clip.

Mất 4 năm kiên trì với đồng lương công nhân, anh Gia Thái mới đổi được chiếc xe đạp thành xe máy nhưng lại bị mất cắp. Ngày 30.4.2016, khi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thấy sự gần gũi của Thủ tướng, anh Thái kể lại câu chuyện của mình. Hôm đó, anh đã có một “hành động táo bạo” là đề nghị “ôm Thủ tướng một cái”, khi đó anh chia sẻ: “Vì cảm giác Thủ tướng như một người cha, người chú, gần gũi lắm”. 

Thủ tướng đã tặng anh Gia Thái số tiền đủ để mua được chiếc xe máy mới. Từ một cái ôm, từ một món quà đã làm thay đổi cuộc đời anh Gia Thái. Từ công nhân, anh Gia Thái đã không ngừng học tập, nỗ lực để trở thành kỹ sư của Cty Taekwang Vina, được bầu là thủ lĩnh đoàn thanh niên, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của công ty, phong trào thanh niên của đơn vị và khu công nghiệp. 

Sau đó, tại hội trường bắt đầu bước vào chương trình được nhiều đoàn viên, công nhân lao động, cán bộ công đoàn cơ sở trông đợi nhất, đó là phần trao đổi, giao lưu, chia sẻ với Thủ tướng.

Một nữ công nhân trao đổi tâm tư, nguyện vọng với Thủ tướng.
Một nữ công nhân trao đổi tâm tư, nguyện vọng với Thủ tướng.

Nữ công nhân Võ Thị Mỹ Tiên (bộ phận Lant B Cty Tea Kwang Vina, quê Đồng Tháp) lên làm việc tại Đồng Nai được hơn 1 năm, là người xung phong chia sẻ với Thủ tướng đầu tiên về hoạt động vui chơi giải trí của công nhân sau giờ tan ca.

Với cường độ làm việc cao, sau giờ làm việc ở công ty, công nhân thường dành thời gian để nghỉ ngơi, tham gia học thêm để nâng cao trình độ và tham gia các hoạt động giải trí. Nhưng thực tế hiện nay, có rất ít những địa điểm vui chơi giải trí lành mạnh, có tổ chức dành cho công nhân chúng cháu. Thời gian giải trí đa phần là ở phòng trọ xem tivi, đọc sách và nhiều nhất là online mạng xã hội, hoặc có đi ra ngoài thì quán cà phê, karaoke... nên điều kiện để giao tiếp, kết bạn là rất hạn chế.

Công đoàn cũng có tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí dành cho công nhân, nhưng 1 hoặc 2 tháng mới tổ chức 1 lần, không đáp ứng đủ nhu cầu giải trí cho mọi người. Nếu có những địa điểm vui chơi giải trí lành mạnh, có tổ chức thì sẽ giúp chúng cháu thư giãn sau những ngày làm việc tốt hơn. Chúng cháu mong muốn Thủ tướng xem xét, đề ra những chính sách để một phần nào đó giúp cho công nhân chúng cháu có nhiều hơn những địa điểm vui chơi giao lưu văn hóa, văn nghệ, kết bạn.

Nữ công nhân Bùi Thị Thu Thủy (35 tuổi, quê Quảng Ngãi, hiện đang làm việc tại bộ phận may mẫu, Cty Tea Kwang Vina) chia sẻ: Cũng giống như những công ty khác, chúng cháu đang được hưởng lương theo mức lương mà nhà nước qui định. Như Thủ tướng đã biết, sự chênh lệch giữa mức lương tối thiểu và mức sống tối thiểu vẫn còn khá xa vì nhu cầu cuộc sống ngày càng tăng cao.

 
Một nam công nhân chia sẻ tâm tư với Thủ tướng. 

Đa phần người lao động chúng cháu đến từ tỉnh lẻ nên còn gặp nhiều khó khăn vì chi phí để chăm lo và trang trải cho cuộc sống hàng ngày rất cao, như chi phí nhà trọ, nuôi con ăn học, đi lại và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, hàng tháng chúng cháu còn phải gửi tiền về quê để giúp đỡ gia đình. Như vậy, với mức lương tối thiểu hiện tại thì thật sự rất khó khăn để chúng cháu có thể đảm bảo cho cuộc sống của mình cũng như của gia đình.

Như bao người công nhân khác hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai, chúng cháu chỉ mong muốn có được một công việc ổn định với một mức lương hợp lý, đủ để chúng cháu có thể chăm lo bản thân, giúp đỡ cha mẹ ở quê, xây dựng mái ấm gia đình, cho con cái có điều kiện ăn học tốt để sau này đỡ đần lại cha mẹ cũng như giúp cho đất nước mình ngày càng phát triển hơn nữa.

Chúng cháu được biết, hàng năm Chính phủ đều có chính sách tăng mức lương tối thiểu vùng, nhưng việc xác định mức lương có phù hợp với sống tối thiểu không thì còn nhiều tranh luận khác nhau. Rất mong Thủ tướng và Nhà nước xem xét, điều chỉnh mức lương tối thiểu phù hợp để đáp ứng và nâng cao đời sống cho người lao động chúng cháu. Bên cạnh đó, cũng phải đẩy mạnh chính sách bình ổn giá thị trường là điều hết sức cần thiết vì thông thường lương chưa kịp tăng là giá đã tăng trước rồi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi: "Mức lương của cháu bao nhiêu?". Chị Thủy cho biết, mức lương từ 8-10 triệu đồng, cũng tạm ổn, nhưng ước mơ về căn nhà  còn khá xa vời.

Thủ tướng rất vui khi biết tiền lương của chị Thủy được từ 8-10 triệu đồng. “Lương từ 8-10 triệu đồng là khá cao rồi. Chúng ta cùng hoan hô cho mức lương này”. Cả hội trường cùng vang lên tiếng vỗ tay. 

Một công nhân chia sẻ nguyện vọng.
Một công nhân chia sẻ nguyện vọng.

16h00: Chị Phạm Thị Mến (52 tuổi) chia sẻ: Đã làm cho Cty 22 năm. Cty Taekwang Vina đã và đang thực hiện rất tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công nhân chúng cháu. Công ty tạo môi trường làm việc an toàn, chăm lo sức khỏe, không phân biệt giới tính và tuổi tác; áp dụng các chế độ ưu đãi, khen thưởng khi chúng cháu hoàn thành tốt công tác và những dịp lễ, tết.

Về bữa ăn của CNLĐ, hầu hết các bữa ăn đều vừa miệng. Bên cạnh đó, công ty còn có chính sách giúp đỡ, tạo điều kiện cho các bạn không may bị khuyết tật có công việc làm phù hợp để họ ổn định cuộc sống, không phải doanh nghiệp nào cũng làm tốt chính sách này, cháu nghĩ công ty làm được việc này là nhờ có sự hỗ trợ từ công đoàn và ban lãnh đạo chính quyền địa phương hỗ trợ.

Có một vấn đề mà CN chúng cháu đang rất trăn trở, đó là tất cả CN chúng cháu hầu hết làm việc trong các doanh nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ và mong muốn được cống hiến lâu dài cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu. Một người bạn của cháu khi nghỉ hưu chỉ có mức lương hơn 2,1 triệu đồng, thấp hơn lương tối thiểu vùng 3,7 triệu đồng/tháng.

Chị Mến cũng bày tỏ lo lắng trước tình trạng một số Cty có chính sách “thay máu” lao động khi tuổi của CN còn khá trẻ, mới chỉ hơn 35 tuổi. Như vậy rất thiệt thòi cho CN.

Chia sẻ về tiền lương của mình hiện nay, trên 9,7 triệu đồng, nhưng chị Mến tỏ ra lo lắng nếu như với mức đóng BHXH như hiện nay thì khi về hưu lương khá thấp.

sfsgdg
Công nhân Nguyễn Ngọc Tuấn Minh.
Nam công nhân Nguyễn Ngọc Tuấn Minh (quê TPHCM, sinh năm 1984) là người khuyết tật chân, làm việc tại Đồng Nai được 6 năm. Vợ chồng anh cùng làm việc tại công ty, đang gửi con gái 4 tuổi tại Nhà trẻ Thái Quang của Cty.

Anh chia sẻ: Bản thân là người khuyết tật được công ty nhận vào làm việc, có nhiều chính sách ưu tiên hơn. Có nhà trẻ dành cho con công nhân, nhà trẻ chuẩn quốc tế nhưng học phí rất thấp. Phòng khám bệnh được khám BHYT, thiết bị hiện đại. Nhà ăn có lối đi dành riêng cho công nhân khuyết tật được đi lại thuận tiện hơn. Đi siêu thị cũng rất thuận tiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi: “Giá có rẻ hơn không?”. Anh Minh trả lời: “Dạ rẻ hơn ạ. Đi siêu thị, con chỉ việc chọn hàng, siêu thị sẽ chuẩn bị sẵn. Đi làm về, con lấy hàng, tiền hàng được tính vào tiền lương cuối tháng mới trả. Con mong muốn được ở ký túc xá vì bây giờ Cty chưa có ký túc xá, chưa có nhà ở giá rẻ dành cho công nhân lao động”.

Về những lo lắng của công nhân hiện nay, anh Nguyễn Gia Thái - Bí thư đoàn Thanh niên Cty TaeKwang Vina chia sẻ: Vấn đề lo lắng nhất là nhà ở, quê con ở Hà Tĩnh, đây là lần thứ hai chúng con được gặp Thủ tướng. Chúng con xa quê, vào đây ở trọ, các yếu tố bên ngoài tác động rất nhiều, tình trạng mất cắp, mất an ninh trật tự luôn đe dọa, bản thân con từng là nạn nhân bị mất xe máy. Chúng con mong muốn vấn đề an ninh nhà trọ được đảm bảo hơn.

Con chia sẻ thật tình là mong muốn có căn nhà riêng nhưng mà khó lắm Thủ tướng ạ. Đồng lương công nhân hiện nay chỉ đủ để trang trải cuộc sống, lo cho con cái, chứ để tích góp mua những miếng đất chính chủ rất khó. Nhiều người mua đất phân lô chưa đúng quy định pháp luật nên rủi ro cao.

Ăn uống, sinh hoạt hiện nay là nỗi lo hàng ngày rồi sẽ qua, nhưng nỗi lo lớn nhất là nhà ở thì kéo dài và lớn quá nên mong Thủ tướng, các cơ quan ban ngành hỗ trợ có chính sách hỗ trợ để chúng con có thể mua được miếng đất hợp pháp. Chúng con đi làm về là tắm, rồi ngủ, không có thời gian để tìm hiểu thông tin về nhà đất, con muốn có kênh thông tin nào đó cụ thể để chúng con đến đó tìm hiểu. 

Công nhân Nguyễn Gia Thái.
Công nhân Nguyễn Gia Thái.

Thủ tướng hỏi “Vậy Bí thư Đoàn có hoạt động gì để phục vụ đoàn viên của mình không?”. Anh Thái chia sẻ: “Dạ có ạ”.

Theo anh Thái, đoàn thanh niên phối hợp với công đoàn thực hiện nhiều chương trình phục vụ anh chị em công nhân, con công nhân. Có những việc đoàn làm rất tốt như vận động sách cũ, áo quần hỗ trợ cho những bạn khó khăn hơn, hoặc vận động "Mạnh Thường Quân" hỗ trợ cho công nhân vào các ngày lễ.

Nam công nhân Lê Đức Anh (29 tuổi, quê Nghệ An), vào Đồng Nai làm việc được 8 năm, chia sẻ: Con đã học lớp cảm tình Đảng để chuẩn bị kết nạp. Ở công ty con, việc kết nạp Đảng khá thuận lợi. Con mong muốn tất cả các công ty khác nếu công nhân mong muốn được kết nạp Đảng thì cũng được tạo điều kiện. Con mong, ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nơi có rất nhiều công nhân, có nhiều thành phần ưu tú, cần có tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp để các bạn có điều kiện được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Trước những lời chia sẻ của công nhân, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ VN - đúc kết: Ngoài những vấn đề mà anh chị em đã chia sẻ với Thủ tướng giống như thời điểm 30.4.2016, hôm nay có nổi lên mấy vấn đề:

Lao động khuyết tật, ví dụ Cty Taekwang Vina có chính sách ưu tiên cho lao động khuyết tật nhưng ngoài Cty này thì sao, cần có chính sách chung để tạo điều kiện cho tất cả các em có cơ hội có việc làm.

Sau cuộc gặp gỡ ngày 30.4.2016, Thủ tướng mong muốn anh em công nhân đi học. Anh em có đi học, vậy mong muốn sau đó là có việc làm bền vững và có cơ hội để phát triển. Muốn vậy, cần có sự quan tâm từ doanh nghiệp, Chính phủ.

Vấn đề thứ ba là chỗ ở cho công nhân, tuy nhiên ở đây anh chị em mong muốn có nhà riêng, được hỗ trợ để mua đất hợp pháp. Hôm nay, Thủ tướng có đi thăm nhà trọ công nhân. Chỗ trọ hiện nay chỉ là nơi ngủ, nghỉ, điều rất cần thiết là có nơi cho các em tập hợp sinh hoạt văn hóa, giao lưu.

Hôm nay, Thủ tướng đi thăm nhà trẻ, đây là sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp dành cho con em công nhân. Doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ học phí.

Ông Trần Thanh Hải đề nghị công nhân chia sẻ về nhà trẻ dành cho con công nhân. Anh Tuấn Minh chia sẻ: Bản thân anh có con gửi ở nhà trẻ, mức hỗ trợ là 700 ngàn đồng/tháng, học được 1 năm; trước đây gửi bên ngoài là 1,2-1,3 triệu đồng, sữa của mình. Giờ con nhận sữa học đường, công nhân không phải gửi gì cả, nhà trẻ lo hết, nên an tâm lắm!

Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường (đứng) chia sẻ với công nhân.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường (đứng) chia sẻ với công nhân.

16h15: Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường chia sẻ: Về nhu cầu giải trí lành mạnh cho CN, tỉnh đã có chương trình giao cho UBND và LĐLĐ tỉnh thực hiện. Do thực tế CN sau giờ làm việc là về nơi nhà trọ, nên tỉnh đang tính toán xây dựng thiết chế CN để CN giải trí. Tỉnh sẽ bố trí sinh hoạt chung tại cộng đồng các khu phố văn hóa.

Về nhà ở cho CNLĐ, đây thực sự là vấn đề lớn, mặc dù Đảng, Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm nhưng do nhu cầu rất lớn nên lãnh đạo tỉnh đã có nhiều lời kêu gọi DN nhưng chưa đáp ứng được do lượng CN rất lớn. Trong một giai đoạn ngắn thì thực sự tỉnh chưa đáp ứng được. Trước mắt, tỉnh đã đặt ra các tiêu chuẩn về phòng trọ cho CN ở, nên chất lượng phòng trọ đã được cải thiện, tốt hơn rất nhiều.

Về ký túc xá cho CN, riêng tại TP Biên Hòa, do các KCN đã lấp đầy nên không thể bố trí nhà cho CN. Nhưng trong các KCN mới, tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch, yêu cầu các đơn vị đầu tư hạ tầng phải giành đất xây dựng ký túc xá cho CN.

Ông Trần Thanh Hải
Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Về tình trạng “thay máu” lao động những CN đã làm lâu năm để tiết kiệm chi phí, ông Cường thừa nhận là có. Tuy nhiên, tỉnh đã mời giám đốc Cty đến để trao đổi. Cty thừa nhận là có chính sách khuyến khích CN nghỉ và hỗ trợ CN một khoản tiền lớn, một trăm, hai trăm triệu đồng, để CN về tìm kiếm việc làm khác chứ tuyệt đối không o ép.

Về tình hình an ninh trật tự, do lượng CN nhập cư rất lớn, nên có những phường tình hình an ninh trật tự phức tạp, nhưng địa phương đã tăng cường lực lượng công an, duy trì đội tuần tra sau 23h để hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự và yêu cầu lực lượng công an không để xảy ra tình trạng băng nhóm xã hội đen. Ông Cường cũng nhắc nhở CN chủ động quan tâm bảo vệ tài sản của mình và góp phần ổn định an ninh trật tự chung.

“Mặc dù anh chị em CN từ khắp mọi miền đến Đồng Nai làm việc, nhưng anh chị em CN đã góp phần quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế cho địa phương, nên địa phương sẽ có trách nhiệm chăm lo cho CN”, ông Cường nói. 

Thủ tướng trả lời các kiến nghị của công nhân.
Thủ tướng trả lời các kiến nghị của công nhân.

16h35: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu phần trao đổi với công nhân lao động.

“Hôm nay, tôi đến đây thăm, kiểm tra thực tế để xem sau 18 tháng đối thoại với công nhân, tình hình thay đổi thế nào. Tôi đã đến thăm nhà trẻ, phòng khám, nhà trọ, siêu thị dành cho công nhân để xem thực tế. Qua tiếp xúc, lắng nghe anh chị em trực tiếp trao đổi, tôi thực sự vui mừng vì trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, tiền lương của công nhân từ 8-10 triệu đồng là khá cao, đời sống công nhân lao động được nâng lên, khá hơn, có phần nhỏ tích lũy, như thế là rất đáng mừng. Thăm nhà trẻ, thấy các cháu bé khỏe mạnh, tôi thật sự vui mừng vì các cháu được chăm lo dinh dưỡng tốt hơn” - Thủ tướng ân cần chia sẻ.

Đánh giá về chất lượng bữa ăn CN được nâng lên từ 16.000 - 23.000 đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là một bước tiến đáng kể, bởi lẽ giá cả thời gian qua khá ổn định.

Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi nghe báo cáo về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ổn định, ít xảy ra tình trạng trộm cắp, không có băng nhóm xã hội đen. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Rất nhiều nhà đầu tư biết rằng lợi thế khi đầu tư tại Việt Nam là được bảo đảm an ninh trật tự, tài sản của họ. Chúng ta sẽ thiết lập chế độ an ninh trật tự tốt nhất dành cho công nhân cũng như các nhà đầu tư”.

Thủ tướng dành nhiều lời khen ngợi đối với Cty TaeKwang Vina khi đã có nhiều chính sách chăm lo cho CNLĐ, không phân biệt CN già - trẻ, bình thường hay khuyết tật, là điều rất đáng mừng. “Tôi rất ấn tượng về việc Cty đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên hoạt động trong Cty. Đây là hình mẫu để chúng ta có thể nhân rộng ra các doanh nghiệp khác”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá: Về cơ chế xây dựng nhà ở, siêu thị cho CN, nhà trẻ cho con CN đã có những bước phát triển. Đây thực sự là một bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp về chăm lo cho CN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Tuy nhiên, đây chỉ là những bước đầu, chúng ta phải phấn đấu làm tốt hơn. Thủ tướng nhắc nhở CNLĐ tiếp tục nâng cao tinh thần thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển của DN cũng như kinh tế - xã hội của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đã đề ra chính sách các địa phương phải dành đất cần thiết để quy hoạch, phát triển nhà ở dành cho CN. Thủ tướng Chính phủ đề nghị, trong khi chưa đáp ứng được hết nhu cầu nhà ở, thì địa phương phải có chính sách nhà trọ cho CN, nâng cao điều kiện sống, tiêu chuẩn nhà trọ dành cho CN.

Trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, đặc biệt các mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị địa phương, doanh nghiệp, hệ thống tổ chức CĐ có chính sách hỗ trợ cho NLĐ học tập, phát triển. Thủ tướng lưu ý các DN cũng như địa phương có chính sách chăm lo cải thiện đời sống tinh thần cho NLĐ.

Về tiền lương, Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp tục có những chính sách cải thiện sao cho đáp ứng điều kiện sống của CN, nhưng vẫn đảm bảo được môi trường đầu tư. 

Chủ tịch
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.

17h15: Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và giới thiệu 3 thiết chế công đoàn mẫu tại các khu công nghiệp theo quyết định của Thủ tướng.

Giai cấp công nhân lao động rất phấn khởi vì Thủ tướng đã dành thời gian kiểm tra những nội dung mà Thủ tướng giao cho tổ chức CĐ, các cấp ngành chăm lo cho công nhân lao động, giai cấp tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Bận nhiều việc nhưng Thủ tướng dành thời gian đến tận nhà trẻ, siêu thị, nhà trọ, đối thoại với công nhân… để xem các chỉ đạo đó có đến được với công nhân không? Làm tới đâu? Thay mặt cho tổ chức công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động, xin tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, sẽ chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, công nhân lao động.

Hai năm qua, Thủ tướng đã có 3 cuộc gặp công nhân và có những chỉ đạo với tổ chức CĐ và CĐ đã có các chương trình thực hiện các chỉ đạo này. Cụ thể: CĐ làm tốt chức năng đại diện chăm lo cho đoàn viên, nâng cao tác phong công nghiệp, chăm lo cụ thể qua chương trình phúc lợi cho đoàn viên.

Hiện nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam ký với 30 doanh nghiệp lớn, các cấp công đoàn ký với các doanh nghiệp lớn, đoàn viên công đoàn có thẻ đoàn viên được giảm giá từ 5-40% giá sản phẩm dịch vụ. Trong bối cảnh lương của công nhân còn khó khăn, việc giảm giá như vậy rất quan trọng.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân lao động, phấn đấu đến năm 2020 có 50 khu thiết chế công đoàn đến 50 tỉnh, thành. Hiện nay, một số địa phương còn vướng đất đai, mong các địa phương quan tâm, giao đất sạch để CĐ sớm tiến hành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng học bổng cho công nhân Cty Taekwang Vina.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng học bổng cho công nhân Cty Taekwang Vina.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các dự án thiết chế CĐ giai đoạn 2017- 2018, hiện nay đã có các tỉnh Quảng Nam, Hà Nam, Tiền Giang, Thái Nguyên, Trà Vinh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội, TPHCM, Bình Dương đang triển khai. Về kinh phí, Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư 100 tỉ đồng, còn lại là xã hội hóa.

Quy mô thiết chế công đoàn từ 3 - 5 ha với các hạng mục: Nhà ở cho công nhân, nhà văn hóa đa năng – sân thể thao, quảng trường trung tâm, nhà trẻ, văn phòng tư vấn pháp luật, nhà thuốc, siêu thị công đoàn, các công trình phúc lợi phục vụ công đoàn, hệ thống vườn hoa, cây xanh, các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Ví dụ: Một thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam, có diện tích là 4,006ha, số căn hộ 700 căn, số người ở là 3.000 người, tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Đồng Văn II, Hà Nam, với diện tích là 4,18ha, số căn hộ là 1.355 căn, số dân là 5.200 người, tổng mức đầu tư là 758,8 tỉ đồng.

Tiền Giang có thiết chế công đoàn ở Mỹ Tho, với diện tích là 3,04 ha, số căn hộ là 1.016 căn, số người ở là 4.000 người, tổng mức đầu tư là 598,5 tỉ đồng.

Có nhiều cách để giảm chi phí cho đoàn viên, trong đó công đoàn sẽ tiết kiệm chi hành chính và phong trào, thiết kế chung các thiết chế rồi áp dụng chung cho các nơi, ký kết với các đơn vị cung cấp vật liệu giá ưu đãi, địa phương hỗ trợ đất, công đoàn đầu tư nên giá sẽ rất rẻ. Mỗi công nhân chỉ cần bỏ ra 1,8 triệu đồng, bằng giá thuê trọ thì chỉ trong vòng 7 năm sẽ có nhà cho mình. Cam kết những khu nhà ở này sẽ là một khu đáng sống, có công viên cây xanh, sân chơi, cảnh quan, như một resort… Nhu cầu của công nhân rất lớn nên chúng ta sẽ làm dần.

Theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ có nhiều hơn nữa các chương trình để làm tốt chức năng đại diện và chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động. 

Đồng chí Bùi Văn Cường nhận 200.000 đôla
Đồng chí Bùi Văn Cường nhận 200.000 đôla ủng hộ công nhân từ Chủ tịch Tập đoàn Taekwang Vina - ông Park Yen Cha.

17h30: Chủ tịch Tập đoàn Taekwang Vina - ông Park Yen Cha trao tặng 200.000 USD ủng hộ công nhân học tập, nâng cao trình độ. Thay mặt tổ chức công đoàn, đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiếp nhận số tiền trên.

Sau khi đại diện Tổng LĐLĐ VN tiếp nhận số tiền trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lập quỹ học bổng dành cho công nhân lao động.

Chủ tịch Bùi Văn Cường hứa sẽ triển khai ngay việc xây dựng quỹ học bổng dành cho công nhân lao động; đồng thời Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp, "Mạnh Thường Quân" đồng hành để xây dựng và phát triển quỹ học bổng, nhằm tạo điều kiện cho anh chị em công nhân.

Tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng 5 suất học bổng cho 5 công nhân Cty Taekwang Vina luôn hoàn thành tốt công việc; trong đó, học bổng cao đẳng 9 triệu đồng/người/năm, học bổng đại học 18 triệu đồng/người/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tặng 2 phần thưởng, mỗi phần thưởng là một máy tính xách tay trị giá 10 triệu đồng cho: Gia đình anh Lưu Văn Hải có 2 thế hệ đang làm việc tại Cty Taekwang Vina, trong đó Lê Thanh là con rể vào làm công nhân tại Cty năm 2011, nỗ lực làm việc, được đề bạt làm quản lý năm 2014, vợ đang mang thai con đầu lòng; gia đình anh Nguyễn Ngọc Tuấn Minh, cả 2 vợ chồng bị khuyết tật, có 1 con gái đang gửi ở nhà trẻ Taekwang Vina. 

Công nhân tặng giày cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Công nhân tặng giày cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ tại hội trường, đại diện cho công nhân lao động tỉnh Đồng Nai đã lên tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 1 đôi giày do chính CNLĐ thiết kế và sản xuất đặc biệt dành riêng cho Thủ tướng, có dòng chữ “Công nhân lao động Đồng Nai kính tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”!

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn tiếp tục nỗ lực vì đoàn viên, người lao động

Thu Trà (thực hiện) |

Năm 2022, các cấp Công đoàn đã nỗ lực vượt khó, đạt nhiều kết quả, mang lại niềm tin cho đoàn viên, người lao động. Năm 2023, chủ đề hoạt động của tổ chức Công đoàn là “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở”.  Đây cũng là năm vừa tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII, tổ chức thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, vừa phải tập trung thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trước thềm Xuân Quý Mão năm 2023, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cảnh sát giao thông TPHCM ngăn chặn gần 100 xe máy đua xe ngày mùng 1 Tết

Anh Tú |

TPHCM - Sáng mùng 1 Tết, Tổ Phòng chống đua xe trái phép thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) phát hiện 1 tốp khoảng 100 xe tụ tập, lưu thông thành đoàn, nẹt pô, phóng nhanh lạng lách, gây rối trật tự công cộng đoạn từ đường Lý Thường Kiệt đến Thành Thái, quận 10,… nên đã tổ chức chặn bắt, xử lý.

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nhân vật người đàn ông trong câu chuyện chúng tôi kể dưới đây là trường hợp hiếm hoi đã tìm lại được mối tình đầu của mình, tìm lại được niềm hạnh phúc ở tuổi già. Để tìm lại được hạnh phúc đã mất đó, ông đã buộc phải đánh đổi và từ bỏ mọi thứ, thậm chí buộc phải giả điên...

Cô gái Nga yêu Việt Nam từ những điều bình dị

HUYỀN PHẠM |

Lần đầu ghé thăm Việt Nam, Sonya Firsova đơn giản nghĩ đó là một kỳ nghỉ kéo dài vài tháng vào cuối năm 2017 – như mọi quốc gia cô từng ghé thăm. Hành trình khám phá Châu Á năm ấy của Sonya tiếp tục, cô rong ruổi từ Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc tới Ấn Độ... cùng em gái Viola. Cho đến một ngày, chợt nhận ra Việt Nam chính là nơi họ muốn quay trở lại nhất, hai chị em quyết định gắn bó với đất nước này.

Cứu hộ thành công cụ bà 80 tuổi rơi xuống vực sâu ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Ngày 22.1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã có báo cáo về việc cứu hộ thành công cụ bà N.T.H (SN 1943, TP.Buôn Ma Thuột) sau khi rơi xuống vực sâu.

Nữ công nhân 14 năm chưa được đón giao thừa cùng gia đình: "Chồng con tôi đã quen"

Bảo Hân |

Do đặc thù công việc hoặc hoàn cảnh riêng, nhiều người lao động đã đi làm ngay từ mồng 1 Tết - ngày mà nhiều người cùng gia đình đi chúc Tết người thân, họ hàng, bạn bè.

Chuyến hàng đầu tiên của năm mới qua cửa khẩu quốc tế ở tỉnh Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều người đã làm các thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế ở tỉnh Quảng Trị.

Trời nắng nóng, đông nghịt người viếng chùa ngày đầu năm mới

PHONG LINH |

Mặc dù thời tiết nắng nóng trong ngày đầu năm mới nhưng rất đông người dân đã đến cầu may tại Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam.